Đã tìm được biệt dược điều trị bệnh trầm cảm?

Mới đây, một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, một loại phân tử có sẵn trong cơ thể người có thể giúp đặc trị bệnh trầm cảm.

  1. Đã có kết quả nghiên cứu lâm sàng trên loài gặm nhấm  

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng cao dẫn đến chất lượng cuộc sống suy giảm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như như gặp chấn thương, trải nghiệm đau buồn, áp lực công việc, hệ quả của thói quen không lành mạnh hoặc chỉ đơn giản do tác dụng phụ của thuốc.

Một nghiên cứu khoa học gần đây của nhóm bác sĩ từ Đại học Stanford  đã cho thấy, những người mắc bệnh trầm cảm có một đặc điểm chung là nồng độ acetyl-L-carnitine trong máu thấp. Với phát hiện này, những người mắc bệnh trầm cảm có nhiều khả năng điều trị với tỉ lệ thành công sớm và cao hơn.

Được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, acetyl-L-carnitine đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và sản xuất năng lượng. Nó cũng được cơ thể bổ sung qua chế độ ăn uống và hoàn toàn không phải là một yếu tố lạ kỳ hay bí truyền. Từ những năm 90, các nhà nghiên cứu y học đã nhận thức được tiềm năng của acetyl-L-carnitine để điều trị trầm cảm, đặc biệt là ở những bệnh nhân lão khoa với chất có hiệu quả tốt hơn so với những loại thuốc khác. Mặc dù vậy, nghiên cứu khoa học gần đây mới tìm được mối liên kết giữa bệnh trầm cảm và tình trạng thiếu hụt acetyl-L-carnitine.

Gần đây, Carla Nasca thuộc Đại học Rockefeller đã tổ chức nghiên cứu về loài gặm nhấm, phát hiện ra rằng acetyl-L-carnitine có tác dụng chống trầm cảm nhanh trên chuột, có hiệu lực chỉ trong vài ngày, chứ không phải là tuần uống thuốc như SSRI.

Kết quả hình ảnh cho chuột thí nghiệm

Thử nghiệm trên loài chuột đã cho kết quả tốt

  1. Thử nghiệm trên bệnh nhân trầm cảm

Với kinh nghiệm của mình, Bác sĩ Natalie Rasgon tại Đại học Stanford cho biết, bệnh trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu của những vụ tự tử. Các biện pháp điều trị hiện tại chỉ cho hiệu quả cho khoảng 50%. Chính vì vậy, những bệnh nhân trầm cảm hiện tại đang rất trông chờ tin tức từ nghiên cứu của Đại học Stanford. Trong khi đó, các thành viên của nhóm nghiên cứu vẫn đang nỗ lực để có thể tổ chức thử nghiệm quy mô lớn trên cơ thể người bệnh.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển 71 bệnh nhân có chẩn đoán trầm cảm. Đây là những người đàn ông và phụ nữ, trong độ tuổi từ 20 đến 70. Các bệnh nhân phải điền vào một bảng câu hỏi chi tiết, trải qua nhiều lần đánh giá lâm sàng xét nghiệm máu. Tại thời điểm nghiên cứu, 28 người được đánh giá mắc bệnh trầm cảm vừa phải và 43 người bị trầm cảm nặng.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy bệnh nhân trầm cảm có nồng độ acetyl-L-carnitine thấp hơn đáng kể so với những người không mắc bệnh. Những người bị trầm cảm nặng nhất có mức thấp nhất. Đó là những người đã chống lại các thuốc chống trầm cảm, những người từng bị lạm dụng thời thơ ấu, bị bỏ bê, trải qua cảnh nghèo đói hoặc bạo lực. Những nhà nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân này chiếm khoảng 25-30% tổng số người bị trầm cảm và là người cần giúp đỡ nhất.

Kết quả hình ảnh cho Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu của những vụ tự tử

 Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu của những vụ tự tử

Hiện tại, chưa thực sự có một quá trình điều trị bổ sung acetyl-L-carnitine cho những bệnh nhân này. Cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để việc bổ sung acetyl-L-carnitine được chấp thuận như là một phương pháp điều trị. Chúng ta cũng đã biết, kết quả từ những nghiên cứu trên động vật gặm nhấm không phải lúc nào cũng được thực hiện ở người.

Tuy vậy, bác sĩ Rasgon, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu đã khẳng định đây thực sự là một dấu mốc lớn trong nghiên cứu điều trị bệnh trầm cảm. Nhóm nghiên cứu của bà sẽ tiếp tục trả lời cho các câu hỏi: Liệu việc bổ sung acetyl-L-carnitine có thực sự cải thiện được các triệu chứng của bệnh nhân hay không? Liều lượng, tần suất, thời gian thích hợp cho việc bổ sung acetyl-L-carnitine là như thế nào? Những kết quả nghiên cứu mới nhất của bác sĩ Rasgon và đội ngũ có thể được tìm thấy trong tạp chí PNAS.

Rate this post