Cập nhật mới nhất cấu trúc đề thi lớp 10

Để hoàn thiện và đổi mới trong chính sách giáo dục ở Việt Nam, Bộ giáo dục đã không ngừng đẩy mạnh và đề xuất các phương án. Trong đó có việc thay đổi cấu trúc đề thi lớp 10 ở Tp HCM có những thay đổi đáng kể trong năm 2018.

Cấu trúc đề thi lớp 10 luôn là vấn đề quan tâm của nhiều thí sinh đang trong giai đoạn ôn thi vào lớp 10. Việc công bố sớm những thay đổi trong cấu trúc đề thi giúp cho thí sinh có những định hướng, kế hoạch ôn tập hợp lý để đạt được kết quả tốt nhất. Theo chỉ thị của Sở giáo dục và Đào tạo TP HCM thay đổi nhiều nhất trong cấu trúc đề thi lớp 10 là bộ môn Toán. Việc áp dụng tính thực tiễn và tích hợp kiến thức vào trong bài thi được chú trọng đặc biệt, mỗi bài thi sẽ có 30% sự thay đổi và riêng môn Toán có thể thay đổi nhiều hơn. Ứng dụng tính thực tiễn vào trong bài thi giúp thí sinh bổ sung được kiến thức thực tế và tăng khả năng sáng tạo, sự tư duy, nâng cao sự phát triển toàn diện cho thí sinh.

Thi vào lớp 10 có nhiều thay đổi để cải tiến giáo dục

Đề thi Toán với sự vận dụng của 50% kiến thức cơ bản, 30% kiến thức của các bộ môn khác như Lý, Hóa, Sinh, Địa lý. Nhiều người cho rằng với việc kết hợp bài thi thế này sẽ gây áp lực thi cử cho thí sinh. Tuy nhiên Sở giáo dục và đào tạo Tp HCM cũng đã có những phương án để giảm thiểu tối đa gánh nặng thi cử cho các em. Việc thí sinh phải hiểu sâu kiến thức của từng bộ môn để có thể vận dụng vào thực tiễn môn Toán để thực hiện bài thi. Tương tự với môn ngoại ngữ, cấu trúc đề thi lớp 10 thiên hướng vận dụng kiến thức thực tế, ngoài những câu hỏi mang tính lý thuyết thì sẽ đẩy mạnh tình huống đời sống vào trong đề thi môn Ngoại ngữ. Theo hướng cấu trúc đề thi lớp 10 đổi mới này thì sẽ phân hóa được rõ ràng năng lực của thí sinh để có những định hướng giảng dạy phù hợp cho từng mức độ của thí sinh. Đối với bộ môn Ngữ văn, thông thường cấu trúc đề thi lớp 10 hàng năm thường bài luận văn sẽ ở dạng phân tích tác phẩm văn học. Nhưng đối với năm 2018 có thể thay đổi để thí sinh phân tích về vấn đề nghị luận xã hội đang nóng để nắm bắt được cái nhìn khách quan của thí sinh về từng vấn đề.

Bộ đề thi có nhiều thay đổi nên thí sinh có kế hoạch ôn thi hợp lý

Sự thay đổi trong cấu trúc đề thi lớp 10 còn tác động mạnh mẽ đến việc ôn luyện và phương pháp giảng dạy ở giai đoạn THCS. Với mỗi hình thức thi khác nhau thì lại có giáo án giảng dạy cho phù hợp, nên mỗi trường THCS cần chủ động thay đổi giáo án một cách đơn giản và thực tế để nâng cao chất lượng giảng dạy. Việc thay đổi trong cấu trúc đề thi lớp 10 cũng được Sở giáo dục Tp HCM nhấn mạnh thực hiện theo lộ trình và phù hợp với điều kiện về môi trường đào tạo, cơ sở vật chất nhằm đem lại hiệu quả cao trong giáo dục.

Cập nhật thông tin về Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển THPT quốc gia 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote