Có nên học ngành Thú y hay không?

Trong rất nhiều các đợt tuyển sinh của những năm gần đây cho thấy, thì ngành nông – lâm – ngư hiện đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Lý do là bởi vì nhóm ngành này, đặc biệt chú ý nhất chính là ngành Thú y đã sở hữu rất nhiều các cơ hội việc làm khác nhau từ khi được Nhà nước tập trung đầu tư với quy mô lớn.

Nếu mà bạn và người thân đang có ý định chọn ngành Thú y  (Đại học Thú y) dành riêng cho tương lai của mình, thì một câu hỏi được đặt ra là liệu bạn đã thực sự hiểu rõ ngành Thú y là gì, Ra trường làm gì hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà các bác sĩ Thú y tương lai không thể bỏ qua.

Bác sĩ thú y rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay

Ngành Thú y là gì?

Không giống như các ngành học khác, thì ngành Thú y học ở đâu đi chăng nữa thì cũng phục vụ một đối tượng khá đặc biệt. Tuy nhiên là có một sự thật là: khi mà bạn thực hiện công việc chăm sóc thú y tốt, đồng thời đảm bảo quy trình giết mổ một cách đúng vệ sinh thì đó cũng chính là cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng mình. Đây cũng là một trong những yếu tố vô cùng đặc biệt nhất của ngành thú y, đồng thời là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ.

Theo học ngành Thú y, sinh viên chuyên ngành sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức chuyên môn cùng với rất nhiều kỹ năng như: chẩn đoán được các bệnh thông thường, hoặc là biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; hoặc là xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi…

Để trở thành bác sĩ thú y bạn cần trải qua quá trình học tập

Bên cạnh đó, việc bạn tự tìm hiểu để hiểu biết về một số lĩnh vực gần gũi, liên quan như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, thủy sản, trồng trọt,… cũng là điểm thú vị của ngành này.

Học ngành Thú y ra trường làm gì?

Theo rất nhiều các số liệu đã thống kê và phân tích về nhu cầu lao động, thì cho đến năm 2020, Việt Nam ta sẽ thiếu một lượng nhân lực khoảng 3,2 triệu nhân lực trong ngành Nông – lâm- ngư nghiệp. Những ngôi trường được cấp phép đào tạo ngành này và số lượng sinh viên mà theo học ngành Thú y ra trường hàng năm thì không nhiều trong khi đó thì nhu cầu tuyển dụng lại rất lớn. Đó là hiện nay còn chưa kể đến tình trạng thiếu nhân sự, yếu chất lượng đang tồn tại nhiều năm qua.

Thế nhưng, có tín hiệu rất đáng mừng chính là ngành này đã và đang trên đà khởi sắc, lí do là bởi nhu cầu dành cho vật nuôi hiện đang phát triển theo sự cải thiện về kinh tế cũng như là sự nâng cao chất lượng cuộc sống tại Việt Nam. Điều này cũng mở ta nhiều hướng tiếp cận cho bạn trẻ yêu thích ngành này.

5 (100%) 1 vote