X


Kết quả từ 1 tới 5 trên 5

Một số tội phạm hình sự

 1. Nguyên Ban Quản Trị
  Bắt đầu vào 12-11-2009, 02:03 PM
  Đã viết: 450 bài thảo luận
  PhanHieu is offline
  8926 lượt xem
  #1

  Heart Một số tội phạm hình sự

  MỘT SỐ TỘI PHẠM HÌNH SỰ
  1. Khuất Thị V bị bắt do đã lừa bán hai phụ nữ sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Xin hỏi Khuất Thị V phạm tội gì?
  Trả lời:
  Theo quy định tại Điều 119 của Bộ luật hình sự năm 1999, Khuất Thị V đã phạm tội mua bán phụ nữ: Người nào mua bán phụ nữ thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
  Khoản 2, Điều 119 cũng quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến hai mươi năm:
  - Mua bán phụ nữ vì mục đích mại dâm;
  - Có tổ chức;
  - Có tính chất chuyên nghiệp;
  - Để đưa ra nước ngoài;
  - Mua bán nhiều người;
  - Mua bán nhiều lần.
  Áp dụng quy định trên, Khuất Thị V sẽ bị phạt tù từ năm năm đến hai mươi năm. Ngoài ra, Khuất Thị V còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.
  2. Qua điều tra lấy lời khai, Bộ đội Biên phòng tỉnh P đã xác định Vũ Văn T và Vũ Văn M có hành vi tổ chức mua bán trẻ em, đưa sang Trung Quốc để sử dụng vào mục đích mại dâm. Xin cho biết, với hành vi phạm tội trên, Vũ Văn T và Vũ Văn M bị xử lý như thế nào?
  Trả lời:
  Điều 120 Bộ luật hình sự năm 1999 đã quy định: Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
  - Có tổ chức;
  - Có tính chất chuyên nghiệp;
  - Vì động cơ đê hèn;
  - Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt nhiều trẻ em;
  - Để đưa ra nước ngoài;
  - Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;
  - Để sử dụng vào mục đích mại dâm;
  - Tái phạm nguy hiểm;
  - Gây hậu quả nghiêm trọng.
  Đối chiếu với quy định trên, Vũ Văn T và Vũ Văn M có hành vi mua bán trẻ em với các tình tiết tăng nặng là có tổ chức, đưa ra nước ngoài để sử dụng vào mục đích mại dâm, do vậy có thể bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, cả hai còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.
  3. Do nghi ngờ cháu V (14 tuổi) - là người giúp việc của mình lấy cắp 100.000 đồng, H đã dùng dây điện trói tay cháu V vào cầu thang và cột chân cháu vào móc cửa trong tư tế nằm sấp, tiếp đó, H lấy dây diện đánh tới tấp vào tay, chân, lưng cháu V gây thương tích (kết quả giám định cho thấy tỷ lệ thương tích là 27%). Xin cho biết, hành vi trên của H phạm tội gì?
  Trả lời:
  Hành vi đánh đập người giúp việc trên của H đã cấu thành tội hành hạ người khác theo quy định tại Điều 110 của Bộ luật Hình sự năm 1999: Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  Theo quy định tại khoản 2 Điều này, hành vi của H hành hạ trẻ em có thể bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; đối với nhiều người.
  4. Nghi chị T có quan hệ yêu đương với chồng mình, đã nhiều lần K chặn đường chị T ném phân vào người chị T, xỉ nhục, chửi rủa chị T trước cổng cơ quan của chị T. Hành vi của K có phạm tội không?
  Trả lời:
  K đã có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi trên của K đã phạm tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự năm 1999. Vì K phạm tội nhiều lần nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 với mức hình phạt là phạt tù từ một năm đến ba năm.
  5. Để thực hiện dự án xây dựng các trường phổ thông cơ sở và phổ thông trung học đã được UBND tỉnh S phê duyệt, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi hơn 13.500 m2 đất. Trong quá trình thực hiện dự án, một số người trong số hộ dân sinh sống ở khu vực thuộc diện phải di dời đã làm đơn khiếu nại gửi các cấp lãnh đạo từ địa phương đến trung ương với mục đích đòi quyền lợi cá nhân. Lãnh đạo UBND tỉnh S đã tổ chức, tiếp xúc đối thoại trả lời các thắc mắc kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, việc giải quyết bất thành, một số hộ dân vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên, tố cáo ông Chủ tịnh UBND tỉnh S và một số đồng chí lãnh đạo tỉnh "lợi dụng chức vụ quyền hạn, đuổi dân, cướp đất..." mà không có căn cứ. Hỏi: Với hành vi trên, những đối tượng làm đơn tố cáo sai sự thật sẽ bị xử lý về tội gì?
  Trả lời:
  Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  Áp dụng quy định trên đây, những đối tượng làm đơn tố cáo sai sự thật sẽ bị xử lý về tội vu khống.
  6. Nguyễn Hoàng M là nhân viên của Chi nhánh Công ty cấp nước thành phố H. Lợi dụng công việc được giao, biết được một số hộ dân đã làm đơn nộp cho công ty xin lắp đặt đồng hồ nước nhưng chưa được giải quyết, M đã trực tiếp liên hệ với tổ trưởng các tổ dân phố và các hộ dân tại phường T, thỏa thuận giá cả và thời gian lắp đặt đồng hồ nước. Tổng số tiền mà các hộ dân trên địa bàn phường T đã đưa cho M là hơn 160 triệu đồng. Sau đó M đã bỏ trốn cùng với số tiền trên. Trong trường hợp này, M bị xử lý về tội gì?
  Trả lời:
  Hành vi trên của Nguyễn Hoàng M đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 1999: Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Trong trường hợp này, M đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền hơn 157 triệu đồng của các hộ dân, vì vậy, M sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  7. Thời gian gần đây, chồng tôi chung sống công khai như vợ chồng với một đồng nghiệp nữ ở cơ quan. Xin hỏi chồng tôi có phạm tội không?
  Trả lời:
  Chồng chị đã phạm tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
  Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...
  Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,v.v...
  b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  8. Một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tảo hôn khi có những dấu hiệu nào?
  Trả lời:
  Theo quy định tại Điều 148 Bộ luật hình sự năm 1999 thì chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tảo hôn khi có đầy đủ các dấu hiệu sau đây:
  - Người vi phạm cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn;
  - Đã có quyết định của Tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó;
  - Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  Chủ thể của tội tảo hôn là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Theo quy định tại điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 thì tuổi kết hôn đối với nam là từ 20 tuổi trở lên, tuổi kết hôn đối với nữ là từ 18 tuổi trở lên.
  9. Do nghiện rượu nặng, H thường xuyên mắng chửi, đánh đập vợ, đòi tiền đi uống rượu. H đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này nhưng vẫn tiếp tục vi phạm. Xin hỏi H có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
  Trả lời:
  Hành vi của H đã phạm tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 151 Bộ luật hình sự năm 1999: Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
 2. Danh sách những người thích bài viết này

  hoangsq
   đã thích

 3. 20-11-2010, 05:17 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 20-11-2010, 05:17 PM
  Bài viết: 3
  nhocluoi_hlu is offline
  #2

  Default Một số tội phạm hình sự

  tình cờ trong quá trình tìm tài liệu học, tớ có vào qua mục này của diễn đàn. Nhưng, khi đọc đáp án mà bạn PhanHieu trả lời với những tình huống, có một số tình huống bạn đã áp dụng sai Luật Hình sự 1999. Chẳng hạn:
  3. Do nghi ngờ cháu V (14 tuổi) - là người giúp việc của mình lấy cắp 100.000 đồng, H đã dùng dây điện trói tay cháu V vào cầu thang và cột chân cháu vào móc cửa trong tư tế nằm sấp, tiếp đó, H lấy dây diện đánh tới tấp vào tay, chân, lưng cháu V gây thương tích (kết quả giám định cho thấy tỷ lệ thương tích là 27%). Xin cho biết, hành vi trên của H phạm tội gì?
  Trong trường hợp này H đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS 1999. Vì theo quy định của pháp luật, khi những hành vi ở tội hành hạ người khác (D110) nếu Cấu thành đầy đủ tội cố ý gây thương tích sẽ bị truy tố theo tội cố ý gây thương tích.
  7. Thời gian gần đây, chồng tôi chung sống công khai như vợ chồng với một đồng nghiệp nữ ở cơ quan. Xin hỏi chồng tôi có phạm tội không?
  Trong tình huống này chưa rõ ràng.Có thể anh ta ko phạm tội. Bởi tội Vi phạm quy chế một vợ một chồng Đ147 BLHS có cấu thành vật chất. Có nghĩa là, hành vi của chông chị này chỉ cấu thành tội phạm khi việc anh ta chung sống như vợ chồng với đồng nghiệp nữ gây hậu quả nghiêm trọng (gây cho người vợ buồn tủi dẫn tới việc tự tử...). Khi đó mới cấu thành tội phạm.
  Bạn ạ, ranh giới giữa vi phạm hành chính và hình sự là rất mong manh. tớ hy vọng, khi áp dụng pháp luật, chúng ta hãy xem xét một cách kỹ lưỡng, bởi nó liên quan tới danh dự, nhân phẩm của con người, tránh gây những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
  Chúc bạn thành công.
 4. 21-11-2010, 10:16 AM
  Nguyên Ban Quản Trị
  Bắt đầu vào 21-11-2010, 10:16 AM
  Bài viết: 450
  PhanHieu is offline
  #3

  Default Một số tội phạm hình sự

  Trích Nguyên văn bởi nhocluoi_hlu View Post
  tình cờ trong quá trình tìm tài liệu học, tớ có vào qua mục này của diễn đàn. Nhưng, khi đọc đáp án mà bạn PhanHieu trả lời với những tình huống, có một số tình huống bạn đã áp dụng sai Luật Hình sự 1999. Chẳng hạn:
  3. Do nghi ngờ cháu V (14 tuổi) - là người giúp việc của mình lấy cắp 100.000 đồng, H đã dùng dây điện trói tay cháu V vào cầu thang và cột chân cháu vào móc cửa trong tư tế nằm sấp, tiếp đó, H lấy dây diện đánh tới tấp vào tay, chân, lưng cháu V gây thương tích (kết quả giám định cho thấy tỷ lệ thương tích là 27%). Xin cho biết, hành vi trên của H phạm tội gì?
  Trong trường hợp này H đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 104 BLHS 1999. Vì theo quy định của pháp luật, khi những hành vi ở tội hành hạ người khác (D110) nếu Cấu thành đầy đủ tội cố ý gây thương tích sẽ bị truy tố theo tội cố ý gây thương tích.
  7. Thời gian gần đây, chồng tôi chung sống công khai như vợ chồng với một đồng nghiệp nữ ở cơ quan. Xin hỏi chồng tôi có phạm tội không?
  Trong tình huống này chưa rõ ràng.Có thể anh ta ko phạm tội. Bởi tội Vi phạm quy chế một vợ một chồng Đ147 BLHS có cấu thành vật chất. Có nghĩa là, hành vi của chông chị này chỉ cấu thành tội phạm khi việc anh ta chung sống như vợ chồng với đồng nghiệp nữ gây hậu quả nghiêm trọng (gây cho người vợ buồn tủi dẫn tới việc tự tử...). Khi đó mới cấu thành tội phạm.
  Bạn ạ, ranh giới giữa vi phạm hành chính và hình sự là rất mong manh. tớ hy vọng, khi áp dụng pháp luật, chúng ta hãy xem xét một cách kỹ lưỡng, bởi nó liên quan tới danh dự, nhân phẩm của con người, tránh gây những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
  Chúc bạn thành công.
  bạn xem lại cho kỹ nhé!
  chẳng có sai sót gì cả! bạn phải chỉ sai rõ rang chỗ nào?
 5. 25-11-2010, 09:23 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 25-11-2010, 09:23 PM
  Bài viết: 3
  nhocluoi_hlu is offline
  #4

  Default Một số tội phạm hình sự

  Trích Nguyên văn bởi PhanHieu View Post
  bạn xem lại cho kỹ nhé!
  chẳng có sai sót gì cả! bạn phải chỉ sai rõ rang chỗ nào?
  Thứ nhất: Đối với hành vi mà bạn cho rằng người đó phạm tội Hành hạ người khác theo Điều 110 BLHS.
  Theo quy định của Điều 110 quy định "người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm". Tội này cấu thành hình thức, có nghĩa là chỉ cần có hành vi phạm tội thì được coi là tội phạm hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình tớ đọc Bình luận Khoa học Luật hình sự hay trong chính giáo trình Luật Hình sự VN (tập 1) - Đại học Luật HN (tr413) có ghi: " Tuy nhiên, hành vi đối xử tàn ác phải ở mức độ nhất định mới bị coi là hành vi phạm tội của tội này".
  Mặt khác: Theo quy định tại K1 Điều 104 BLHS quy định về tội Cố ý gây thương tích có quy định: "Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% - 30%..."
  Theo đó, tội Cố ý gây thương tích là tội cấu thành vật chất - có nghĩa là tội phạm hoàn thành khi hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra. Trong trường hợp này, vợ chồng chủ nhà đã có hành vi CTTP Cố ý gây thương tích bao gồm: Hành vi cố ý gây thương tích; hậu quả của hành vi (27% thương tật gây ra cho người giúp việc). Do đó, phải khởi tố họ về tội Cố ý gây thương tích.
  Thứ 2: Đối với tội vi phạm chế độ một vợ,một chồng:
  Điều 147 BLHS quy định "người nào đang có vợ, có chống mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị..."
  Theo đó, Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng có cấu thành vật chất. Có nghĩa là tội phạm hoàn thành khi có hậu quả xảy ra. Một người bị coi là phạm tội khi đồng thời:
  - Có hành vi kết hôn/sống chung như vợ chồng với người mà biết rõ đã có vợ hoặc chồng. Hoặc người có vợ/chồng có hành vi ngược lại.
  - Gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra hoặc đã bị xử phạt HC về hành vi đó mà còn vi phạm.
  Trong tình huống bạn nêu, người đó mới chỉ có hành vi vi phạm mà chưa gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra hay cũng không đề cập tới việc anh ta bị phạt hành chính. Do vậy, không bị coi là phạm tội. Có chăng, anh ta có thể bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phạt hành chính về hành vi này theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 87/2001/NĐ-CP về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực HN&GĐ.

  Chúc bạn thành công!
 6. 18-04-2014, 04:03 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 18-04-2014, 04:03 PM
  Bài viết: 11
  hoangsq is offline
  #5

  Default Một số tội phạm hình sự

  cảm ơn bạn nhé , đã like cho bạn

Tags:

None