X


Kết quả từ 1 tới 15 trên 15

Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

 1. Cán sự
  Bắt đầu vào 09-09-2010, 02:24 AM
  Đã viết: 1 bài thảo luận
  ndmmsqn is offline
  12205 lượt xem
  #1

  Question Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Chào các bạn .
  Cho tôi hỏi về điều 51 luật Bảo hiểm xã hội , có nhiều điểm không rõ ràng . Như tôi nay đã 48 tuổi, 28 năm đóng BHXH , có giấy xác nhận làm nghành nghề hoá chất độc hại loại 4 được 26 năm .Vậy tôi có được đi giám định y
  khoa để hưởng chế độ hưu mất sức không ? Bởi vì ở điều 51 BHXH nói rằng
  đạt trong những điều kiện : _ Từ 50 tuổi trở lên ... _ Trên 15 năm làm nghành
  nghề hoá chất độc hại ... ( không nói rõ loại mấy ? ) thì được giám định y khoa . Trung tâm BHXH tp Hồ chí Minh lúc thì nói loại 4 là được , sau lại nói
  phải loại 5 mới được rồi còn phải chờ 2 năm cho đủ 50 tuổi ....Rốt cuộc tôi chẳng hiểu có đi giám định được hay không ? ( xin nói thêm tôi đã nghỉ việc vì
  lý do sức khoẻ ) . Mong các bạn giúp dùm , tôi xin cảm ơn nhiều .
 2. 09-09-2010, 09:11 AM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 09-09-2010, 09:11 AM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #2

  :)vt Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Trích Nguyên văn bởi ndmmsqn View Post
  Như tôi nay đã 48 tuổi, 28 năm đóng BHXH, có giấy xác nhận làm nghành nghề hoá chất độc hại loại 4 được 26 năm. Vậy tôi có được đi giám định y khoa để hưởng chế độ hưu mất sức không ?
  trích Luật số 71/2006/QH11 Bảo hiểm xã hội
  Điều 51: Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
  Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  1. Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;
  2. Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.
  * * *
  Xét khoản 1 điều 51: Bạn dưới 50 tuổi nên không thỏa mãn.
  Xét khoản 2 điều 51:
  Bạn
  có giấy xác nhận làm nghành nghề hoá chất độc hại loại 4 tức thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo quy định danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ứng với loại 5, 6. Vậy bạn cũng đã không thỏa mãn.
  Kết luận: Theo đúng luật, bạn phải chờ 2 năm nữa cho đủ 50 tuổi
  mới được giám định y khoa để hưởng chế độ hưu mất sức theo khoản 1 điều 51.
  Chỉnh sửa: timkiemxanhluc, 09-04-2011 lúc 07:59 AM
  có tốt thì tốt cho chót
 3. 26-09-2010, 02:01 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 26-09-2010, 02:01 PM
  Bài viết: 2
  nguoikhoacaoden is offline
  #3

  Default Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Chào Người khoác áo xanh , chào các bạn .
  Mình vừa xem qua topic của ndmmsqn , thấy bạn nêu vấn đề về điều 51 luật Bảo hiểm xã hội thật hay và chính xác , mình cũng đang trong trường hợp tương tự như vậy . Mình nay 47 tuổi , có 25 năm đóng BHXH , vì lý do sức khoẻ mình đã nghỉ việc , đã 25 tuổi nghề và có giấy xác nhận nghành nghề đặc biệt nặng nhọc , nguy hiểm , độc hại loại 5 . Như vâỵ , đã thỏa mãn ở khoản 2 điều 51 luật BHXH , được Giám định y khoa để hưởng chế độ hưu mất sức phải không bạn ? Nhưng ở Bảo hiểm xã hội TP.HCM lại nói rằng phải chờ đủ 50 tuổi mới được GĐYK ? Vâỵ thì mình phải làm gì đây ? Có cần phải khiếu nại ở đâu không ? Nhờ bạn hướng dẫn giúp mình nhé ! Cảm ơn bạn nhiều .
 4. 26-09-2010, 07:38 PM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 26-09-2010, 07:38 PM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #4

  :)vt Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Trích Nguyên văn bởi nguoikhoacaoden View Post
  Mình nay 47 tuổi, có 25 năm đóng BHXH, vì lý do sức khoẻ mình đã nghỉ việc, đã 25 tuổi nghề và có giấy xác nhận nghành nghề đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại loại 5. Vậy tôi có được đi Giám định y khoa để hưởng chế độ hưu mất sức không ?

  Khó quá nhỉ, ngay bây giờ tôi chưa có nghĩ thêm ra được điểm gì trong việc này để giúp bạn.
  Hy vọng có thêm sự chung tay của các thành viên trong diễn đàn, đặc biệt từ các Cựu sinh viên đã đi làm may ra mới có đáp án tốt nhất dành cho bạn.

  Chỉnh sửa: timkiemxanhluc, 09-04-2011 lúc 07:59 AM
  có tốt thì tốt cho chót
 5. 27-09-2010, 04:39 AM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 27-09-2010, 04:39 AM
  Bài viết: 2
  nguoikhoacaoden is offline
  #5

  Default Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Cám ơn bạn đã trả lời , chắc có lẽ mình phải chờ sự giúp đỡ từ các bạn trong forum thôi , nhưng mình sẽ không chờ sự vô lý này đến 2 năm đâu ! Help me !
 6. 27-09-2010, 11:44 AM
  Nguyên Ban Quản Trị
  Bắt đầu vào 27-09-2010, 11:44 AM
  Bài viết: 551
  Mưa Buồn is offline
  #6

  Default Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  cái này thì ở luật cbcc năm 2010 có quy định rất rõ, như trg hợp b nói thì bạn có thể làm đơn xjn nghỉ hưu sơm, tuy nhiên mức lương bạn dc hưởng sẽ thấp hơn nghỉ hưu khi đủ tuôi.
  B làm đơn và gưỉ ng có thẩm quyền xem xet, vì trg hơp củz b đúng như l qđ là đóng đủ 20 năm bhxh và lamf công việc nặng nhọc, bị suy giảm kn lao động từ 61%trở lên
  Còn nếu k dc chấp nhậnn b cgửi khiếu naị lên cqq cao hơn dê giải q
  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
  Lê Văn Hoàn - Lớp Nguồn Văn phòng K2A13
  Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong
  _Vì một ngày mai tươi sáng_
 7. 28-09-2010, 06:10 AM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 28-09-2010, 06:10 AM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #7

  :)vt Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  1. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội được quy định như thế nào?
  Trả lời:
  Theo Quyết định số 3***/QĐ-BHXH, ngày 27 tháng 12 năm 2006 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam:
  - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội của mình, của cán bộ công chức do mình quản lý trực tiếp.
  Trường hợp khiếu nại của cán bộ công chức, ngư­ời lao động trong hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh mà còn khiếu nại thì do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải quyết.
  - Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong trường hợp người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại.
  - Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết khiếu nại mà Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh đã giải quyết nhưng còn khiếu nại hoặc khiếu nại đã quá thời hạn quy định mà không được giải quyết.
  - Trong tr­ường hợp ngư­ời khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà n­ước về lao động cấp tỉnh, Quyết định giải quyết khiếu nại của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không đ­ược giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án tại Toà án theo quy định của pháp luật.

  2. Thủ tục, thời hiệu giải quyết khiếu nại được quy định như thế nào?
  Trả lời:
  Theo Quyết định số 3***/QĐ-BHXH, ngày 27 tháng 12 năm 2006 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định:
  - Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn trong đó ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại, họ tên, địa chỉ của ng­ười khiếu nại, tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại, nội dung, lý do khiếu nại, yêu cầu của ng­ười khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do ng­ười khiếu nại ký tên.
  Trong trư­ờng hợp ng­ười khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì ng­ười có trách nhiệm tiếp nhận phải giải thích, h­ướng dẫn ngư­ời khiếu nại viết thành đơn đầy đủ các nội dung trên.
  - Thời hiệu khiếu nại là chín mươi ngày kể từ ngày nhận đư­ợc quyết định hoặc biết được hành vi của cấp có thẩm quyền mà người khiếu nại có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
  Trong trư­ờng hợp vì ốm đau, thiên tai, địch hoạ, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác mà ngư­ời khiếu nại không thực hiện đ­ược quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.
  - Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá ba mươi ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nh­ưng không quá bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.
  Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nh­ưng không quá sáu mươi ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.
  - Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá bốn mươi lăm ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn, nhưng không quá sáu mươi ngày kể từ ngày thụ lý để giải quyết.
  Ở vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai không quá sáu mươi ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết khiếu nại có thể kéo dài hơn nhưng không quá bảy mươi ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.

  3. Cơ quan Bảo hiểm xã hội không thụ lý giải quyết những khiếu nại nào?
  Trả lời:
  Theo Quyết định số 3***/QĐ-BHXH, ngày 27 tháng 12 năm 2006 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định:
  - Quyết định, hành vi bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại;
  - Người khiếu nại không có năng lực hành vi đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp;
  - Người đại diện không hợp pháp;
  - Thời hiệu khiếu nại, thời hạn khiếu nại tiếp đã hết;
  - Việc khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;
  - Việc khiếu nại đã được Toà án thụ lý để giải quyết hoặc đã có bản án, quyết định của Toà án.
  Chỉnh sửa: timkiemxanhluc, 09-04-2011 lúc 07:59 AM
  có tốt thì tốt cho chót
 8. 27-10-2010, 07:09 AM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 27-10-2010, 07:09 AM
  Bài viết: 31
  nhotimnho is offline
  #8

  Thong bao Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Theo khoản 2, Điều 51 Luật BHXH (Nếu bạn có đủ 15 năm trở lên làm công việc nặng nhọc độc hại có trong danh mục quy định của Bộ LĐTBXH) thì bạn đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi theo quy định, nếu CQ BHXH không giải quyết thì bạn có thể kiện ra toà án ND nơi bạn cư trú, hoặc bạn có thể đến trực tiếp Liên đoàn Lao động TP HCM để đề nghị Liên đoàn Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ban. Vì đấy là chức năng của tổ chức Công đoàn. Chúc ban thành công.
 9. 10-01-2011, 11:15 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 10-01-2011, 11:15 PM
  Bài viết: 1
  GoldenDragon is offline
  #9

  :)vt Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Xin chào các bạn, mình muốn hỏi về trường hợp của bố mình như sau:

  - Năm 1990, bố mình về hưu non theo chế độ nghỉ mất sức lao động (suy giảm trên 61% sức khỏe), và được hưởng lương hưu 10 năm (từ năm 1990 tới năm 2000), từ đó tới nay bố mình làm nghề tự do và không còn được nhận lương hưu nữa.

  - Hiện nay bố mình 56 tuổi. Trước khi nghỉ hưu, bố mình đã đóng BHXH 19 năm (tức là lớn hơn điều kiện cần thiết là 15 năm).

  Vậy mình muốn hỏi là bố mình có thuộc chế độ nhận lương hưu tiếp tục nữa không?

  Mình đã tra cứu Luật bảo hiểm xã hội VN rồi, nhưng không hiểu trường hợp của bố mình được áp dụng ra sao. Mong được sự giải đáp của các bạn có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Mình chân thành cảm ơn!
 10. 20-01-2011, 09:55 PM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 20-01-2011, 09:55 PM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #10

  Post Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Trích Nguyên văn bởi GoldenDragon View Post
  - Hiện nay bố mình 56 tuổi. Trước khi nghỉ hưu, bố mình đã đóng BHXH 19 năm (tức là lớn hơn điều kiện cần thiết là 15 năm).
  Tôi nghĩ bạn đã đọc Điều 52 Luật Bảo hiểm xã hội số: 71/2006/QH11 nên áp dụng nhầm dữ kiện 15 năm đóng BHXH.
  Điều 52. Mức lương hưu hằng tháng
  1. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.
  Bạn tới cơ quan BHXH tại nơi cư trú hỏi xem trường hợp của bố bạn nên như thế nào cho phải, tôi nghĩ chỉ cần đóng BHXH tự nguyện thêm 1 năm nữa cho đủ 20 năm rồi làm thủ tục hưởng theo Điều 51 Luật BHXH.
  Điều 51. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động
  Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  1. Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;
  có tốt thì tốt cho chót
 11. 25-03-2011, 03:50 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 25-03-2011, 03:50 PM
  Bài viết: 1
  htthao is offline
  #11

  Default Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  tôi là nữ năm nay 51 tuổi, tôi đã tham gia đóng bảo hiểm 19 năm 6 tháng nay tôi muốn tự đóng tiếp 6 tháng để về hưu luôn có được không
  Sức khỏe của tôi hiện đã bị suy giảm
 12. 25-03-2011, 04:33 PM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 25-03-2011, 04:33 PM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #12

  Post Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Trích Nguyên văn bởi htthao View Post
  tôi là nữ năm nay 51 tuổi, tôi đã tham gia đóng bảo hiểm 19 năm 6 tháng nay tôi muốn tự đóng tiếp 6 tháng để về hưu luôn có được không
  Sức khỏe của tôi hiện đã bị suy giảm
  Cháu chào bác, cám ơn bác đã gửi câu hỏi.
  Thưa bác, theo cháu biết trường hợp của bác có quy định trong Điều 51 Luật BHXH về điều kiện để hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động gồm:
  - Đóng bhxh đủ 20 năm trở lên;
  - Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
  - Nữ đủ 45 tuổi trở lên.
  nên bây giờ bác chỉ cần tiếp tục đóng bhxh tự nguyện cho đủ 20 năm đóng bhxh thỏa mãn Điều 51, rồi làm thủ tục hưởng lương hưu như Luật BHXH đã quy định.
  Chúc bác may mắn & sức khỏe.
  có tốt thì tốt cho chót
 13. 26-03-2011, 11:29 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 26-03-2011, 11:29 PM
  Bài viết: 78
  AIR BLADE is offline
  #13

  Default Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Trích Nguyên văn bởi GoldenDragon View Post
  Xin chào các bạn, mình muốn hỏi về trường hợp của bố mình như sau:

  - Năm 1990, bố mình về hưu non theo chế độ nghỉ mất sức lao động (suy giảm trên 61% sức khỏe), và được hưởng lương hưu 10 năm (từ năm 1990 tới năm 2000), từ đó tới nay bố mình làm nghề tự do và không còn được nhận lương hưu nữa.

  - Hiện nay bố mình 56 tuổi. Trước khi nghỉ hưu, bố mình đã đóng BHXH 19 năm (tức là lớn hơn điều kiện cần thiết là 15 năm).

  Vậy mình muốn hỏi là bố mình có thuộc chế độ nhận lương hưu tiếp tục nữa không?

  Mình đã tra cứu Luật bảo hiểm xã hội VN rồi, nhưng không hiểu trường hợp của bố mình được áp dụng ra sao. Mong được sự giải đáp của các bạn có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Mình chân thành cảm ơn!
  Bạn xem lại nếu bố bạn về thời gian đó có phải về theo chế độ 176 không ? Nếu thuộc đối tượng tinh giản biên chế thời đó mà bố bạn đã lĩnh chế độ 1 lần rồi thì sẽ không được đóng thêm theo chế độ BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí đâu. Còn nếu cơ quan bố bạn chưa giải quyết thanh toán chế độ 1 lần thì bố bạn sẽ được đóng tiếp BHXH theo hình thức tự nguyện và được hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

  Sorry, không xem kỹ nội dung câu hỏi của bạn. Thôi để những ai đang ở tình trạng giống như mình nói biết được thông tin. Vì bố mình về chế độ 176 năm 1990 và cũng không được hưởng lương hưu.
  Chỉnh sửa: AIR BLADE, 26-03-2011 lúc 11:35 PM
  "Cần tuyển gấp nữ Thư ký chân dài"

 14. 05-07-2011, 10:52 AM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 05-07-2011, 10:52 AM
  Bài viết: 1
  Super Junior is offline
  #14

  Default Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Tôi là nữ cán bộ, năm nay 48 tuổi và đóng BHXH 28 năm và làm công tác tại văn phòng vậy mà hiện nay tôi bị suy giảm sức khoẻ. Vậy tôi có thể làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi được ko ? Mong nhận được sự trả lời sớm nhất.
 15. 05-07-2011, 11:27 AM
  Chuyên viên cao cấp
  Bắt đầu vào 05-07-2011, 11:27 AM
  Bài viết: 3,047
  timkiemxanhluc is offline
  #15

  Post Xin hỏi về hưởng lương hưu theo Điều 51 Luật BHXH

  Trích Nguyên văn bởi Super Junior View Post
  Tôi là nữ cán bộ, năm nay 48 tuổi và đóng BHXH 28 năm và làm công tác tại văn phòng vậy mà hiện nay tôi bị suy giảm sức khoẻ. Vậy tôi có thể làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi được ko ?
  về tuổi & số năm đóng BHXH, bác đã thỏa mãn được Điều 51; nếu bác bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên nữa thì đã đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động.
  có tốt thì tốt cho chót

Tags:

None