Ngành sư phạm thay đổi chóng mặt

Trước những thay đổi trong quy định tuyển sinh của Bộ giáo dục và đào tạo năm 2018 thì chỉ tiêu ngành sư phạm giảm xuống 33%.

Từ nhiều năm nay, ngành sư phạm gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh và vấn đề việc làm sau khi ra trường nên năm nay Bộ giáo dục đã có những thay đổi mạnh tay để cải thiện lại tình trạng này. Cụ thể áp dụng tuyển cho những thí sinh có học lực giỏi trở lên ở giai đoạn học THPT và có quy định riêng cho ngành giáo viên. Điều này đã làm thay đổi đáng kể tình hình tuyển sinh của các trường và nộp hồ sơ dự thi của thí sinh. Năm 2018, tổng chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo giáo viên là 35.000, đã giảm 17.000 so với năm 2017.

Ngành sư phạm đang có chất lượng giảm sút

Điều này được thể hiện một phần bởi chất lượng giáo viên hiện nay trên toàn quốc chưa thực sự đạt được chất lượng mong muốn, nên Bộ giáo dục đã yêu cầu các địa phương phải thắt chặt chỉ tiêu tuyển sinh ở các địa phương để tiến hành đào tạo có chất lượng. Số lượng chỉ tiêu cắt giảm phụ thuộc vào nhu cầu thực tế cần thiết của từng địa phương. Áp dụng theo quy định này thì hầu hết các trường ngành sư phạm đều phải giảm chỉ tiêu. Cụ thể năm 2018 trường Đại học sư phạm Hà Nội giảm 21% so với năm 2017, trường Đại học sư phạm Huế giảm 37,5%, Đại học sư phạm Thái nguyên giảm 31,4%. Ngoài các trường Đại học thì các trường Cao đẳng ngành sư phạm còn giảm sâu hơn nữa. Cao đẳng sư phạm Thái Bình giảm 45%, Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh giảm 66%. Việc cắt giảm nhằm phụ thuộc vào nhu cầu xã hội và chất lượng đào tạo ngành sư phạm trên toàn quốc.

Từ thực tế cho thấy, điểm chuẩn đầu vào của các trường ngành sư phạm ngày càng có xu hướng giảm xuống, và đã giảm đến mức đáng báo động để có thể đạt ngưỡng chất lượng. Điều này gây ra nhiều băn khoăn, lo lắng cho ngành sư phạm bởi chất lượng đầu vào quá thấp thì liệu kết quả đầu ra có tốt được hay không. Điển hình như trường Đại học sư phạm Thái Nguyên lấy điểm chuẩn năm 2017 là 15,5 điểm bằng mức điểm sàn của trường. Ngoài ra có những trường cao đẳng điểm chuẩn 9 điểm với 3 môn. Trước tình trạng này thì việc cắt giảm chỉ tiêu ngành sư phạm được cho là phù hợp và kết hợp với những phương thức tuyển sinh mới của năm 2018 để hi vọng một thế hệ giáo viên trong thời gian tới được đảm bảo về chất lượng đầu ra.

Cắt giảm chỉ tiêu ngành sư phạm là một phương án hiệu quả

Ở kỳ tuyển sinh THPT quốc gia 2018, trong khi tất cả các khối ngành, các trường Đại học trong lĩnh vực khác được tự do xét tuyển, thì riêng khối ngành sư phạm vẫn phải thực hiện theo quy định riêng của nhà nước về tuyển sinh. Các đề án để thắt chặt và nâng cao chất lượng ngành sư phạm luôn được quan tâm và chú trọng thực hiện. Hi vọng ngành sư phạm trong những năm tới sẽ có những bước chuyển mình đáng kể và giải quyết được các tồn tại đang xảy ra.

Cập nhật thông tin về Phương án tuyển sinh trường Đại học Nguyễn Trãi vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote