5 kĩ năng cần thiết cho sinh viên ngày nay

Trong suốt những năm tháng sinh viên, ngoài kiến thức trên giảng đường thì việc trang bị, rèn luyện kĩ năng mềm rất cần thiết với sinh viên. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết mình cần những kĩ năng gì thì hãy tham khảo 5 kĩ năng cần thiết cho sinh viên trong bài viết dưới đây.

Kĩ năng thuyết trình

Đây là kĩ năng mà mỗi sinh viên đều cần trang bị cho mình để phục vụ cho chính việc học trên giảng đường cũng như công việc sau này. Với phương pháp giảng dạy tạp trung vào người học và để sinh viên tự học là chính, hầu như những bài học đều được giảng viên chia thành các đề tài và chính sinh viên sẽ là người tìm tòi tin tức, thông tin liên quan và thuyết trình về đề tài đó.

Kĩ năng thuyết trình cũng rất quan trọng cho công việc sau này của sinh viên khi ra trường. Nó giúp bạn trình bày vấn đề một cách dễ hiểu và thu hút người nghe nhất sao cho người nghe đồng tình với quan điểm bạn đưa ra. Rèn luyện kĩ năng thuyết trình cũng giúp bạn rèn luyện sự tự tin trước đám đông.

http://hanhchinh.com.vn/tin-tuc/

Bạn cần có kĩ năng thuyết trình tốt

Kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp thể hiện vai trò của nó ngay từ những ngày bạn còn học trên giảng đường. Bạn cần giao tiếp, tương tác trong bài giảng để hiểu sâu bài, ghi nhớ tốt hơn và giải đáp thắc mắc không chỉ trong những bài học mà còn cả những băn khoăn về ngành nghề, thực hành nghề nghiệp. Ngoài ra, việc giao tiếp, trao đổi với bạn bè cũng giúp bạn củng cố kiến thức trên lớp và có những mối quan hệ thân thiết, gắn bó.

Khi đi làm thì kĩ năng giao tiếp thực sự quan trọng với bạn ngay từ khi bạn nộp đơn xin việc. Thành công trong công việc của bạn không chỉ phụ thuộc vào chuyên môn mà phụ thuộc phần lớn vào khả năng giao tiếp của bạn với đồng nghiệp, với lãnh đạo và đối tác làm việc.

Kĩ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn, bổ sung và hoàn thiện những gì bạn chưa biết, chưa làm đúng. Trong làm việc nhóm, bạn cần năng động, nhạy bén và biết lắng nghe các thành viên khác trong nhóm

Bạn Khánh Linh, sinh viên Cao đẳng Dược chia sẻ: “Trong quá trình học bọn mình hay phải làm việc theo nhóm. Kĩ năng làm việc nhóm rất quan trọng để quá trình làm việc được hiệu quả, tránh những bất đồng, cãi vã hay người trưởng nhóm ôm quá nhiều việc trong khi thành viên khác không làm gì”.

Khi đi làm, hầu như bạn sẽ làm việc theo nhóm rất nhiều bởi hiệu quả công việc cao hơn và các công việc đều liên quan đến nhau. Bạn cần trau dồi cho mình kĩ năng này ngay từ khi học Đại học để có thể làm việc thật tốt sau này.

Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Khi còn sinh viên thì đó là áp lực thi cử, sự lo lắng về công việc sau này, các mối quan hệ trong gia đình, mối quan hệ ở trường học, … Sau khi ra trường thì căng thẳng còn đến từ vô vàn nguyên nhân khác như áp lực công việc, nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, các mối quan hệ trong cuộc sống,…

Chính vì vậy, kĩ năng ứng phó với các cảm xúc căng thẳng rất cần thiết để giúp bạn cân bằng cảm xúc của mình và có thể giải quyết vấn đề một cách hợp lý, dễ dàng. Bạn cần học cách thích nghi và ứng phó với căng thẳng để có cuộc sống luôn tươi mới, tràn đầy năng lượng.

Ứng phó với cảm xúc căng thẳng là kĩ năng cần thiết với mỗi người

Ứng phó với cảm xúc căng thẳng là kĩ năng cần thiết với mỗi người

Kĩ năng quản lý thời gian

Không giống như thời học sinh, là sinh viên bạn sẽ cần giải quyết nhiều công việc hơn. Cuộc sống xa gia đình, bạn phải tự làm mọi thứ cùng với việc học vất vả hơn, các hoạt động bên lề, việc làm thêm,…sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian. Bạn cần tạo sự cân bằng giữa việc học và việc cá nhân để sao cho học tập vẫn tốt mà bạn vẫn có thể trải nghiệm được nhiều điều trong cuộc sống sinh viên. Biết quản lý thời gian, dù là đi học hay đi làm, bạn sẽ luôn bao quát được mọi việc và có thời gian riêng cho bản thân.

Rate this post