X


Trang 3/6 đầuđầu 12345 ... CuốiCuối
Kết quả từ 31 tới 45 trên 80

Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

 1. Chuyên viên
  Bắt đầu vào 08-01-2010, 01:05 PM
  Đã viết: 114 bài thảo luận
  rongchien is offline
  78576 lượt xem
  #31

  Default

  “Trang bị vũ khí hiện đại để bảo vệ vùng biển”
  “Việc trang bị vũ khí cho quân đội là bình thường. Nền kinh tế từng bước phát triển nên chúng ta có điều kiện, tiềm lực để hiện đại hoá quân đội. Tất cả các nước đều làm như vậy” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.
  Tại buổi họp báo chiều 7/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời câu hỏi của báo chí xung quanh việc Việt Nam vừa kí kết mua tàu ngầm.

  Thủ tướng cho rằng, để bảo vệ đất nước phải xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nòng cốt là Quân đội nhân dân. Đường lối xây dựng Quân đội đã được Đảng, Nhà nước đề ra là Cách mạng, chính qui, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

  “Việc trang bị cho quân đội là bình thường. Nền kinh tế từng bước phát triển nên chúng ta có điều kiện, tiềm lực để hiện đại hoá quân đội. Tất cả các nước đều làm như vậy” - Thủ tướng phân tích.

  Theo Thủ tướng, hiện đại hoá quân đội nhằm phục vụ đường lối của Đảng là hoà bình, hữu nghị, hợp tác, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau.

  Vừa qua Chính phủ đã đàm phán với Nga mua 6 tàu ngầm thế hệ hiện đại nhất hiện nay. Cùng đó, mua tên lửa, máy bay hiện đại nhất. Theo Thủ tướng, chúng ta có vùng biển rộng, chúng ta cần trang bị để bảo vệ vùng biển của mình.

  Việc trang bị vũ khí hiện đại không phải do tình hình phức tạp, do có vấn đề đột xuất hay do chúng ta chạy đua vũ trang. Các nước ASEAN có biển như Singapore, Malaysia, Indonesia cũng đều có tàu ngầm.

  “Chúng ta mua tàu ngầm là để bảo vệ đất nước. Đây là lộ trình hiện đại hoá quân đội theo khả năng phát triển của nền kinh tế đất nước”, Thủ tướng nói.
  Fight Dragon freedom
 2. 17-01-2010, 11:32 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 17-01-2010, 11:32 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #32

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Doanh trại trên đất liền của đoàn M96 hải quân - đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam - ra đời từ 14 năm trước, nhưng đến hôm nay mới “hé cửa” cho chúng tôi vào tác nghiệp. Phóng viên Tuổi Trẻ may mắn là một trong vài nhà báo đầu tiên được đi thăm các chiến sĩ tàu ngầm Việt Nam.

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Im...bnailID=390553
  Một đoàn công tác quân đội đến tham quan tàu ngầm tại cầu cảng của đoàn M96 hải quân - Ảnh: T.B.

  Những chiếc tàu ngầm bảo vệ lãnh hải Việt Nam là có thật. Những con tàu đen trũi do chính các chiến sĩ được sàng lọc kỹ nhất điều khiển. Phóng viên Tuổi Trẻ đã vinh dự được đi thăm căn cứ tàu ngầm Việt Nam...
  Doanh trại trên đất liền của Đoàn M96 hải quân - đơn vị tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam - hiện đóng tại căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa). Ra đời từ 14 năm trước, nhưng vì “bí mật quân sự” nên mãi đến gần đây đơn vị này mới “hé cửa” cho chúng tôi vào tác nghiệp.
  “Nếm mùi” tàu ngầm
  Lúc chúng tôi đến, một trong những chiếc tàu ngầm của đơn vị vừa ngoi lên và cập vào cầu cảng. “Chỉ quan sát thôi, không chụp ảnh nhé!”, thiếu tá - chủ nhiệm chính trị Dương Xuân Khang lệnh rõ ràng.
  Làm theo thao tác của thượng úy - máy trưởng Vũ Ngọc Vinh, từ nắp tàu ngầm tôi thả người theo phương thẳng đứng, sải hai bước thì đặt chân xuống sàn tàu. Tiếp theo, tôi lồm cồm chui vào khoang điều khiển. Trên vách khoang tàu chật chội này bố trí dày đặc các loại thiết bị chuyên dùng với nhiều màn hình, nút bấm, nút vặn. “Đừng chạm vào!” - thượng úy Vinh nhắc nhở.
  Ngồi vài phút ở khoang điều khiển, tôi cảm nhận cơ thể mình hơi khang khác. Theo máy trưởng Vinh, đó là do tôi chưa quen với môi trường thiếu dưỡng khí bên trong tàu ngầm. “Tàu lặn xuống biển, nắp đóng lại kín mít, khi đó ngồi trong này chắc xỉu luôn” - tôi thầm nghĩ bụng. Chính vì vậy, theo lời thượng úy Vinh, mọi tàu ngầm sau một thời gian hoạt động buộc phải ngoi lên mặt nước để “thở”, nếu không thì phải xả dần lượng khí nén dự trữ để giải quyết tình trạng thiếu dưỡng khí.
  Từ khoang điều khiển, chỉ cần chui qua một vách ngăn nữa là đến khoang máy. Khoang máy có lẽ chiếm không gian rộng nhất trên tàu. Máy nổ sẽ tích điện cho cả trăm bình ăcquy cỡ lớn và đó là nguồn năng lượng cho tàu khi hoạt động ngầm.
  Ở dưới mặt biển, các chiến sĩ tàu ngầm sẽ qua bữa với thức ăn khô. Ban nãy, khi trao đổi với chúng tôi, đại tá - đoàn trưởng Lê Mạnh Hùng gọi các đồng đội tàu ngầm của mình là “những người không thấy ánh sáng mặt trời”. Ngày, họ lặn sâu xuống biển, đến lúc tàu nổi lên thì chỉ thấy bóng đêm. “Thủy thủ tàu nổi có khi còn cảm xúc lãng mạn giữa biển trời bao la, chứ anh em tàu ngầm làm gì có” - đại tá Hùng tâm sự.

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Im...bnailID=390610
  Giờ luyện tập võ thuật của chiến sĩ Đoàn M96 hải quân - Ảnh: T.B.

  Ngàn người, chọn được một, hai
  Chính xác thì Đoàn M96 hải quân được thành lập vào ngày 2-8-1996, nhưng gần một năm sau mới tiếp nhận những chiếc tàu ngầm đầu tiên từ một nước bạn. Lúc bấy giờ, vì thời gian gấp rút nên tài liệu tiếng nước ngoài được biên dịch tới đâu liền được biên soạn thành giáo trình huấn luyện cho từng chuyên ngành (cơ điện, hàng hải, vũ khí...) và đem ra sử dụng ngay.
  Nhờ các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ thực hành, chỉ trong bốn tháng cán bộ chiến sĩ Đoàn M96 hải quân đã làm chủ hoàn toàn các trang thiết bị, thành thạo kỹ năng phối hợp tác chiến và bước đầu thực hành cứu hộ tàu ngầm. “Đó là chiến công đầu tiên và rất quan trọng” - đại tá Lê Mạnh Hùng nhận định.
  Đại tá Hùng là một trong số những người tham gia xây dựng đơn vị từ những ngày đầu thành lập. Được đào tạo bài bản về tàu ngầm ở Liên Xô (cũ), nhưng mãi gần 10 năm sau người lính này mới có cơ hội thực hành khối kiến thức đã học từ nước bạn. Dành hết tâm sức xây dựng đơn vị nên ông vắng nhà suốt, thậm chí đến tết còn “điều động” vợ con vào doanh trại đón giao thừa, vui xuân cùng bộ đội. Ông tâm sự: “Thủy thủ tàu ngầm là công việc đặc biệt nguy hiểm không chỉ khi xảy ra chiến tranh mà ngay cả trong thời bình. Chỉ cần một thiết bị hỏng hóc là có thể cả êkip phải nằm lại dưới đáy biển”.
  Bởi thế, đây là lực lượng tinh nhuệ được sàng lọc kỹ. Theo thiếu tá - thuyền trưởng Nguyễn Minh Hòa, muốn được chọn vào đơn vị tàu ngầm phải có sức khỏe tốt cỡ phi công chiến đấu, ngoài ra còn chịu được áp lực lặn sâu 50m trở lên. “Thật ra đây là một vinh dự, bởi lực lượng tàu ngầm rồi đây sẽ là quả đấm thép trong bảo vệ chủ quyền biển đảo” - thiếu tá Hòa tự hào.
  Tài liệu truyền thống của Đoàn M96 hải quân ghi chép rất rõ: ngay từ những ngày đầu thành lập, đơn vị này còn chú trọng phát triển một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, đó là đặc công tàu ngầm. Theo thiếu tá Dương Xuân Khang, chiến sĩ được chọn vào lực lượng đặc công tàu ngầm phải hội đủ nhiều tố chất đặc biệt: giỏi chịu đựng sóng gió, bơi hơn 10km trên biển, dũng cảm, thông minh, nhanh nhẹn... nên trong cả ngàn chiến sĩ thường chỉ chọn được 1-2 người.
  Thế nhưng, khi tôi đề nghị được tiếp cận trò chuyện với lực lượng này thì thiếu tá Khang lắc đầu quầy quậy: “Chưa được, chưa được, anh thông cảm!”. Thậm chí như tiết lộ của thiếu tá Khang: “Trước đây do yêu cầu giữ bí mật quân sự, đơn vị không được phép giao lưu kết nghĩa, anh em ra ngoài không được xưng là người của đơn vị tàu ngầm”.
  Đời “lính lặn” xa nhà
  Làm lính tàu ngầm, các sĩ quan và chiến sĩ đều chấp nhận nhiều hi sinh và thiệt thòi. Thiếu tá - thuyền trưởng Nguyễn Minh Hòa và thượng úy - thuyền phó Hoàng Văn Đồng cứ biền biệt xa nhà. Nơi đóng quân chỉ cách tổ ấm khoảng 60km, nhưng thường phải 2-3 tuần thiếu tá Hòa mới được một lần về với vợ con.
  Biết “tội” của mình, mỗi lần về nhà anh luôn dành gần hết thời gian cho gia đình, xắn tay làm hết mọi việc, từ sửa sang nhà cửa đến giặt đồ, lau nhà, rửa chén, dạy con học... Cưới vợ cũng là giáo viên như thiếu tá Hòa, nhưng tổ ấm của thượng úy Đồng xa tận tỉnh Quảng Bình, mỗi năm đến hè anh lại về quê một tháng, sau đó tiếp tục sống cảnh “vợ chồng Ngưu Lang - Chức Nữ”.
  Xa nhà, người lính có nhiều “chiêu” để duy trì bóng dáng của mình nơi tổ ấm như viết thư động viên, tặng quà sinh nhật qua đường bưu điện, ghi lại các “quy định” trong gia đình, dặn con tích lũy thành tích chờ bố “nhà binh” về thưởng... Các chiến sĩ tàu ngầm cho biết ai cũng từng đôi lần khó xử khi vợ con đau ốm, khi vợ nhọc nhằn thao thức chờ đợi bờ vai đàn ông để nương tựa, sẻ chia... Dẫu vậy, theo thượng úy Đồng, đến nay trong đơn vị tàu ngầm chưa xảy ra trường hợp vợ chồng ly dị nào cả.
  Theo thiếu tá Hòa, người lính tàu ngầm chấp nhận cảnh xa nhà bởi đó cũng là “duyên phận”.
  Còn theo thượng úy Vinh, êkip tác chiến trên tàu ngầm là một đội hình cùng sống cùng chết nên đồng đội yêu thương nhau như chính bản thân mình. “Nhớ nhà quắt queo, nhưng về nhà mấy hôm lại nhớ đồng đội da diết” - thượng úy Đồng bộc bạch.
  THÁI BÌNH ( Báo Tuổi trẻ)
  Fight Dragon freedom
 3. 26-01-2010, 06:57 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 26-01-2010, 06:57 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #33

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Tàu ngầm lớp Kilo – “Lỗ hổng đen” trên biển

  loại Việt Nam vừa đạt mua của NGA
  Bắt đầu được biên chế vào lực lượng hải quân Nga từ tháng 4-1982, các tàu ngầm thuộc Project 636 và 877 (tên mã NATO là Kilo) có nhiệm vụ chính là tác chiến chống tàu nổi, tàu ngầm của đối phương, thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, rải thủy lôi và tuần tra tại vùng duyên hải và vùng “nước xanh” (vùng biển gần bờ).
  Tàu ngầm thuộc Project 877EKM. Ảnh: Fas.org

  Tàu ngầm chạy diesel- điện được thiết kế bởi Trung tâm thiết kế hàng hải Rubin đóng tại thành phố Saint Petersburg. Phiên bản gốc của tàu ngầm lớp Kilo là các thế hệ tàu ngầm thuộc Project 877, Project 877K và Project 877M. Trong đó Project 877EKM là bản xuất khẩu với các tính năng hoạt động và chiến đấu được cắt giảm. Tàu ngầm thuộc thuộc Project 636 là phiên bản nâng cấp từ dòng Project 877 với những nâng cấp về khả năng giảm tiếng ồn khi hoạt động và tăng tốc độ khi tàu lặn.
  Tàu ngầm thuộc Project 636. Ảnh: Internet
  Với những đặc tính hoạt động cực kì yên lặng dưới nước, nó có thể bất thính lình biến mất khỏi hệ thống theo dõi bằng sonar âm học nên các chuyên gia quân sự của NATO đã gọi tàu ngầm lớp Kilo là “Lỗ hổng đen”.
  Thiết kế - tối ưu cho khả năng sống sót
  Tàu ngầm lớp Kilo được cấu tạo từ 6 khoang kín có vách ngăn chứa nước nằm ngang trong 2 lớp vỏ tàu. Kết cấu này cho phép tàu ngầm có khả năng sống sót cao hơn, kể cả khi trong trường hợp một vài khoang tàu bị ngập nước.
  Nhằm giảm khả năng phản xạ của các tín hiệu âm thanh, các phần chứa nước giúp tàu lặn được nằm cách biệt với các khoang phần thân trước mũi tàu. Trên thân tàu ngầm thuộc lớp Kilo được phủ một lớp cao su đặc biệt có khả năng giảm phản xạ sóng âm sonar và khả năng bị phát hiện bởi đối phương.
  Kết cấu phía trong của tàu ngầm lớp Kilo. Ảnh: defenseindustrydaily.com
  Tàu ngầm thuộc Project 877EKM có trọng tải khi nổi là 2.300 tấn và khi lặn là 3.950 tấn. Project 636 chỉ khác biệt với Project 877EKM ở phần thân tàu được nới rộng tăng sức chứa của tàu.
  Khả năng lặn sâu của tàu ngầm lớp Kilo là 300m. Nó có thể đạt vận tốc 11 hải lý/h khi nổi và 20 hải lý/h khi lặn. Với thủy thủy đoàn 52 người, tàu ngầm lớp Kilo có thể hoạt động liên tục trên biển trong 45 ngày.
  Hệ thống chỉ huy điều khiển, cảm biến và gây nhiễu – tốc độ cao và đáng tin cậy
  Tàu ngầm thuộc Project 877EKM được trang bị hệ thống máy tính đa nhiệm MVU-110EM cho phép theo dõi cùng lúc 5 mục tiêu (2 mục tiêu tự động và 3 mục tiêu thao tác bằng tay). Ngoài ra, hệ thống MVU-110EM còn được hỗ trợ xử lí thông tin thông qua hệ thống dẫn đường Andoga.
  Do ra đời sau, Project 636 được trang bị hệ thống C4ISR với máy tính tốc độ cao cho phép xử lí nhanh chóng thông tin từ các thiết bị theo dõi, quan sát và hiển thị trên màn hình điều khiển. Hệ thống này có khả năng tự động xác định thông tin của các mục tiêu trên mặt nước và trong lòng biển và tính toán phần tử hỏa lực, tự động theo dõi mục tiêu và triển khai loại vũ khí cần thiết.
  Hệ thống cảm biến của Project 877EKM là tổ hợp sonar kênh đôi MGK-400 Rubikon (Shark Teech) cho phép tìm kiếm mục tiêu theo chế độ chủ động và bị động, phát hiện tín hiệu sonar của đối phương, đảm bảo liên lạc dưới nước. Project 636 thì được trang bị tổ hợp sonar số hóa nâng cấp MGK-400EM với các tính năng hoạt động hiệu quả cao hơn.
  Ngoài ra, tàu ngầm lớp Kilo còn trang bị hệ thống radar MRK-50 (Snoop Tray-2) cho phép theo dõi và tìm kiếm các mục tiêu trên mặt nước một cách chính xác, cung cấp thêm thông tin về các mục tiêu dưới nước, trên không. Hệ thống này cũng có khả năng nhận diện địch ta và dẫn đường.
  Hệ thống gây nhiễu của tàu ngầm lớp Kilo bao gồm thiết bị đối kháng điện tử (EMC), cảnh báo radar và thiết bị xác định hướng.
  Hệ thống ngư lôi – sát thủ giấu mặt
  Được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm, bao gồm 2 ống phóng ở phía trên và 4 ống phóng ở phía dưới. Các ống phóng này dùng để thực hiện nhiệm vụ phóng ngư lôi và rải thủy lôi.
  Tàu ngầm lớp Kilo có thể mang theo 18 ngư lôi (6 trong ống phóng và 12 dự trữ). Nếu không mang ngư lôi, nó có thể mang theo 24 quả thủy lôi tùy theo nhiệm vụ. Theo đánh giá, tàu ngầm lớp Kilo có khả năng phát hiện ra tàu ngầm đối phương ở khoảng cách gấp từ 3-4 lần trước khi đối thủ kịp nhận ra sự “có mặt” của nó.
  Sau mỗi loạt phóng ngư lôi có thể nạp lại sau 24 phút. Loạt phóng ngư lôi đầu tiên có thể tiến hành trong 2 phút và 5 phút đối với loạt bắn tiếp theo.
  Vũ khí ngư lôi trang bị trên tàu ngầm lớp Kilo là dòng ngư lôi chống tàu ngầm điều khiển từ xa TEST-71MKE. Dòng ngư lôi này được trang bị hệ thống dẫn đường chủ động với thiết bị quan sát hình ảnh. Ngư lôi TEST-71MKE cũng có thể đổi chế độ điều khiển bằng tay khi cần thay đổi mục tiêu. Tổng trọng lượng của ngư lôi TEST-71MKE là 1.820kg với đầu nổ nặng 205kg. Để chống các mục tiêu trên mặt nước tàu ngầm lớp Kilo sử dụng ngư lôi có khả năng tự dẫn theo nguồn sóng âm do tàu chiến của đối phương phát ra 53-65KE. Với tổng trọng lượng 2.200kg, đầu nổ nặng 200kg, 53-65KE có tầm hoạt động lên tới 40km.
  Ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval. Ảnh: Internet
  Đặc biệt, vũ khí được coi là nguy hiểm bậc nhất của tàu ngầm lớp Kilo là ngư lôi siêu bọt VA-111 Shkval - loại ngư lôi khi di chuyển hình thành các bọt khí xung quanh, tạo ra một lớp không khí mỏng bao quanh thân ngư lôi triệt tiêu sức cản của nước nên ngư lôi loại này có tốc độ rất cao lên tới 350km/h . Khi sử dụng loại vũ khí này mục tiêu có rất ít cơ hội để né tránh.
  Hệ thống tên lửa – mãnh hổ thêm cánh
  Từ hai ống phóng ngư lôi phía trên, tàu ngầm lớp Kilo có thể phóng các tên lửa Novator Club-S (SS-N-27 Sizzler) qua ống phóng với tầm bắn lên tới 220km. Đây là loại tên lửa hành trình đối hạm siêu thanh 3 tầng. Sau khi được phòng qua ống phóng ngư lôi, tên lửa sẽ tự khởi động khi vỏ bảo vệ của nó lên tới mặt nước. Ở giai đoạn cuối, tên lửa Club-S đạt tốc độ siêu âm lên tới 2,2 Mach (gấp 2 lần tốc độ âm thanh) và có thể tiêu diệt chiến hạm của đối phương với đầu nổ 450kg.
  Tên lửa đối hạm siêu thanh Klub-S 3M-14E. Ảnh: defenseindustrydaily.com
  Ngoài ra, đối với các phiên bản nội địa, tàu ngầm lớp Kilo được trang bị giá phóng bao gồm 8 tên lửa phòng không tầm ngắn Strela 3 hay Igla. Với các đầu dò tầm nhiệt, các tổ hợp tên lửa nói trên là vũ khí để chống lại các mục tiêu bay thấp hay máy bay trực thăng săn ngầm của đối phương trong tầm 6km.
  Hệ thống động lực – mạnh mẽ và ít gây tiếng ồn
  Các tàu ngầm thuộc lớp Kilo được trang bị 2 động cơ diesel công suất lớn. 1 chiếc cung cấp lực đẩy cho tàu và 1 chiếc phục vụ nạp điện cho hệ thống pin năng lượng. Chân vịt của tàu ngầm là loại có 7 cánh quạt được thiết kể để giảm thiểu khả năng tạo tiếng ồn và bọt khí khi di chuyển dưới nước.
  Cấu tạo chân vịt của tàu ngầm thuộc Project 636 và 877. Ảnh: Internet
  Để đảm bảo khả năng hoạt động tại các vùng nước nông, khi neo đậu hoặc trong tình trạng khẩn cấp, tàu ngầm lớp Kilo còn được trang bị 2 hệ thống pin nhiên liệu bao gồm 120 bộ pin đặt ở khoang thứ nhất và thứ ba. Việc điều khiển hệ thống cung cấp năng lượng nói trên của tàu được điều khiển hoàn toàn tự động.
  Tính từ năm 1982 tới nay, hải quân Nga đã sở hữu khoảng 24 tàu ngầm lớp Kilo, bao gồm 17 chiếc đang hoạt động và 7 chiếc khác được niêm cất. Trên thế giới, nếu tính cả các đơn đặt hàng hiện có trong tương lai gần sẽ có khoảng 33 tàu ngầm lớp Kilo trong bên chế hải quân các nước.
  “Sát thủ biển cả” mới của hải quân Nga tàu ngầm thuộc lớp Lada. Ảnh: lh5.ggpht.com
  Hiện tại, tàu ngầm được coi là “người kế thừa” của lớp Kilo đã xuất hiện đó là tàu ngầm lớp Lada, Project 677 (tên NATO - Amur-1650). Tàu ngầm thế mới này của Nga được đánh giá là có tính năng vượt trội so với các thế hệ tàu ngầm điện-diesel thế hệ trước của Nga với khả năng hoạt động độc lập cao và hệ thống vũ khí tân tiến.
  Fight Dragon freedom
 4. 07-02-2010, 09:14 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 07-02-2010, 09:14 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #34

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Đơn vị Tên lửa Phòng không S300
  Chủ động trong mọi tình huống


  Đơn vị Tên lửa Phòng không S300, Đoàn Phòng không Hà Nội (Quân chủng Phòng không-Không quân) sở hữu một trong những loại trang bị khí tài hiện đại không chỉ của quân đội ta mà còn thuộc diện “hàng khá độc” trên thế giới. Đó là hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU 1 của Nga.
  Tên lửa S-300PMU 1 có khả năng triển khai “siêu nhanh” chỉ tính bằng phút và chống nhiễu cực tốt, hỏa lực mạnh, tác chiến trong mọi địa hình thời tiết. Đặc biệt, nó có khả năng theo dõi hàng trăm mục tiêu khác nhau và tấn công đồng thời 6 mục tiêu cùng một lúc. Với hệ thống ra-đa hoạt động cực kỳ hiệu quả, S-300PMU 1 có thể tiêu diệt cả máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo… nó trở thành nỗi kinh hoàng của các mục tiêu trên không mỗi khi hoạt động.
  Tiếp nhận, bảo quản, sử dụng loại vũ khí tối tân này, cán bộ, nhân viên của đơn vị luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi. Đến nay, cán bộ, chiến sĩ đã làm chủ hệ thống vũ khí, khí tài được trang bị.
  Trong ánh nắng ấm áp của ngày giáp Tết Canh Dần 2010, những cành đào trên trận địa của đơn vị Tên lửa Phòng không S300 đang nở rộ đón chào xuân mới. Cũng như các đơn vị khác, năm nay, nhiều cán bộ, nhân viên của đơn vị tự nguyện ăn Tết tại đơn vị, đồng thời đảm nhận nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu. Toàn đơn vị luôn sẵn sàng bảo vệ vững chắc sự bình yên của bầu trời Tổ quốc trong mọi tình huống.
  Trung úy Mai Hoàng Dũng-lái xe kiêm trắc thủ bệ phóng làm công tác chuẩn bị chiến đấu. Ra-đa sục sạo phát hiện mục tiêu. Xe bệ phóng tên lửa thực hành triển khai chiến đấu.
  Fight Dragon freedom
 5. 11-02-2010, 03:38 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 11-02-2010, 03:38 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #35

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Việt Nam mua 12 máy bay Su 30MK2
  Tờ Interfax của Nga trích dẫn nguồn tin trong giới quân sự và ngoại giao nước này cho hay, Việt Nam và Nga đã ký kết một hợp đồng mua bán 12 chiếc máy bay tiêm kích đa năng Su 30MK2 và vũ khí phòng không vào hồi đầu tháng 2 năm nay. Giá trị hợp đồng đạt 1 tỷ USD.
  Theo thoả thuận, Nga sẽ giao máy bay cho phía Việt Nam trong năm 2011-2012. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ nhận được các vũ khí phòng không và các phụ tùng thay thế dành cho máy bay mới và những chiếc Su đã đặt mua trước đó.

  Một bản hợp đồng khác cung cấp cho Việt Nam 8 chiếc Su 30MK2 cũng đã được hai bên ký kết hồi đầu năm 2009.

  Su 30MK2 là phiên bản nâng cấp của Su 30, được tập đoàn Sukhoi phát triển từ những năm 90. Nó có khả năng mang tên lửa chống tàu, đạt tới vận tốc 2.100 km/h và tầm xa là 3.500 km.

  Ngoài ra, Su 30MK2 còn được trang bị tên lửa dẫn đường, bom và container tên lửa không định hướng. MK2 thường được bán cho các nước ven biển như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Venezuela.

  Giữa tháng 12 năm ngoái, Nga và Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel -điện cho Việt Nam theo Dự án 636 Varshavyanka trị giá 2 tỷ USD.
  Fight Dragon freedom
 6. 22-02-2010, 07:46 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 22-02-2010, 07:46 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #36

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Chiêm ngưỡng máy bay ‘Made in Vietnam’
  Cập nhật lúc : 5:19 PM, 03/02/2010
  Lần đầu tiên sau hơn 30 năm, những chiếc máy bay do quân đội Việt Nam thiết kế và chế tạo đã được ra mắt công chúng tại bảo tàng Phòng không – Không quân.

  Cuộc triển lãm mang tên: “Trưng bày sản phẩm công nghiệp hàng không Việt Nam, những chiếc máy bay đầu tiên do Việt Nam thiết kế, chế tạo” đang diễn ra tại Bảo tàng Phòng không – Không quân Hà Nội, từ ngày 2/2/2010.

  Triển lãm này là một cuộc quy tụ tất cả các thành tựu của ngành công nghiệp hàng không từ trước tới nay, mà sản phẩm nổi bật nhất chính là những chiếc máy bay “Made in Việt Nam".

  Có tất cả 4 mẫu máy bay Việt Nam được giới thiệu tại triển lãm là TL-1, HL-1, HL-2 và VNS-41.

  Máy bay TL – 1

  TL – 1 là máy bay cánh quạt trinh sát loại nhỏ, bắt đầu được quân chủng không quân (nay là quân chủng PK – KQ) triển khai thực hiện từ tháng 3/1978, chế tạo xong vào tháng 7/1980 và bay thử thành công tháng 9/1980.

  Các thông số cơ bản của máy bay TL-1: Trọng lượng rỗng 830kg. Trọng lượng cất cánh tối đa 1100kg. 4 chỗ ngồi. Tốc độ bay bằng tối đa 265km/h. Tốc độ hạ cánh 98km/h. Tốc độ lên thẳng 5m/s. Trần bay 4.500m.

  Máy bay HL-1

  HL-1 là máy bay huấn luyện phi công sơ cấp 2 chỗ ngồi, khi cần có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát liên lạc và chỉ điểm. HL-1 được thiết kế từ năm 1981, chế tạo xong vào tháng 5/1984 và bay thử thành công tháng 6/1984.

  Các thông số cơ bản của máy bay HL-1: Trọng lượng rỗng 824kg. Trọng lượng cất cánh tối đa 1132kg. Tốc độ bay bằng tối đa 275km/h. Tốc độ cực đại của máy bay khi bổ nhào 365km/h. Tốc độ hạ cánh 90 đến 100km/h. Trần bay 4.600m.

  Máy bay HL-2

  HL-2 là máy bay đậu nước (thủy phi cơ), được thiết kế trên cơ sở của HL-1 để phục vụ công tác biển đảo. HL-2 cớ sơ đồ khí động và tính năng kỹ chiến thuật tương tự HL-1, điểm khác biệt là có lắp bộ càng phao và hai cánh có góc vểnh lớn hơn để tăng tính ổn định.

  HL-2 được thiết kế từ đầu năm 1985, tháng 3/1987 được chế tạo xong và tháng 4/1987 bay thử thành công.

  Các thông số cơ bản của máy bay HL-2. Trọng lượng máy bay 1.300kg. Vận tốc rời nước (rời đất) 120km/h (100km/h). Vận tốc tiếp nước (tiếp đất) 105km/h (90km/h). Đường chạy đà trên nước (trên đất) 480m (180m). Đường hãm đà trên nước (trên đất) 185m (280m).

  Máy bay VNS-41

  VNS-41 là máy bay lưỡng dụng siêu nhẹ, có thể cất cánh và hạ cánh trên mặt nước. VNS-41 được thiết kế từ tháng 2/2004, chế tạo hoàn chỉnh và bay thử thành công trong tháng 12/2004.

  Các thông số cơ bản của máy bay HL-1: Tổ bay 2 người. Trọng lượng rỗng 528kg. Trọng lượng cất cánh tối đa 780kg. Tốc độ bay bằng tối đa 115km/h. Trần bay 3000m.

  Một số hình ảnh Đất Việt ghi nhận về 4 mẫu máy bay Việt Nam tại bảo tàng Phòng không - Không quân:


  Bốn chiếc máy bay được trưng bày trang trọng giữa sân chính của bảo tàng PK - KQ.
  Máy bay cánh quạt trinh sát loại nhỏ TL-1 là "anh cả" trong serie máy bay này.
  Động cơ cánh quạt của TL-1.
  Máy bay huấn luyện HL-1 có kiểu dáng hao hao TL-1.
  Bảng điều khiển sử dụng các thiết bị của Liên Xô.
  HL-1 có thể mang theo 8 quả tên lửa.
  Máy bay HL-2 là anh em song sinh với HL-1, được trang bị thêm tính năng đậu nước.
  Máy bay lưỡng dụng siêu nhẹ VNS-41 có phần thân khá giống một chiếc ca nô.
  Động cơ 64 mã lực Rotax-582 của Áo. Bảng điều khiển đã được Việt hóa.
  Fight Dragon freedom
 7. 23-02-2010, 10:22 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 23-02-2010, 10:22 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #37

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  The Straits Times (Singapore)
  January 4, 2010 Monday

  QUÁ NHIỀU, QUÁ SỚM?
  Robert Karniol, Defence Writer

  Có một câu của miệng lưu truyền trong giới các nhà phân tích quân sự rằng rất dễ để nhận thấy: Việc mua sắm một số vũ khí, trang bị hiên đại, tinh xảo không nhất thiết phải liên quan đến yếu tố hiệu quả. Việc chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên và duy nhất của Thái Lan HTMS Chakri Naruebet năm 1997 là một ví dụ điển hình. Hơn một thập kỷ sau đó, có vẻ ví dụ vẫn còn giá trị. Việc Việt Nam gần đây đẩy mạnh việc mua sắm vũ khí trang bị được cho là một hoạt động gây xôn xao dư luận. Quân đội nhân dân Việt Nam – một lực lượng đáng gờm ngay từ khi được thành lập năm 1944, nhưng được xem như đang suy yếu kể từ đầu thập niên 1990. Nguyên nhân dễ thấy là Quân đội bị tổn thất không nhỏ trong cuộc chiến ở Campuchia, nền kinh tế xuống dốc và Mạc Tư Khoa ngưng viện trợ.

  Hà Nội tiến hành công cuộc cải cách kinh tế từ năm 1986 dưới chương trình Đổi Mới, đã tạo đà cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Dù vậy, trong một giai đoạn kéo dài tới gần 20 năm, việc mua sắm quốc phòng diễn ra rất nhỏ giọt, khiến Quân đội hết sức lo ngại khi phần lớn vũ khí trang bị vốn được sản xuất từ những năm 1960 trở nên lạc hậu nhanh chóng. Trong giai đoạn này Hà Nội chỉ mua một số máy bay tiêm kích hiện đại Su-27. Theo đó, hợp đồng đầu tiên mua 6 chiếc ký năm 1995 so với 26 chiếc của Trung Quốc mua năm 1992. Đáng kể hơn, hiện nay Trung Quốc đã kết nối được các máy bay hiện đại của họ với các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) giúp họ nhân lên gấp bội khả năng tác chiến không gian. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu tiên tiến của Việt Nam không có được khả năng này, khiến cho năng lực tác chiến hạn chế hơn so với khả năng thực sự của chúng.

  Sau gần hai thập kỷ im hơi lặng tiếng trong lĩnh vực mua sắm quốc phòng, gần đây, với nền kinh tế phát triển nhanh và nhu cầu ngày càng lớn của quân đội, Hà Nội đang ngày càng quan tâm tới việc hiện đại hóa nền quốc phòng. Trong bài phát biểu nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã kêu gọi Quân đội tiến hành đẩy mạnh hiện đại hóa. Vài tuần trước đó, phát biểu trong Lễ công bố Sách trắng Quốc phòng 2009, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã nêu bật nhu cầu và xu hướng hiện đại hóa quân đội là tất yếu, song song với sự phát triển của nền kinh tế.
  Gần như cùng thời gian, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang ở Mạc Tư Khoa để ký kết các hợp đồng mua sắm 6 tàu ngầm lớp Kilo-636MV (mang tên lửa Club-S) và 12 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MV. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh cũng có các chuyến thăm tới Pháp để tìm kiếm cơ hội mua máy bay trực thăng và máy bay vận tải, và Washington để thúc đẩy Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận buôn bán vũ khí. Cũng trong tháng 12 năm ngoái, cho dù chưa công bố chính thức nhưng Hà Nội đã đạt được thỏa thuận mua 3 máy bay thủy phi cơ DHC-6 Series 400 từ công ty Viking Air của Canada để trang bị cho lực lượng Không quân Hải quân mới được thành lập cho nhiệm vụ tuần tiễu biển. Trang bị đi kèm còn có các radar kiểm soát biển đa chế độ EL/M 2022(V)3 từ Công ty Elta Electronics của Israel, với thời hạn giao hàng bắt đầu trong vòng từ 12 đến 18 tháng. Các máy bay tuần tiễu biển này sẽ cùng các tàu ngầm tạo cho hải quân Việt Nam trở thành lực lượng có khả năng tác chiến không gian 3 chiều (trên không, trên mặt nước và dưới mặt nước).

  “Việt Nam mua 6 tàu ngầm lớp Kilo trong vòng 6 năm tới sẽ là một trong những thử thách lớn nhất. Quân đội nhân dân Việt Nam (VPA) dựa chủ yếu vào lục quân vốn chỉ có kinh nghiệm nhất định trong việc phối hợp không gian 2 chiều, chứ đừng nói đến không gian 3 chiều”, Giáo sư Carlyle Thayer – một chuyên gia quốc phòng về Việt Nam của Học viện Quốc phòng Australia ở Thủ đô Canberra, phát biểu.

  “Việt Nam cần phải phát triển học thuyết hải quân để tung phóng sức mạnh khi nhận được các tàu ngầm Kilo. Nhưng quan trọng hơn, nó cần phải đảm bảo các nguồn lực ổn định – bao gồm cả tài chính – để duy trì khả năng chiến đấu của các tàu ngầm này. Một câu hỏi quan trọng là sẽ mất bao nhiều lâu kể từ khi được chuyển giao thì các tàu ngầm này mới đạt được hiệu quả hoạt động và phối hợp với các lực lượng hiện có”. Giáo sư Thayer dự đoán rằng VPA sẽ là lực lượng mới nổi có khả năng tương tự với Singapore và Indonesia. Các quốc gia này đã đưa vào vận hành một cách nhanh chóng và có hiệu quả các tàu ngầm của họ phối hợp với cấu trúc các lực lượng hiện có nhưng không lâu sau đó mới nhận thấy gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì và cung cấp tài chính cho lực lượng dưới mặt nước của họ.

  Tuy nhiên, có thể VPA sẽ gặp ít rắc rối hơn do đã có kinh nghiệm vận hành các máy bay trực thăng săn ngầm, ví dụ, nếu Hà Nội quyết định hiện đại hóa hạm đội hải quân hiện tại, thậm chí chuyển sang tiến hành các chiến dịch tiến công đường biển bằng việc sử dụng 2 chiếc tàu (khinh hạm) hộ vệ tên lửa lớp Gepard đang đặt mua của Nga. Dù vậy, khi chưa triển khai được khả năng tích hợp, chỉ huy đồng bộ giữa các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) với máy bay chiến đấu và lực lượng mặt đất – mặc dù tới đây có thể sẽ được Không quân triển khai – thì nhiệm vụ này không hề dễ dàng.

  Nhưng còn một nhân tố khác cần phải cân nhắc. Đó là tiến trình hiện đại hóa sẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để “tiêu hóa” được những khả năng mới, nếu không VPA sẽ bị “bội thực bởi ăn quá nhanh”.

  P/S: Triumf chuyển ngữ tiếng Việt có đoạn diễn đạt thoáng ý hơn một chút.
  Fight Dragon freedom
 8. 24-02-2010, 10:30 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 24-02-2010, 10:30 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #38

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Xin giớ­i thiệu bài viết của TS. Hoàng Nam có tựa đề:

  Tương quan lực lượng quân sự tại Biển Đông

  TS. Hoàng Nam

  Sức mạnh trên biển của mỗi quốc gia được đo đạc bằng sức mạnh hải quân và không quân. Trên chiến trường này, quân số không có nhiều ý nghĩa so với mức độ hiện đại của các loại phương tiện, vũ khí, và khí tài chiến tranh, và khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị, vị trí địa lý của các căn cứ quân sự và năng lực hậu cần.

  Trung Quốc
  Trung Quốc là nước sức mạnh tấn công lớn nhất trong khu vực xung quanh Biển Đông và khả năng đó tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Lực lượng hải quân của Trung Quốc lên tới 255.000 quân với 75 đơn vị tham chiến, hơn 60 tàu ngầm, 55 tàu đổ bộ loại lớn và loại vừa và khoảng 70 tàu tuần tra có trang bị tên lửa, các radar Sky Wave và Surface Wave OTH; 2 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp SHANG loại 093 và một tàu SSBN lớp JIN, 4 tàu SSN lớp HNN và SSBN lớp XIA và khoảng 13 tàu ngầm chạy bằng động cơ diezel, nước này vẫn tiếp tục tập trung đầu tư trang bị cho lực lực hải quân của mình. Gần đây Trung Quốc đã tiếp nhận 2 tàu khu trục lớp LUYANG II thuộc loại 052C, 2 tàu khu trục lớp LUZHOU thuộc loại 051C có trang bị tên lửa tầm xa đất đối không SA-N-20 của Nga, 4 tàu khinh hạm có trang bị tên lửa dẫn đường lớp JIANGKAI II lớp 054A. Trung Quốc cũng tiếp tục thiết kế tàu chiến lớp HOUBEI loại 022. Hơn 40 tàu tuần tra loại này đã được đưa vào sử dụng. Mỗi tàu có thể mang được 8 tên lửa hành trình đối hạm YJ-83. Đồng thời, Trung Quốc dự kiến sẽ trang bị các tàu ngầm tấn công lớp YUAN. Hiện tại một tàu lớp này đã được đưa vào sử dụng, một chiếc khác đang trong giai đoạn chạy thử và sẽ đóng thêm 15 tàu ngầm lớp YUAN (http://www.defenselink.mil/pubs/pdfs...eport_2009.pdf).

  Lực lượng không quân Trung Quốc hiện có khoảng 330.000 quân (Military Balance 2009) với 490 máy bay như loại máy bay đánh chặn F-7/FISHBED và F-8II/FINBA, 23 máy bay Su-30MK2/FLANKER cho tác chiến trên biển tầm xa. Trung Quốc đã triển khai 8 tiểu đoàn SAM tầm xa (200 km) SA-20 PMU-2 của Nga và Trung Quốc sẽ nhận thêm 8 tiểu đoàn loại này nữa trong vòng 2 năm tới. Đặc biệt, Trung Quốc tiếp tục tập trung phát triển loại máy bay cảnh báo sớm (AEW&C) bao gồm KJ-200 và KJ-2000 để tăng cường khả năng trinh sát trên biển; đồng thời, dự định mua Su-33, 34 máy bay vận tải IL-76 và 4 máy bay tiếp dầu IL-78 của Nga (http://www.defenselink.mil/pubs/pdfs...eport_2009.pdf). Đáng chú ý là các lượng lượng hải quân và không quân của Trung Quốc có thể hiệp đồng tác chiến thông qua một hệ thống vệ tinh hiện đại. Trung Quốc có hệ thống vệ tinh do thám phục vụ cho quân sự như: vệ tinh Yaogan 1,2,3,4,5, vệ tinh Haiyang-1B vệ tinh CBERS-2 và 2B. Trong tương lai, Trung Quốc sẽ lắp đặt thêm 8 vệ tinh mới. Hiện tại, Trung Quốc đang sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Bắc Đẩu-1; dự kiến, năm 2011, Trung Quốc sẽ triển khai Bắc Đẩu-2 (http://www.defenselink.mil/pubs/pdfs...eport_2009.pdf).

  Báo cáo cho Quốc hội Mỹ về “Hiện đại hóa Hải quân của Trung Quốc: Hệ lụy cho các khả năng hải quân của Mỹ” năm 2009 cho biết “các nỗ lực hiện đại hóa hải quân bao gồm nhiều chương trình xây dựng vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo chống tàu chiến, tên lửa đất đối không, mìn, máy bay, tàu ngầm, tàu khu trục, tàu tuần tra, và các tàu đổ bộ. Đáng chú ý nhất là báo cáo cho rằng Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu chương trình xây dựng tàu sân bay. Hiện tại Trung Quốc bắt đầu đào tạo 20 phi công lái máy bay cho tàu sân bay, và đang đàm phán với Nga để mua 50 máy bay Su 33 (Ronald O’Rourke, China Naval Modernization: Implicatioin for US Navy Capabilities – Background and Issues for Congress, CRS Report for Congress, July 2009). Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ đầu năm 2009, các chuyên gia của Mỹ cho rằng Trung Quốc sẽ không có được tàu sân bay tự đóng có khả năng hoạt động tốt, cùng với đội tàu kèm theo trước 2015. Tuy nhiên, thay đổi trong khả năng đóng tàu của Trung Quốc và sự giúp đỡ từ bên ngoài có thể thay đổi tiến trình này. Trung Quốc dự kiến xây dựng nhiều tàu sân bay từ 2020 (http://www.globalsecurity.org/military/world/china/cv.htm). Đây thực sự là diễn tiến đáng lo ngại cho các quốc gia Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ ở Biển Đông. Với khả năng và phạm vi hoạt động của tàu sân bay, hỏa lực, khả năng tác chiến và hậu cần của hải quân Trung Quốc tăng lên gấp bội. Căn cứ quân sự - quốc phòng của các nước khác trên các đảo tại Biển Đông không còn khả năng phòng thủ.

  Đài Loan
  Đài Loan có một hệ thống phòng thủ hải – không quân mạnh. Mối đe dọa từ Trung Quốc đại lục buộc Đài Loan liên tục tăng cường các khả năng phòng vệ. Chính quyền Đài Loan ưu tiên phát triển các khả năng hải quân và không quân với sự giúp đỡ từ phía Mỹ. Năm 2008, chính quyền Mỹ thông báo họ đã thông qua hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 6,4 tỉ USD. Một phần của hợp đồng này được đề xuất từ năm 2001, nhưng bị dừng lại do sự phản đối từ Quốc hội Đài Loan và từ phía Trung Quốc (Phipps, G., US deal breaks “freeze” on arms sale to Taiwan, Jane’s Defense Weekly, 10 Dec 2008, p.38). Như vậy, những vũ khí mới nhất mà Đài Loan mua được từ phía Mỹ gồm: 330 tên lửa Patriot hiện đại (trị giá 3,1 tỉ USD), 30 máy bay trực thăng tấn công Apache, và 32 tên lửa Harpoon, và 182 tên lửa hành trình Javeliin, và 4 hệ thống E-2T (Overview of Taiwan’s military, xem tại: http://www.globalsecurity.org/military/world/taiwan/intro.htm). Hiện nay, lực lượng hải quân của Đài Loan gồm 45.000 lính, được trang bị 4 tàu ngầm (loại Hai Lung và Hai Shih), 26 khu trục hạm và 22 tàu chiến, 70 tàu tuần duyên, 12 tàu phóng và phá ngư lôi, 2 tàu đổ bộ. Lực lượng không quân gồm 55.000 lính với 478 máy bay chiến đấu các loại và 34 trực thăng (Military Balance 2009, tr. 410-412). Lực lượng tên lửa gồm 6 hệ thống tên lửa đất đối không SAM; 6 hệ thống tên lửa PAC -3; 6 hệ thống Tien Kung (Sky Bowl).

  Malaysia
  Malaysia có lực lượng hải quân và không quân đáng gờm trong khu vực. Lực lượng hải quân của nước này gồm 14.000 quân (The military balance 2009, tr.399) và đây là một lực lượng nhận được nhiều ưu ái của chính phủ. Mặc dù hiện nay Ma-lai-xia đang sở hữu một lực lượng tàu chiến khá lớn nhưng Malaysia vẫn tiếp tục đề ra những chủ trương phát triển mới mẻ hơn. Đặc biệt và đáng lưu ý nhất là dự án mua 2 tàu ngầm lớp “Scorpene” chạy bằng động cơ diesel. Ngày 03/9, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã chính thức về tới Malaysia, đến ngày 17/9 tàu này sẽ về tới căn cứ tàu ngầm tại vịnh Sepanggar. Bộ trưởng Quốc phòng Ma-lai-xi-a Ahmad Zahid đã nhấn mạnh, Ma-lai-xi-a sẽ đề xuất đóng thêm các tàu ngầm mới trong tương lai nếu cần thiết và tài chính cho phép (http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/Preview/PrintPreview.aspx?co_id=30127&cn_id=352146). Điều này chứng tỏ rằng, việc phát triển một hạm đội tàu ngầm đã và đang được Malaysia tiến hành. Đồng thời, hải quân Ma-lai-xi-a cũng đang xem xét khả năng mua trực thăng tuần tra của Hãng Embraer và Lockheed Martin, cũng như kế hoạch mua máy bay không người lái phục vụ tuần tra ở khu vực eo biển Ma-lắc-ca và biển Đông.
  Không lực của Ma-lai-xi-a gồm 15.000 quân (The military balance 2009, tr.399) được hiện đại hóa với những hợp đồng mua trang thiết bị, vũ khí trị giá hàng triệu đô-la với Nga, Pháp và Mỹ. Từ đầu năm 2003, Bộ Quốc phòng Ma-lai-xi-a đã xúc tiến một số dự án mua sắm trang bị như: dự án mua 18 máy bay chiến đấu Su-30MKM mà Ma-lai-xi-a đã ký với Nga tháng 8 năm 2003 với tổng trị giá 900 triệu USD. Trong đó, 6 chiếc đã nhận hồi tháng 09 năm 2007, tiếp đó nhận 6 chiếc vào tháng 11 năm 2008 và 6 chiếc còn lại sẽ nhận vào cuối năm 2009; dự án mua 12 máy bay trực thăng EC-725 của hãng Eurocopter trước năm 2011 để thay thế số máy bay trực thăng loại Nuri S61A-4 đã hết hạn sử dụng; từ năm 2013-2014, không quân Ma-lai-xi-a sẽ tiếp nhận 4 máy bay A-400M của hãng Airbus và một số dự án máy bay khác như: mua 08 máy bay cảnh báo sớm và Chỉ huy trên không (AEWAC), dự án nâng cấp máy bay F/A-18D (http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=351257). Ngoài những dự án quan trọng trên, Ma-lai-xi-a đã tiếp tục nghiên cứu và tự chế tạo các máy bay không người lái, với mục đích tăng cường khả năng hoạt động tình báo, trinh sát, do thám và chiến đấu cho quân đội. Ngày 3 tháng 8 năm 2009, hãng thông tấn (Bernama) của Malaysia cho biết, đầu năm 2010, quân đội nước này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái (UAV) loại Aludra. Mà quân đội Malaysia đã triển khai tại khu vực bờ biển Pandanan và Sipadan. Về hệ thống vệ tinh, hiện Ma-lai-xi-a đã đặt mua 9 ra-đa tác chiến của Mỹ nhằm tăng cường khả năng kiểm soát khu vực biển Xa-ba. Loại ra-đa này có chức năng thu thập hình ảnh và truyền dữ liệu về sở chỉ huy tác chiến.

  Việt Nam
  Sức mạnh tấn công trên biển của Việt Nam tương đối hạn chế, cơ cấu lực lượng thiên về hướng phòng thủ. Về hải quân, Việt Nam đang dần hiện đại hóa về số lượng và chất lượng để tăng khả năng chiến đấu cho lực lượng hải quân 13.000 quân (The military balance 2009, tr. 415) của mình. Điển hình như việc Việt Nam tự đóng 3 tàu chiến cỡ nhỏ, đặt mua 5000 thiết bị từ Ấn Độ để tân trang lại ba tàu chiến loại Petya và hiện đại hóa hệ thống ra-đa cứu hộ bờ biển (The military balance 2009, tr. 36). Việt Nam đang chú trọng đầu tư vào các tàu chiến nhỏ cao tốc, mang tên lửa chống hạm đảm bảo kiểm soát 1000 km vùng lãnh hải như việc đặt mua thêm 2 tàu chiến có khả năng tàng hình, săn tàu ngầm và chống hạm Gepard, cải tiến tàu Molnya, BPS-500… Theo các nguồn tin nước ngoài, Việt Nam đã thương thảo với Nga để mua 6 tàu ngầm tấn công Kilo lớp 636 chạy bằng diesel để tăng cường khả năng phòng thủ (Vietnam Reportedly Set to buy Russian Kilo Class Sub, Defense Industry Daily, 28/4/2009, xem tại: http://www.defenseindustrydaily.com/Vietnam-Reportedly-Set-to-Buy-Russian-Kilo-Class-Subs-05396/). Về không quân, Việt Nam đang tăng cường hiện đại hóa cho lực lượng không quân gồm 30.000 quân (The military balance 2009, tr. 415) của mình. Hiện, Việt Nam có khoảng 64 máy bay công kích (Su-22, 27, 30), 140 máy bay chiến đấu MIG-21, 26 chiếc trực thăng vũ trang Mi-24, 4 chiếc máy bay trinh sát biển Be-12 (The military balance 2009, tr. 416 - 417). Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Việt Nam có vẻ chưa cho phép Việt Nam đặt mua thêm 8 chiếc máy bay chiến đấu Su-30MK mà không lực Việt Nam đang cần để bổ sung vào 4 chiếc Su-30 Việt Nam đã mua vào năm 2004 (The military balance 2009, tr. 368). Có vẻ như đối với Việt Nam, những trang thiết bị phòng thủ của phương Tây là những món đồ đắt tiền. Tuy nhiên, sự sửa đổi những điều khoản trong Các Quy tắc Lưu thông Vũ khí Quốc tế của chính phủ Mỹ tháng 4/2007 cho phép Mỹ xem xét việc xuất khẩu những vũ khí không gây tử vong cho Việt Nam trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, mở đường cho các cuộc đàm phán sơ bộ về khả năng bán các trực thăng Chinook CH-47D. Về hệ thống vệ tinh, tháng 4 năm 2008, công ty Arianespace của Pháp đã phóng vệ tinh đầu tiên của Việt Nam, Vinasat-1, từ căn cứ ở Korou, French Guiana. Vệ tinh Vinasat-1 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường bảo vệ độc lập và an ninh của quân đội Việt Nam cũng như các thông tin vệ tinh dân sự.
  Philippines
  Khả năng tấn công và phòng ngự của Phi-lip-pin trên Biển Đông hiện nay là rất yếu so với Trung Quốc và Ma-lay-sia. Về hải quân, theo chương trình hiện đại hóa quân đội Phi-líp-pin, lực lượng hải quân gồm 24.000 người (The military balance 2009, tr. 406) của nước này có thể được tăng cường thêm các tàu mới vào năm 2017. Tổng thống Gloria Arroyo đã chỉ đạo tìm cách đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa Hải quân, không những để tăng cường bảo vệ an ninh chủ quyền biển, đảo mà còn để gìn giữ môi trường an ninh đại dương. Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Phi-líp-pin, sẽ phải mất thêm 2 đến 3 năm nữa để các thiết bị này về tới Phi-líp-pin. Về không quân, không lực với 16.000 quân (The military balance 2009, tr. 406) của Phi-líp-pin vừa được trang bị trực thăng chiến đấu có khả năng tác chiến bàn đệm song không phải dành cho chiến lược của Phi-líp-pin trên biển Đông mà để đáp ứng các nhiệm vụ giải quyết lực lượng quân nổi dậy ở miền Nam nước này. Vừa qua, Phi-líp-pin đã tiếp nhận một số trực thăng chiến đấu UH-1H. Năm 2008, Philíppin đã không thành công với kế hoạch mua 6 trực thăng chiến đấu MD530F loại một động cơ của tập đoàn MD Helicopters. Phi-líp-pin đang cân nhắc việc mua hơn 10 trực thăng AH-1 Cobra mà hải quân Mỹ đang sử dụng. Nhiều khả năng hợp đồng mua sắm máy bay AH-1 Cobra sẽ được hai bên thực hiện vào cuối năm 2009. Ngoài ra, Phi-líp-pin cũng đang nhận được lời đề xuất nâng cấp các máy bay AH-1 của nước này từ I-xra-en (http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=351254).

  Brunei
  Lực lượng quân sự của Bru-nây không phải là mối đe dọa cho lực lượng quân sự của các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong tranh chấp ở Biển Đông. Quân đội Bru-nây có 7.000 lính trong đó quân số của lục quân là 4.900, của hải quân là 1.000 người, và không quân là 1.100 (Military Balance 2009, tr.380). Ngân sách quốc phòng của B-ru-nây còn rất khiêm tốn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, trước sức nóng của tình hình trên biển Đông B-ru-nây đang tìm cách hiện đại hóa và kiện toàn sức mạnh quân sự của mình.

  Ngày 12/10/2008, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, thăm Nga và có các cuộc gặp với các quan chức của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport để đàm phán về khả năng mua vũ khí của Nga trong tương lai. Tháng 6/2009, các cuộc thử nghiệm trên biển của tàu tuần tra đầu tiên lớp mới dùng cho hải quân Brunei đã được bắt đầu. Tính đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công ty nào cũng như lãnh đạo Brunây khẳng định chính thức việc kí kết hợp đồng đóng tàu, tuy nhiên các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Đức cho rằng xưởng đóng tàu của Đức đã nhận được đơn đặt hàng đóng một vài tàu tuần tra từ quốc vương Brunei.

  Kết luận
  Tóm lại, so sánh từ mọi góc độ của sức mạnh, chúng ta thấy Trung Quốc ở vị thế áp đảo so với các nước và vùng lãnh thổ khác trong tranh chấp ở Biển Đông. Tương quan lực lượng có chiều hướng tiếp tục nghiêng mạnh về phía Trung Quốc trong tương lai với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của nền kinh tế và ngân sách quốc phòng của nước này. Điều đáng chú ý là hiện nay, có xu hướng chuyển dịch trong chiến lược của các nước trong khu vực từ “phòng thủ” sang “phòng thủ từ xa”, tích cực mua sắm, sản xuất các vũ khí tối tân, hạng nặng. Trung Quốc luôn lập luận rằng, nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là nhằm mục tiêu phòng thủ. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, Trung Quốc ngày càng có nhiều biểu hiện phô diễn sức mạnh, tăng cường sự hiện diện quân sự ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và quan chức quân sự nước này công khai nói đến các ý định tiếp tục nâng cấp thực lực quân sự - quốc phòng. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã đã gửi tàu chiến đến vịnh Aden tham gia tấn công cướp biển, tích cực triển khai kế hoạch xây tàu sân bay với tham vọng trở thành cường quốc hải quân. Các học giả Trung Quốc bắt đầu bàn luận về các khả năng triển khai các căn cứ quân sự ở nước ngoài (Changes in Beijing’s Approach to Overseas Basing?, China Brief Volume, Vol.9, No. 19, September 24, 2009).

  HẾT
  Fight Dragon freedom
 9. 01-03-2010, 02:20 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 01-03-2010, 02:20 PM
  Bài viết: 11
  kh9a5 is offline
  #39

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  ôi trời ơi sao mà mấy thằng này tìm đâu mấy thứ đó vậy?không hiểu bị ẩm đầu hay sao thế đang học thì lo mà học đi nói cho biết quân đội ta hiện đại hóa thật nhưng có một điều mà không ai biết.QuânĐội ta nhé pháo mới sắm mua về cũng đưa đi sửa chữa bảo quản để làm gì?đơn giản thôi làm thế còn có tiền để mà xài chứ lần sau tìm gì hay hơn đi ví như bắt mấy thằng ThamQuan đó tốt hơn hay mấy ông Quan To ViệtNam mua Dâm đó đó thế mới hay
  Giấc Mộng Đế Vương
 10. 03-03-2010, 02:19 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 03-03-2010, 02:19 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #40

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Phó Giám đốc Cơ quan ợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga. Alexander Fomin. (Ảnh: RIA)

  Việt Nam – 1 trong 5 đối tác quân sự chính của Nga
  VIT - Những đối tác chính của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự hiện nay là Ấn Độ, Trung Quốc, Algeria, Venezuela và Việt Nam, Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga Alexander Fomin tuyên bố với hãng tin RIA Novosti hôm qua 02/3.
  Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm tới 90 tổng khối lượng xuất khẩu vũ khí của Nga.

  “Ấn Độ, Trung Quốc, Algeria, Venezuela và Việt Nam hiện nay là những đối tác chính của chúng ta trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự”, ông Fomin nói.

  Đồng thời, ông khẳng định rằng, vị trí trong top 5 về khối lượng vũ khí xuất khẩu có thể thay đổi phụ thuộc vào những hợp đồng đã kí.

  Ông Fomin không loại trừ khả năng, trong những năm tới, Việt Nam sẽ chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách 5 đối tác chính của Nga kể trên trong lĩnh vực hợp tác quân sự. “Việt Nam thực sự là đối tác rất quan trọng, trong những năm gần đây, hợp tác có quy mô đang được đẩy mạnh giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực quân sự”, Phó Giám đốc Fomin nói.

  Theo lời ông, mối quan hệ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam ngày càng được mở rộng.

  “Quan hệ với Việt Nam đang được phát triển theo hướng đa dạng các sản phẩm quốc phòng”, ông Fomin nói.

  Trong năm 2009, Nga và Việt Nam đã kí một trong những hợp đồng lớn nhất trong những năm trở lại đây. Đó là thỏa thuận bán cho quốc Đông Nam Á này 6 tàu ngầm điện – diesel và xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc đồn trú của tàu tại Cam Ranh. Theo đánh giá của các chuyên gia, giá trị hợp đồng có thể đạt 4 tỷ đôla. Ngoài ra, trong năm 2010-2011, Nga sẽ cung cấp 12 máy bay chiến đấu Su-30MK2 trị giá hơn 500 triệu đôla cho Việt Nam.

  Nga vẫn coi Ấn Độ - đồng minh thời Chiến tranh Lạnh – là một đối tác quan trọng trên hành trình mở rộng tầm ảnh hưởng tại châu Á. Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Nga cuối năm 2009, đại diện các cơ quan nhà nước hai bên đã ký các văn bản về hợp tác kỹ thuật quân sự - cho phép Moscow có thể tiếp tục cung cấp vũ khí dài hạn cho Ấn Độ. Hiện nay, Nga và Ấn Độ đang tích cực hợp tác trong việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 – có khả năng tàng hình và nhiều chức năng hiện đại khác như loại máy bay F-22 Raptor của quân đội Mỹ.

  Ngoài ra, các quan chức đi theo đoàn còn cho biết, trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Ấn Độ, New Delhi cũng sẽ cân nhắc ký hợp đồng mua 80 máy bay trực thăng Mi-17 trị giá 1 tỷ USD cũng như hợp đồng tích hợp tên lửa hiện đại BrahMos lên máy bay Su-30MKI của không quân Ấn Độ.

  Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng, việc xuất khẩu vũ khí của Nga sang Trung Quốc đang dần giảm xuống. Tổng Giám đốc Rosoboronexport Anatoly Isaikin cho hay, những năm gần đây ngành công nghiệp quân sự của Trung Quốc phát triển “thần tốc”, là nguyên nhân chính khiến xuất khẩu vũ khí của Nga sang nước này giảm mạnh. Ông Anatoly Isaikin chỉ rõ, tổng giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga tại Trung Quốc chiếm từ 20% đã giảm xuống 18%, tương lai con số này còn tiếp tục giảm còn 15%.

  Tuy vậy, vào thời điểm hiện tại, Trung Quốc vẫn là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Nga ở lĩnh vực hợp tác công nghệ quân sự. Trong 15 năm qua, Trung Quốc đã từng là nước nhập khẩu lớn nhất vũ khí của Nga, mỗi năm tổng giá trị nhập khẩu đạt 2,7 tỷ USD. Từ năm 2001 đến nay, tổng giá trị trong lĩnh vực này của hai nước đạt tới 16 tỷ USD.

  Theo thống kê, Trung Quốc đã mua ít nhất 200 chiếc máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30, một loạt hệ thống tên lửa phòng thủ S-300, nhiều tàu nổi, tàu ngầm diesel, một số vũ khí pháo binh và thiết bị công nghệ áo giáp khác.

  Năm 2009, Bắc Kinh và Moscow đã ký kết hơn 100 hợp đồng về động cơ máy bay (chủ yếu dùng để trang bị cho máy bay chiến đấu F-10). Ngoài ra, hai bên còn ký một số hợp động về thiết bị hải quân, hệ thống phòng thủ và máy bay quân dụng.

  Còn với Venezuela, theo AP, chính quyền Caracas đã chi hơn 4 tỷ USD để mua vũ khí của Nga kể từ năm 2005, trong đó có 24 phi cơ phản lực chiến đấu Sukhoi, vài chục máy bay trực thăng và 100.000 tiểu liên Kalashnikov. Vào tháng 9/2009, Nga đã cấp tín dụng để Venezuela mua thêm vũ khí.
  Fight Dragon freedom
 11. 15-03-2010, 12:15 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 15-03-2010, 12:15 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #41

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Theo báo cáo về "Tình hình mua sắm, chuyển giao vũ khí trang bị đến hết năm 2009" mới công bố hôm nay (15/03/2010) của SIPRI, xác nhận:
  Việt Nam đã mua 2 hệ thống tên lửa bờ K-300P Bastion-P cùng 40 quả tên lửa Yakhont trị giá 300 triệu USD (HĐ ký năm 2007). Trong năm 2009 vừa rồi đã chuyển giao 1 hệ thống kèm 20 quả tên lửa Yakhont. VN cũng đã ký hợp đồng mua 8 chiếc Su-30MK trị giá 400-500 triệu USD giao hàng 2010-2011, có thể lựa chọn mua thêm 12 chiếc. và 6 chiếc tàu ngầm Kilo-636E trị giá 1,8-2,0 tỷ USD.

  Đồng thời, cũng trong 2009, Việt Nam đã nhận được đủ 10 máy bay huấn luyện Yak-52M theo hợp đồng đã ký năm 2008 với Romania và ký hợp đồng mua 4 hệ thống radar phòng không Kolchnya
  TỔ HỢP TÊN LỬA PHÒNG THỦ BỜ BIỂN DI ĐỘNG K300P BASTION-P


  Nhiệm vụ
  Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động K300P Bastion-P được thiết kế để tiêu diệt tàu chiến và các mục tiêu trên bờ trong tầm bắn tới 300km.

  Cấu hình
  Cấu hình cơ bản của tổ hợp gồm 4 xe mang phóng tự hành K340P SPU (là loại xe dựa trên khung gầm xe tải MZKT-7930), mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa; 1 tới 2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273) có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút; một xe đảm bảo sẵn sàng chiến đấu MOBD; 4 xe chở đạn K342P TZM (trên khung xe MZKT-7930) được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K340P; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu. Ngoài cấu hình cơ bản vừa nêu, khách hàng có thể lựa chọn cấu hình tổ hợp với số lượng xe mang phóng, xe điều khiển và xe chở đạn tùy theo nhu cầu.

  Bên cạnh cấu hình tổ hợp nêu trên, khách hàng có thể đặt mua thiết bị hỗ trợ ngắm bắn như hệ thống ra-đa ngắm bắn bờ biển tự hành Monolit-B hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E (gồm ra-đa Oko băng sóng đề-xi-mét gắn trên máy bay trực thăng Ka-31).

  Ống phóng TPS dạng kín có chiều dài 8,90m, đường kính 0,71 m, có tổng trọng lượng cả đạn là 3.900 kg.

  Đặc điểm
  Đạn tên lửa hành trình siêu âm bám biển dùng động cơ phản lực tĩnh K310 Yakhont có tổng chiều dài tính từ chóp mũi là 8,6 m, đường kính thân 0,67 m, với các cánh ổn hướng/điều hướng gấp gọn trong ống phóng và trọng lượng chờ phóng 3.000 kg. Khi nhận lệnh phóng, đạn tên lửa K310 kích hoạt buồng đốt thuốc phóng rắn để thoát khỏi ống phóng trước khi mở hệ thống cánh ổn hướng/điều hướng, đồng thời các van điều hướng luồng phụt tại phần đáy đạn và hệ thống tạo luồng phụt tại chóp mũi đạn giúp đạn tên lửa tự ổn định và xoay theo hướng phóng dự kiến. Khi đạn tên lửa đã nằm đúng hướng phóng, phần chóp mũi che cửa thu khí động cơ phản lực tĩnh của đạn sẽ bị loại bỏ và đạn tiếp tục sử dụng buồng đốt thuốc phóng rắn để hành trình cho tới ngưỡng tốc độ đủ để vận hành động cơ phản lực tĩnh. Khi tới ngưỡng tốc độ này, phần buồng đốt thuốc phóng rắn bố trí trong lòng buồng đốt phản lực tĩnh và hệ thống van điều hướng luồng phụt phía đáy đạn sẽ bị loại bỏ để nhường chỗ cho buồng đốt phản lực tĩnh T6 dùng nhiên liệu Kerosene vận hành. Tại thời điểm này, đạn tên lửa có chiều dài 8,1 m, sải cánh ổn hướng là 1,25 m, sải cánh điều hướng là 0,96 m và trọng lượng đầu nổ 200 kg.

  Tên lửa đối hạm Yakhont có hiệu quả tác chiến cao nhờ tốc độ nhanh, hành trình bay đa dạng, diện tích phản xạ ra-đa nhỏ do được bọc một lớp vật liệu có tính năng hấp thụ sóng radar, cùng hệ thống dẫn đường quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn ra-đa chủ động/thụ động ở pha cuối. Với tính năng “bắn rồi quên”, đạn tên lửa công kích mục tiêu hoàn toàn tự động sau khi nhận phần tử bắn từ hệ thống trinh sát/điều khiển của tổ hợp.


  Thông số kỹ thuật cơ bản
  Tầm bắn hiệu quả tối đa:
  - Hành trình cao thấp hỗn hợp: tới 300km
  - Hành trình toàn thấp: 120km
  Độ cao:
  - Hành trình cao thấp hỗn hợp (pha phóng/pha cuối): 14,000m/10-15m
  - Hành trình toàn thấp: không quá 10-15m
  Tốc độ tối đa:
  - Hành trình cao thấp hỗn hợp (pha phóng/pha cuối): 750m/s / 680m/s
  - Hành trình toàn thấp: 680m/s
  Trọng lượng:
  - Đạn tên lửa chờ phóng: 3.000 kg
  - Ống phóng dạng kín đã chứa đạn: 3.900 kg
  Kích thước ống phóng:
  - Dài: 8.900mm
  - Đường kính: 710mm
  Đầu đạn: 200kg
  Giãn cách phóng giữa các tên lửa khi bắn loạt: 2,5 giây
  Cự ly tự phát hiện mục tiêu bằng ra-đa của đạn tên lửa: 50 km
  Hạn sử dụng của đạn tên lửa trong ống phóng: 3 năm
  Giá bán ước tính:
  - Tên lửa Yakhont: US$ 3 million
  - Toàn bộ hệ thống (với 12 xe mang phóng, 24 tên lửa): US$ 100 million.
  Fight Dragon freedom
 12. 17-03-2010, 01:41 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 17-03-2010, 01:41 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #42

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Nga hạ thuỷ khinh hạm lớp Gepard thứ 2 cho Việt Nam
  VIT - Ngày 16/3, các nhà đóng tàu tại nước cộng hòa Tatarstan thuộc Nga đã hạ thuỷ chiếc khinh hạm thứ 2 cho Hải quân Việt Nam, một phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho hay.
  Việt Nam và Nga đã ký kết một hợp đồng về việc chế tạo 2 khinh hạm lớp Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam vào năm 2006. Chiếc khinh hạm đầu tiên đã được hạ thuỷ vào tháng 12 năm 2009.

  "Một khinh hạm lớp Gepard 3.9 thứ 2 chế tạo cho Hải quân Việt Nam đã được hạ thuỷ trong ngày 16/3. Chiếc khinh hạm đầu tiên sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào tháng 10 và chiếc thứ 2 sẽ được bàn giao vào cuối năm nay," vị phát ngôn viên này nói.

  Cả hai chiếc khinh hạm này sẽ trải qua các cuộc chạy thử trên biển tại biển Baltic.

  Khinh hạm lớp Gepard 3.9 thuộc Dự án 1166.1 được thiết kế để tấn công và tiêu diệt các chiến hạm, tàu ngầm và các mục tiêu trên không, cả hai đều có thể hoạt động độc lập hoặc được biên chế vào một lực lượng đặc nhiệm, cũng như thực hiện các nhiệm vụ hộ tống và tuần tra.

  Tàu có trọng tải rẽ nước là 2.000 tấn, chiều dài 102 mét, tốc độ tối đa 23 hải lý/giờ, sẽ được biên chế một thuỷ thủ đoàn gồm 103 người và phạm vi hoạt động là 5.000 dặm.

  Khinh hạm này được trang bị một hệ thống tên lửa đối hạm Uran-E chống tàu, một giá súng AK-176M 76,2mm, một hệ thống pháo phòng không Palma, hai giá súng AK-630M 30mm và ống phóng thuỷ lôi 533mm. Tàu có thể chở được một máy bay trực thăng hải quân Ka-28 hoặc Ka-31 Helix.

  Cùng với 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo và máy bay ném bom-chiến đấu hải quân Su-30MK2 vừa được đặt mua, hợp đồng khinh hạm lớp Gepard này được xem như là một phần trong nỗ lực hiện đại hoá hải quân hiện tại của Việt Nam.
  Fight Dragon freedom
 13. 25-03-2010, 09:26 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 25-03-2010, 09:26 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #43

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Nga sẽ giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm

  3/25/2010 8:57:54 PM Đại Việt

  Hải quân Nga sẽ giúp Hải quân Việt Nam xây dựng điểm trú quân cho tàu ngầm, hãng RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố khi thăm Việt Nam từ ngày 22-24.3.2010. Theo ông Serdyukov, Việt Nam muốn Nga cấp khoản tín dụng để không chỉ xây dựng căn cứ mà còn để mua các tàu khác và xây dựng không quân hải quân.

  Trước đó, được biết, khối lượng xuất khẩu vũ khí trang bị của Nga sang Việt Nam năm 2009 là 3,5 tỷ USD, năm 2008-2009 là 4,5 tỷ USD. Trong quý I.2010, Việt Nam đã mua của Nga 1 tỷ USD vũ khí. Dự báo, trong vài năm tới, Việt Nam sẽ trở thành khách hàng lớn thứ hai mua vũ khí Nga chỉ sau Ấn Độ.

  Cuối năm 2009, Nga và Việt Nam đã ký hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 tàu ngầm điện-diesel Projekt 636 Varshavyanka trị giá 1,8 tỷ USD. Dự kiến, các tàu ngầm sẽ được đóng tại hãng Admiralteiskyie verfi và được chuyển giao mỗi năm 1 tàu. Thời gian bắt đầu chuyển giao chưa được thông báo.

  Đầu tháng 2.2010, Việt Nam đã mua của Nga 12 máy bay tiêm kích đa năng Su-30МК2 và vũ khí hàng không trị giá gần 1 tỷ USD. Các máy bay sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào năm 2011-2012.

  Ngoài ra, Việt Nam đã đặt mua của Nga 2 frigate Gepard 3.9, chiếc đầu tiên được hạ thuỷ tháng 12.2009. Chiếc thứ hai sẽ được đưa vào trang bị của Hải quân Việt Nam trong năm nay.

  Việt Nam cũng dự định mua các tàu tên lửa Molnya của Nga.
  --------------------
  Bổ sung bài viết...
  --------------------
  Việt Nam và Nga đẩy mạnh hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự  Việt Nam có thể từ từ vị trí thứ 5 vươn lên thứ hai trong 5 nước dẫn đầu về hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga. Năm 2009, khối lượng vũ khí Nga xuất khẩu sang Việt Nam tăng 3,5 lần so với năm 2008.


  A. Serdyukov cố gắng đưa VN
  trở thành một trong các khách hàng chính của vũ khí Nga

  Ngày 23.3.2010, chính thức bắt đầu chuyến thăm CHXHCN Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov. Ông Serdyukov sẽ hội kiến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề an ninh khu vực, hiện trạng và triển vọng phát triển quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự Nga-Việt
  Chuyến thăm của ông Serdyukov được dư luận trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đánh giá như hành động lobby nhà nước tiếp theo trên thị trường vũ khí. Tại Bộ Quốc phòng Nga, người ta nhận xét: "Khối lượng hàng quân dụng mà Việt Nam mua của Nga đang gia tăng ổn định". Trong khi các khách hàng chính của vũ khí Nga là Trung Quốc và Ấn Độ giảm bớt hăng hái trong lĩnh vực này thì cần khẩn cấp củng cố vị trí trên các thị trường mới.
  Năm 2008, khối lượng hợp đồng Nga-Việt được ký lần đầu tiên trong suốt lịch sự hợp tác giữa hai nước đã vượt quá 1 tỷ USD, theo kết quả năm đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,5 lần so với năm 2008. Đầu tháng 2.2010, Việt Nam đã mua của Nga 12 máy bay tiêm kích đa năng Su-30МК2 và vũ khí hàng không trị giá gần 1 tỷ USD. Các máy bay sẽ được chuyển giao cho Việt Nam năm 2011-2012. Trong nửa năm gần đây, đã ký các hợp đồng cung cấp vũ khí trang bị cho Không quân, Phòng không và Hải quân Việt Nam. Không loại trừ, khối lượng vũ khí Nga bán cho Việt Nam năm 2010, sẽ vượt chỉ số năm ngoái vì chỉ trong quý 1 năm nay, Việt Nam đã mua của Nga 1 tỷ USD vũ khí.

  Su-30МК2, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Nga (knaapo.ru)
  Việt Nam đã thông báo cho giới quân sự Nga về các kế hoạch phát triển quân đội sắp tới, trong đó có việc thành lập các lực lượng mới là tàu ngầm và không quân hải quân. Các thủy binh Việt Nam đã có quan hệ phối hợp với Hải quân Nga về tìm/cứu tàu ngầm. Xét về quy mô, hợp tác kỹ thuật quân sự Nga-Việt đang giữ một trong những vị trí dẫn đầu ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khối lượng chỉ thua kém hợp tác của Nga với Ấn ĐỘ và Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nga bình luận.
  Mới đây, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga Vyacheslav Dzirkaln đã thăm Việt Nam. Ông này đứng đầu về phía Nga ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kỹ thuật quân sự. Vị khách Nga đã nhận được khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh rằng, Việt Nam trong tương lai dự định tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga. Trong đó, Việt Nam có ý định mua của Nga 6 tàu ngầm điện-diesel lớp Kilo Projekt 636 Varshavyanka tổng trị giá 1,8 tỷ USD, máy bay và các vũ khí trang bị khác. Các tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam sẽ được đóng tại St. Petersburg tại hãng đóng tàu Admiralteiskyie verfi. Theo hợp đồng, phía Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam 1 tàu ngầm/năm.
  Theo một số dự báo, trong những năm tới, Việt Nam sẽ đứng vị trí thứ hai sau Ấn Độ trong số các đối tác của Nga trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Phó Giám đốc thứ nhất Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga Aleksandr Fomin nhất trí với đánh giá đó. “Hiện nay, Việt Nam nằm trong số 5 nước dẫn đầu về khối lượng hợp tác kỹ thuật quân sự với chúng tôi - cùng với Ấn Độ, Trung Quốc, Algeria và Venezuela - ông Fomin nói. - Việc hợp tác quy mô lớn với Việt Nam đang được triển khai. Thậm chí vấn đề không phải ở những con số cụ thể mà ở độ rộng lớn của cách tiếp cận đối với hoạt động hợp tác. Việt Nam đối với chúng tôi là một đối tác chiến lược. Việt Nam sẽ tiến lên vị trí nào hiện còn khó nói. Có thể là vị trí thứ hai”.
  Fight Dragon freedom
 14. 29-03-2010, 08:42 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 29-03-2010, 08:42 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #44

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Việt Nam sắp đưa hệ thống tên lửa đất-đối hạm siêu hiện đại Bastion Yakhont vào trang bị

  Trong năm 2010, Việt Nam sẽ đưa vào trang bị hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion (Yakhont), tạp chí Kanwa (Canada) đưa tin. Họ tên lửa chống hạm Yakhont (BrahMos là một biến thể do liên doanh Nga-Ấn sản xuất) là loại tên lửa hành trình chống hạm siêu âm có tốc độ cao nhất thế giới hiện nay. Với tốc độ cao và tầm bắn xa, đây là vũ khí chống hạm cực kỳ lợi hại mà hầu như không hệ thống phòng thủ hạm tàu nào có thể đối phó được.


  Hệ thống tên lửa chống hạm phòng thủ bờ biển cơ động Yakhont (abovetopsecret)

  Một nguồn thạo tin trong ngành đóng tàu Nga tiết lộ với tạp chí chuyên về quốc phòng-an ninh Đông Á Kanwa rằng, Việt Nam từ năm 2010 sẽ bắt đầu tiếp nhận 1 tiểu đoàn tên lửa bờ biển chống hạm Yakhont. Đây là lần đầu tiên hệ thống tên lửa đất-đối-hạm Yakhont được Nga xuất khẩu ra nước ngoài.
  Hệ thống Bastion (NATO gọi là SSC-X-5), là hệ thống tên lửa đất-đối-hạm hiện đại của Nga.

  Cốt lõi của hệ thống tên lửa Bastion chính là tên lửa hành trình chống hạm P-800 Yakhont (NATO gọi là SS-N-26). Loại tên lửa này do Liên hiệp NPO Mashinostroyeniya phát riên năm 1985, là một trong những thế hệ tên lửa đối hạm hiện đại phát triển từ các hệ thống như P-120 Malakhit, P-270 Moskit và P-700 Granit.
  Tên lửa Yakhont có chiều dài 8,9 m, đường kính 0,71 m, tổng trọng lượng 3.000 kg; được lắp 4 cánh hình tam giác ở giữa thân và 4 cánh lái nhỏ hơn ở đuôi.

  Khi mới ra mắt năm 1993, Yakhont lập tức đáp ứng tất cả những yêu cầu do quân đội Nga đặt ra đối với một loại tên lửa chống hạm mới: tấn công chính xác, có tốc độ siêu âm ở giai đoạn bay, có thể phóng từ nhiều loại phương tiện mang: máy bay, tàu nổi, tàu ngầm, xe bệ phóng trên mặt đất...
  Đặc biệt, đây là loại tên lửa thông minh, tác chiến theo nguyên lý “bắn-quên”, nghĩa là sau khi bấm nút phóng, tên lửa sẽ tự động đi tìm mục tiêu để tiêu diệt.
  Hệ thống tên lửa Bastion là giải pháp phi đối xứng để các quốc gia duyên hải bảo vệ tốt lãnh hả
  Sau khi được phóng đi từ bệ phóng, khi cách mục tiêu 60-80 km, Yakhont sẽ bật radar trên khoang để tìm kiếm mục tiêu. Khi phát hiện mục tiêu và tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách 25-30 km, tên lửa ngắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động. Lúc này, 1 tên lửa trong cả loạt tên lửa Yakhont được phóng đi (thường là 3 tên lửa) sẽ bay lên cao và bật radar của mình dẫn đường cho các tên lửa bay thấp còn lại tấn công mục tiêu.

  Brahmos là biến thể của tên lửa Yakhont do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất
  Được trang bị 1 động cơ ramjet nhiên liệu lỏng cực mạnh và 1 động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn, Yakhont có thể đạt tốc độ bay 2,6M (3200 km/h). Cùng với tốc độ cao, khả năng bay thấp (cách mặt biển 5-15 m), không một loại radar hay hệ thống phòng thủ nào của tàu chiến hiện nay có thể ngăn chặn được Yakhont.
  Yakhont còn được làm bằng vật liệu hấp thụ sóng radar, giảm tối đa khả năng bị phát hiện bởi radar tàu chiến; thậm chí còn được trang bị hệ thống cảnh báo radar cùng với máy tính cực mạnh có thể giúp tên lửa tự “ứng phó” với hệ thống phòng không.
  Với phần chiến đấu 200 kg, Yakhont có thể tiêu diệt hầu hết tàu chiến trên thế giới hiện nay chỉ với một quả đạn.
  Trong hệ thống Bastion, tên lửa Yakhont được phóng từ xe bệ phóng K340P SPU dùng khung gầm xe tải MZKT-7930. Mỗi xe bệ phóng K340P có trọng tải 41 tấn và có thể mang theo 2 tên lửa.

  Xe bệ phóng K340P
  Tên lửa sẽ được phóng thẳng đứng với thời gian ngắn nhất giữa 2 lần phóng là 2,5 s. Xe tiếp đạn K342 TZM cũng dùng khung gầm MZKT-7930, được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn để tiếp đạn cho xe bệ phóng K340P.
  Ngoài ra, toàn bộ hệ thống còn được biên chế 1 xe chỉ huy K380 MBU trọng tải 25 tấn dùng khung gầm MZKT- 65273 có thể chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3-4 phút.

  Toàn bộ hệ thống Bastion có thể hoạt động kết hợp với radar từ tàu biển hoặc trực thăng trinh sát.
  Hiện có nhiều nước đã đặt hàng mua hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển này của Nga, trong đó, riêng Ấn Độ đã hợp tác với Nga để sản xuất phiên bản Yakhont riêng của mình với tên Brahmos. Theo báo chí nước ngoài, Việt Nam là nước đầu tiên đưa Bastion vào trang bị.
  Fight Dragon freedom
 15. 15-04-2010, 10:04 PM
  Chuyên viên
  Bắt đầu vào 15-04-2010, 10:04 PM
  Bài viết: 114
  rongchien is offline
  #45

  Default Quân đội nhân dân việt nam: Phát triển và hiện đại hóa

  Chuyên gia Nga: Frigate Gepard-3.9 của Hải quân Việt Nam là những chiến hạm đa năng thế hệ mới
  Frigate lớp Gepard-3.9 là những chiến hạm thế hệ mới, do Viện thiết kế ZPKB phát triển dựa trên một thiết kế cơ sở vạn năng. Ông Sergei Valerievich Ilin, Chủ tịch Hội đồng giám đốc Công ty OAO "Nhà máy Zelenodolsk mang tên А.М. Gorky" (Cộng hoà Tatarstan, Liên bang Nga) cho biết.


  Tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên A.M. Gorky, ngày 16.3.2010 đã diễn ra sự kiện đáng nhớ - hạ thuỷ frigate thứ hai lớp Gepard-3.9, đóng cho Hải quân CHXHCN Việt Nam. Tháng 12.2009, chiếc tàu đầu tiên thuộc series này cũng đã được hạ thuỷ
  Frigate lớp Gepard-3.9 Projekt 11661 là những chiến hạm thế hệ mới, do Viện thiết kế PKB ở Zelenodolsk (ZPKB) phát triển dựa trên một thiết kế cơ sở vạn năng. Mẫu cơ sở cho các tàu này là tàu tuần tiễu Tatarstan lớp Projekt 11611, được đưa vào biên chế Hải quân Nga năm 2004. Hiện nay, tàu thứ hai cùng loại là Dagestan đang được đóng cho Hải quân Nga theo thiết kế Projekt 11611К có điều chỉnh theo yêu cầu của bên đặt hàng.

  Các frigate Gepard-3.9 dành cho Việt Nam được đóng cũng theo các yêu cầu của Hải quân Việt Nam theo hợp đồng trị giá 350 triệu USD do Rosoboronoexport ký năm 2006. Các tàu này có lượng giãn nước đầy đủ khoảng 2100 tấn, chiều dài 102 m, chiều rộng 13,13 m, mớn nước 5,3 m. Gepardd-3.9 được trang bị hệ thống động lực hỗn hợp diesel-turbine khí (theo sơ đồ CODOG), cho phép đạt tốc độ toàn phần đến 28 hải lý/h.

  Khi chạy ở tốc độ tiết kiệm 10 hải lý/h, frigate có cự ly hành trình 5000 hải lý. Khả năng hoạt động độc lập 20 ngày đêm. Việc bố trí hợp lý các phòng ở và công tác, hệ thống điều hoà không khí duy trì môi trường vi khí hậu cần thiết tạo điều kiện làm việc, sinh hoạt thuận lợi, điều rất quan trọng trong điều kiện nhiệt đới.

  Ông Sergei Valerievich Ilin, Chủ tịch Hội đồng giám đốc Công ty OAO "Nhà máy Zelenodolsk mang tên А.М. Gorky"
  Gepard-3.9 là tàu đa năng, dùng để tuần tiễu lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế, tấn công các tàu thuyền của đối phương, chi viện hoả lực cho đổ bộ, bảo đảm phòng không và chống ngầm khi làm nhiệm vụ hộ tống. Bởi vậy, vũ khí của tàu đa dạng và cân đối, bao gồm hệ thống tên lửa chống hạm Uran-E, pháo ụ vạn năng АК-176M 76,2 mm và các hệ thống vũ khí phòng không cỡ nòng nhỏ. Điều khiển các vũ khí này là hệ thống thông tin-điều khiển chiến đấu tiên tiến Sigma-E. Ở đuôi tàu là sân cất/hạ cánh cho 1 trực thăng. Trên tàu có 1 hăng-ga để chứa trực thăng này, bảo vệ trực thăng tránh tác động của gió và sóng biển.

  Các đại diện của Hải quân Việt Nam thường xuyên ghé thăm Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk và tiến hành giám sát kỹ càng tiến độ đóng tàu, chất lượng công việc. Tham dự lễ hạ thuỷ tàu Gepard-3.9 thứ hai, Phó Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh đã cảm ơn các chuyên gia đóng tàu Zelenodolsk về chất lượng công việc và tiến độ thực hiện hợp đồng.

  Mùa hè năm nay, cả 2 tàu Gepard sẽ di chuyển tới biển Baltic để thử nghiệm. Việc thực hiện các hợp đồng đóng tàu chiến cho Việt Nam sẽ làm thay đổi tỷ lệ sản phẩm của Nhà máy Zelenodolsk: sản phẩm quân sự sẽ chiếm khoảng 40% và sản phẩm dân sự chiếm 60%, trước đây tỷ lệ này tương ứng là 30% và 70%.

  Thiết kế tàu cơ sở Gepard cho phép chế tạo không chỉ các tàu đa năng mà cả các chiến hạm với vũ khí tiến công, chống ngầm và phòng không tăng cường, với các loại hệ thống động lực và trang thiết bị điện tử khác nhau. Dựa trên thiết kế này, ZPKB đã thiết kế các biến thể tàu tuần tiễu ngoài khơi (OPV) với khả năng hoạt động độc lập dài. Các frigate họ Gepard tương đối rẻ so với các tàu cùng loại do nước ngoài đóng.

  Frigate tàng hình Gepard-3.9 của Hải quân Nhân dân Việt Nam
  Hợp tác với ZPKB, Nhà máy Zelenodols mang tên A.M. Gorky đã đóng hơn 600 tàu chiến. Trong đó có các tàu săn ngầm cỡ nhỏ nổi tiếng Projekt 122bis (NATO gọi là Kronshtadt), được xuất khẩu trong thập niên 1950, kể cả cho các nước ở Viễn Đông và Đông Nam Á. Thay thế cho chúng là các tàu săn ngầm cỡ nhỏ Projekt 201 (NATO gọi là SO-1), cũng được xuất khẩu rộng rãi. Các tàu săn ngầm cỡ nhỏ (corvette) thuộc các Projekt 204 (NATO gọi là Poti) và 1124 (Grisha) đang được Hải quân Nga và nhiều nước sử dụng. Trong những năm 1970-1980,

  Nhà máy đã cung cấp cho hải quân nhiều nước 14 corvette Projekt 1159 Jaguar (Koni) các kiểu, kể cả kiểu cho vùng nhiệt đới (1159Т) và trang bị tên lửa (1159ТР). Chúng đang được hải quân nhiều nước sử dụng. Nhà máy cũng đã đóng các tàu độc đáo, không có loại tương tự trên thế giới như tàu cánh ngầm săn ngầm lớn nhất thế giới Projekt 1141 Sokol lượng giãn nước 500 tấn do ZPKB thiết kế và các tàu đệm khí tên lửa lớn nhất thế giới Projekt 1239 Sivuch của TsMKB Almaz.
  • Nguồn: Frigate lớp Gepard-3.9 - những chiến hạm thế hệ mới / Sergei Ilin // Oborona, N.3.2010.
  Fight Dragon freedom
Trang 3/6 đầuđầu 12345 ... CuốiCuối

Tags:

None