5 công việc làm thêm phù hợp nhất với sinh viên

Với các bạn sinh viên, làm thêm là một cách để vừa có thể kiếm tiền tự trang trải các khoản cá nhân, đỡ cho bố mẹ, vừa có thể trau dồi, tích lũy thêm nhiều kỹ năng làm việc và kinh nghiệm sống.

Sinh viên đi làm thêm tại quán cafe

Sinh viên đi làm thêm tại quán cafe

Cụm từ “đi làm thêm” đã trở nên quá quen thuộc đối với các bạn sinh viên, nhất là với các bạn hoàn cảnh gia đình còn khó khăn thì đây là cách thức dễ dàng nhất để giảm bớt gánh nặng về tiền bạc cho bố mẹ. Vậy những công việc làm thêm nào phù hợp với sinh viên?

  • Gia sư

Đầu tiên chắc chắn phải nói đến công việc gia sư rồi. Nếu bạn giỏi một môn học nào đó như Toán, Lý, Tiếng Anh… thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm gia sư dạy thêm. Với mức lương từ 100k – 200k/buổi học khoảng 2 tiếng, có thể chủ động về thời gian, tương đối nhẹ nhàng thoải mái, đây luôn là công việc “hot” dành cho các bạn sinh viên, đặc biệt với các bạn có mong ước trở thành giáo viên. Tuy nhiên hiện nay xuất hiện rất nhiều các trung tâm gia sư mang tính chất lừa đảo. Nếu không cẩn thận lựa chọn, bạn sẽ chỉ mất oan thêm tiền mà thôi.

  • Nhân viên bán hàng hoặc phục vụ trong quán ăn

Một công việc cũng “hot” không kém và luôn luôn có sẵn việc cho các bạn sinh viên, đó là công việc phục vụ bàn tại các quán ăn hoặc làm nhân viên bán hàng tại các cửa hàng quần áo, dày dép… Các việc này rất dễ tìm, có tính ổn định và không lo sẽ bị lừa đảo. Nhưng mức lương sẽ là thấp khi thường dao động trong khoảng 12 – 15k/tiếng và một ca làm của bạn là khoảng 4 – 5 tiếng. Hơn nữa, làm phục vụ bàn hoặc nhân viên bán hàng về cơ bản là công việc vất vả, nhất là những lúc đông khách. Nếu không đủ sức khỏe, nó sẽ gây ảnh hưởng đến cả quá trình học tập của bạn nên phải cân nhắc kỹ trước khi xin việc.

  • Bán hàng online

Với những bạn sinh viên có máu kinh doanh và có “rủng rỉnh” chút tiền thì có thể đầu tư bán hàng online như quần áo giá rẻ hay đồ ăn vặt, mỹ phẩm… Hầu hết các bạn sinh viên hiện nay đều có máy tính hay smart phone và dùng nhiều các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram… nên đây luôn là một công việc đầy tiềm năng.

Nhiều sinh viên chọn bán hàng online trong thời gian rảnh rỗi

Nhiều sinh viên chọn bán hàng online trong thời gian rảnh rỗi

Vốn bỏ ra ít, cách thức kinh doanh đơn giản, chỉ cần bạn khôn khéo một chút trong việc lựa chọn nguồn hàng, giá cả sản phẩm, nắm bắt tin tức về thị hiếu của khách hàng là có thể thu được một khoản lợi nhuận kha khá. Dù vậy, bạn cũng sẽ gặp phải khá nhiều sự cạnh tranh cũng như khó khăn nhất định để có thể buôn bán có lãi.

  • Cộng tác viên viết bài online

Với những bạn ưa viết lách, có khả năng sáng tạo, thì công việc này sẽ rất hợp với bạn. Vừa có thể thảo mãn đam mê, lại vừa có thể kiếm tiền. Chỉ cần bạn có đầu óc quan sát, cộng thêm tư duy sáng tạo và tìm tòi cái mới là có thể viết nên những bài viết, những tin tức hay gửi cho các báo được rồi. Hoặc bạn cũng có thể viết các bài giới thiệu, quảng cáo sản phẩm cho các trang web, viết review sách,… Thời gian làm việc cũng linh hoạt, bạn chỉ cần ở nhà viết bài và gửi qua email. Mức lương sẽ tùy thuộc vào chất lượng bài viết của bạn.

  • Chạy xe ôm Grab

Nếu bạn có một chiếc xe máy để đi học hàng ngày, bạn có thể sử dụng nó để kiếm tiền từ dịch vụ chạy xe ôm công nghệ Grab bike. Chỉ bằng vài thủ tục đăng ký đơn giản là bạn có thể khoác lên mình chiếc áo xanh lá cây và trở thành một người lái xe ôm thân thiện rồi. Thu nhập từ công việc này khá ổn định và thoải mái về mặt thời gian. Nhưng cẩn thận nếu bạn chưa thông thuộc đường đi nhé. Nếu như bạn cứ đi lạc đường hoài thì sẽ có nguy cơ lỗ đó! “Mình làm tài xế Grab bike từ hồi năm nhất cơ. Lúc mới làm do chưa thông thuộc đường lắm, địa chỉ trong này lại rồi rắm nên mình lạc suốt không à! Phải tầm 3 – 4 tháng sau mới thông thuộc được kha khá đường đi lối lại trong thành phố” – Bạn Nam, sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ.

Rate this post