Cách nhận biết những dấu hiệu trầm cảm

Theo thống kê hiện nay mỗi năm ở nước ta có hàng ngàn người tự tử do bệnh trầm cảm. Tuy nhiên rất ít người nhận biết được những dấu hiệu trầm cảm mà mình đang mắc phải.

1. Hậu quả đáng sợ mà bệnh trầm cảm gây ra

Trầm cảm chính là sự rối loạn về cảm xúc của người bệnh họ trở nên buồn rầu và chán nản. Luôn thấy mệt mỏi và tương lai ảm đạm thường gây ra sự suy giảm các chức năng xã hội và công việc, nghề nghiệp…. Bệnh trầm cảm cướp đi trung bình hàng năm khoảng 850.000 mạng người mỗi năm trên thế giới. Đến năm 2020 dự kiến bệnh trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 về các bệnh lý toàn cầu. Đứng sau bệnh lý về tim mạch có ước tính khoảng 3-5 % dân số thế giới có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong suốt cuộc đời là 15 – 20 %.

Cách nhận biết những dấu hiệu trầm cảm

Cách nhận biết những dấu hiệu trầm cảm

Theo tổ chức WHO ghi nhận khoảng 5000 người chết do tự tử vì bệnh trầm cảm mỗi năm ở Việt Nam. Mặc dù không bị xã hội kỳ thị và xa lánh như bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh …. nhưng trầm cảm lại mang lại dấu hiệu nguy hiểm khác mà không thể biết trước được đó chính là suy nghĩ về cái chế cũng như các ý tưởng tự tử . Đã có nhiều trường hợp giết người rồi tự tử mà nguyên nhân là do trầm cảm. Cụ thể như sát hại trẻ sơ sinh do chính mình sinh ra, cha mẹ giết con ….

2. Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm

Hội chứng trầm cảm có tỷ lệ cao đối với những người ly thân, ly dị hoặc thất nghiệp. Thế nhưng theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, trầm cảm xuất phát từ một biến cố trong quá khứ đã xảy ra từ lâu dài. Nên có tâm lý tác động lể thể lý hoặc có thể do dùng thuốc có tác dụng phụ gây trầm cảm ví dụ như các loại thuốc:

  • Thuốc an thần kinh (aminazin)
  • Thuốc gây nghiện như (thuốc an thần, ma túy đá).

Một số giảng viên sinh lý học – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tin rằng nguyên nhân gây trầm cảm có thể nằm ở vấn đề di truyền với hàm lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin thấp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. Đây là bệnh mà bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh nhưng phổ biến nhất ở độ tuổi từ 18 – 45 tuổi. Tỷ lệ nữ mắc bệnh sẽ gấp đôi nam giới.

3. Những dấu hiệu trầm cảm

  • Luôn buồn chán, bi quan, mất quan tâm thích thú đối với các công việc hàng ngày và mất sự cố gắng trong lao động chân tay, trí óc, mệt mỏi, kiệt sức.
  • Khó tập trung, giảm chú ý, hay quên, giao tiếp kém linh hoạt.
  • Trằn trọc khó ngủ, thức dậy sớm hoặc thèm ngủ mà không ngủ được.
  • Cảm giác lo lắng vô cớ và ý nghĩ tội lỗi với người thân, tự ti, cảm thấy mình vô dụng, nghĩ ngợi liên quan đến chết chóc.
  • Có ý nghĩ và hành vi tự sát.
  • Chán ăn, sụt cân.

Các dấu hiệu trầm cảm nặng khi bạn mắc phải tất cả các nguyên nhân kể trên. Vậy cần phải làm gì khi người thân bị trầm cảm?

Hiện nay, các bác sĩ đã khẳng định trầm cảm là bệnh mà có thể điều trị được nhưng cũng dễ bị tái phát lại. Nếu như nghi ngờ mình hoặc người thân bị trầm cảm thì cấn phải nắm vững những triệu chứng kể trên để có thể phát hiện sớm các biểu hiện bất thường. Để kịp thời đưa người bệnh đến khám tại các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe tâm thần. Đối với những người thân trong gia đình bạn bị trầm cảm bạn nên động viên đồng thời an ủi người bệnh. Đặc biệt phải cho họ uống thuốc đều đúng chỉ định của bác sỹ.

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm

4. Cách điều trị bệnh trầm cảm

Để có thể điều trị được bệnh trầm cảm bạn cần phải thực hiện những công việc sau:

Tránh cảm giác chán đời và cố gắng đừng để cho mình quá rảnh rỗi. Nên tạo cơ hội cho mình được bận rộn bằng cách làm các công việc gia đình hoặc có thể làm thêm việc ở cơ quan hoặc học thêm… Ngoài ra, bạn cũng nên đi chơi, giải trí với các loại hình nghệ thuật mà mình không chán và đặc biệt không được bỏ qua cơ hội, cố gắng thu xếp tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan nhằm tiếp xúc với đồng nghiệp tạo niềm vui mới… Trong sinh hoạt cộng đồng bạn sẽ thấy mình có ích cho người khác tạo được sự thiện cảm được người khác quý mến.

Hãy lấy một tờ giấy trắng sau đó kẻ một đường dọc chia đôi bên trái sau đó viết tất cả những gì bạn lo lắng thành tùng mục một, bên phải là những nguyên nhân gây ra cảm giác đó. Ví dụ như: ngủ trằn trọc => nguyên nhân: Tôi vẫn nghĩ đến việc … Đồng thời nêu lên luận điểm cũng như những chứng cớ cho thấy tại sao lại như vậy….

Để thay đổi những việc thường xuyên bạn làm hàng ngày hãy nghĩ ra một mục tiêu mới, lý thú nhưng có thể thực hiện được ví dụ như những ngày nghỉ bạn nên đi thăm một người bạn ở một thành phố khác … hoặc mua một bộ quần áo thể thao. Trầm cảm lúc đổi mùa chính là thời điểm để bạn cần bắt đầu mọi việc ngay từ đầu, hãy thay đổi trình tự các công việc ví dụ như: Đi đến bể bơi, đi bộ vào buổi tối… Cần duy trì thói quen này hàng ngày.

Để giải quyết những dấu hiệu bệnh trầm cảm thì mỗi ngày bạn hãy tạo cho bản thân và người nhà một niềm vui nho nhỏ như: mua vé đi xem phim hoặc tặng một cuốn sách mới, học làm một món ăn mới … Ngày nghỉ hãy ngủ thêm một chút, tắm bằng nước lá thơm, đi làm đầu… Hoặc có thể thay đổi một điều gì đó trong căn phòng của mình: kê lại đồ gỗ thay rèm cửa, thay thảm, đặt lại chậu hoa cảnh…

Động viên người thân khi có dấu hiệu trầm cảm

Động viên người thân khi có dấu hiệu trầm cảm

Từ tối hôm trước hãy chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho ngày hôm sau. Sau đó, cố gắng để có những khoảng thời gian rỗi. Có thể mời bạn thân đi tiệm cà phê hoặc về nhà để tâm sự hết những nổi niềm của mình thậm chí là hãy cùng khóc cho đến khi có thể cười …

Hãy nhớ rằng có khi bạn uống một số loại thuốc cũng gây ra tâm trạng vui buồn thất thường, ví dụ như thuốc ngừa thai. Có thể nên thay thế bằng loại thuốc khác. Nếu những biện pháp đó không có tác dụng thì hãy đến gặp bác sĩ liệu pháp tâm lý. Đối với chế độ ăn và dinh dưỡng thì hãy bổ sung vitamin tránh chế độ ăn nghèo: calo, đồ béo, đồ ngọt, cà phê đặc …..

Đó cũng chính là những dấu hiệu trầm cảm, nguyên nhân và cách điều trị bệnh bạn nên tìm hiểu để có thể thực hiện cách làm việc cũng như nghỉ ngơi cho hợp lý.

5 (100%) 1 vote