Đào tạo song bằng THPT là điểm mới trong giáo dục Hà Nội

  • hanhchinh
  • 18 Tháng Tư, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Đào tạo song bằng THPT là điểm mới trong giáo dục Hà Nội

Hà Nội đang thực hiện thí điểm việc đào tạo song bằng THPT tú tài, dự kiến hình thức này đem lại nhiều hiệu quả cao.

Từ trước đến nay, việc đào tạo song bằng dường như chỉ được áp dụng cho những sinh viên đang theo học tại các trường Đại học cao đẳng. Tuy nhiên năm 2018, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đã có những phương án trong việc đào tạo song bằng tú tài ngay từ THPT. Bằng phương thức triển khai chương trình đào tạo song bằng tú tài chương trình Việt Nam và Anh Quốc là bước đi đột phá trong chính sách giáo dục tại Hà Nội. Hình thức này đang được thí điểm tại trường THPT Chu Văn An và dự kiến sẽ được mở rộng thêm 7 trường như trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Thông thường hiện nay học sinh đang theo học tại các trường THPT thì sau khi ra trường sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THPT theo kết quả kỳ thi THPT. Tuy nhiên theo hệ đào tạo song bằng thì học sính được lấy thêm bằng tú tài Anh quốc theo chương trình đào tạo Cambridge và chứng chỉ A level ngay tại Việt Nam. Hình thức đào tạo mới này đem lại nhiều cơ hội cho học sinh trong tương lai nhất là đối với những học sinh có ý định đi du học. Việc áp dụng yếu tố nước ngoài vào trong chương trình đào tạo được cho là một định hướng giáo dục tiên tiến nhưng hình thức này mới được thí điểm cho các trường công lập tại Hà Nội. Thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục từ THCS và đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai bằng hình thức nâng cao năng lực ngoại ngữ và kiến thức chuyên sâu.

Đào tạo song bằng THPT là hướng đi đào tạo mới của Hà Nội

Tổ hợp 5 môn học cho hệ đào tạo song bằng THPT bao gồm Toán, Vật lý, Hóa, Kinh tế, Tiếng Anh. Với hình thức đào tạo mới nên số lượng học sinh đăng ký tham gia vẫn còn ít và hiện nay đang thực hiện thí điểm với 50 học sinh nhưng đều phải đạt các tiêu chặt nghiêm ngặt về đầu vào. Với các vòng thi được tổ chức nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng đầu vào thì những thí sinh được thực hiện thí điểm đều là những thí sinh có chất lượng cao nhằm thí điểm cho hình thức đào tạo song bằng THPT. Môn Toán, Văn được thực hiện theo thi tự luận, các môn còn lại thi bằng ngôn ngữ Tiếng Anh, sau đó trải qua vòng phỏng vấn. Tổ chức thi cử chặt chẽ để thí điểm mở rộng hơn cho các đối tượng thí sinh và các trường THPT khác.

Đào tạo song bằng THPT là việc tích hợp chương trình Việt Nam và chương trình quốc tế, có nhiều điểm tích cực nhưng cũng cần phải thực hiện một cách nghiêm túc để tránh đi sai mục tiêu. Việc đào tạo song bằng THPT diễn ra phải đảm bảo được kiến thức cho học sinh, tránh sự trùng lặp về nội dung và góp phần giảm tải cho học sinh, không gia tăng gánh nặng học tập cho học sinh. Về vấn đề gộp 2 chương trình đào tạo với hệ đào tạo song bằng THPT phải được Sở giáo dục Hà Nội và các trường nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để đảm bảo được kiến thức cho học sinh.

Cập nhật thông tin về Giải đáp thắc mắc ngành Kỹ thuật công nghệ nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote