Bổ sung thay đổi quy chế trong tuyển sinh 2018

Năm 2018 được biết tới với nhiều thay đổi trong  quy chế cũng như hình thức tuyển sinh 2018. Ngoài những thay đổi đã được Bộ Giáo Dục công bố sớm thì gần đây bộ cũng bổ sung, sửa đổi một số quy định trong việc xét tuyển đối với các trường trên cả nước. Và đặc biệt năm nay trường rất quan tâm đến ngành giáo dục.

Các nhóm ngành đào tạo giáo viên Bộ Giáo Dục sẽ xác định ngưỡng đầu vào.

Nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trong đợt tuyển sinh 2018 đối với tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước đào tạo giáo viên, Bộ sẽ căn cứ theo kết quả thi THPT quốc gia để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ đó các trường sẽ có xây dựng phương án tuyển sinh riêng. Vào thời điểm hiện tại ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào được bộ quy định như sau:

  • Đối với cấp bậc đại học: Thí sinh muốn đăng kí xét tuyển phải có học lực năm lớp 12 đạt giỏi. Riêng với sư phạm âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục thể chất sẽ xét tuyển loại khá trở lên.
  • Đối với bậc cao đẳng, trung cấp xét tuyển thí sinh tốt nghiệp lớp 12 đạt loại khá trở lên các ngành sư phạm âm nhạc mỹ thuật, giáo dục thể chất xét từ trung bình trở lên.

Các ngành không đào tạo giáo viên sẽ được bỏ ngưỡng đầu vào.

  • Tại thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT quy định các trường được tự xác định ngưỡng chất lượng đầu vào và công bố trên trang thông tin của Bộ Giáo Dục. Điểm xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia được tính bằng tổng điểm các môn cộng điểm ưu tiên và kết quả sẽ làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Tuyển sinh 2018 thí sinh có thể đăng kí nhiều nguyện vọng tuy nhiên nếu trúng tuyển nhiều nguyện vọng sẽ được tính là trúng tuyển với nguyện vọng có ưu tiên cao nhất. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mình yêu thích Bộ quyết định thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng 1 lần sau khi biết kết quả thi.

Năm nay các trường có thể tuyển sinh nhiều đợt nhưng phải có công bố công khai trên trang thông tin của trường cũng như cổng thông tin của Bộ.

Ngoài các trường hợp được tuyển thẳng bộ bổ sung thêm một số trường hợp ưu tiên trong tuyển sinh 2018:

  • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kì thi khu vực ASEAN, thi tay nghề quốc tế đạt đủ yêu cầu về khối lượng văn hoá sẽ được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nghề đã đạt giải.
  • Các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức trong phạm vi toàn quốc kết quả thi THPT không có môn nào dưới 1 điểm được ưu tiên tuyển thẳng theo quy định của từng trường.

Bộ Giáo Dục cũng yêu cầu tuyển sinh 2018 các trường phải công khai các thông tin về điều kiện cơ sở vật chất, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 tháng của 2 năm gần nhất. Các trường muốn thay đổi nội dung, đề án tuyển sinh phải có công bố công khai trước ít nhất là 10 ngày trước ngày đầu tiên điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Những trường không công khai được các thông tin quy định sẽ không được tuyển sinh.

Trên đây là một số sửa đổi được bổ sung trong tuyển sinh 2018. Mong có thể giúp ích được phần nào cho các sỹ tử trong mùa thi năm nay.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote