X


Kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Bài tập hợp đồng dân sự 3

 1. Cán sự
  Bắt đầu vào 23-10-2009, 11:16 AM
  Đã viết: 2 bài thảo luận
  jennylynd is offline
  8844 lượt xem
  #1

  Default Bài tập hợp đồng dân sự 3

  PHẦN I: LÝ LUẬN CHUNG VỀ HỢP ĐỒNG
  Bài 1: Nghĩa vụ pháp lý hay bổn phận luân lý?
  1.1. Ông A nợ ông B số tiền 5 triệu VNĐ. ngày 01/3/2007,ông A đã mang tiền đến trả cho ông B. Do sơ suất, ông A đã đếm nhầm thành 11 tờ giấy bạc loại 500 nghìn đồng.Ông B đã đếm lại số tiền trước mặc ông C và đã biết dư 1 tờ giấy bạc loại 500 nghìn động Ông B đã tỏ ra vui mựng rủ ông C đi uống rượu và có nói cho ông C biết rằng, ông A đã lầm lẫn trả dư cho ông 01 tờ giấy bạc đó, nhưng ông B bảo ông C đừng nói lại cho ông A biết chuyện nạyTheo ông B, ông A nhầm lẫn là việc của ông A, dại gì mà nói cho ông A biết.
  Hỏi: ông B làm như vậy là đúng pháp luật hay không?Vì sao?


  1.2.Thấy trâu nhà ông B đang ăn lúa nhà ông C, nên ông A đã xuống dắt trâu về dùm cho ông. Định đưa trâu về để giao lại cho ông B nhưng ông A thấy nhà ông B đóng cửa & cũng không thấy ai ở nhà, nên ông A đã đưa con trâu nói trên về nhà mình, bảo 1 em trai trong xóm là D cắt cỏ cho trâu ăn.Hôm sau, ông B về & sang nhà ông A để xin nhận lại trâu. Ông A bảo ông B phải trả tiền công cho D vì D đã cắt cỏ cho trâu ăn, dắt trâu tắm & đốt lửa cho trâu sưởi ấm.Ông B phản đối, vì cho rằng, ông B đâu có nhờ vả D làm gì cho tốn tiền. Đấy là chuyện riêng của ông A với D chứ ông B không biết.

  a.Hãy xác định B có nghĩa vụ gì với D và ông A hay không? Vì sao?

  b. Gỉa sử: ông A dắt trâu về & cột ở gốc cây mà không cho ăn. Mấy ngày sau, trâu đã chết vì đói hoặc vì dây mũi bị siết chặt làm đau mũi trâu dẫn đến trâu chết, thì ông A có phải bồi thường thiệt hại cho ông B hay không ? Vì sao ?
  c.Trong trường hợp trâu của ông B đi lạc, ông A bắt được mà không biết đó là trâu của ai . Ông A đã thông báo công khai để chủ trâu biết mà nhận lại. Trong thời gian đó, trâu đã chết vì bệnh hoặc chết do không được chăm sóc chu đạo Hỏi ông A có trách nhiệm / nghĩa vụ gì với ông B không?vì sao?

  Bài 2: Nghĩa vụ riêng rẽ hay nghĩa vụ liên đơi?
  Các ông A, B , C, D, F, G, H có hợp đồng hợp tác tổ hợp thuỷ lợi và cử ông A làm tổ trưởng . Theo hợp đồng hợp tác, mỗi người góp 01 phần cốn tương ứng số tiền 200 triệu VNĐ. Trong nhiều năm liền, tổ hợp làm ăn có lãi, mọi người đã chia phần theo tỷ lệ vốn gọp
  2.1Năm 2006, do máy móc bị hư hao rất nặng, giá xăng dầu tăng mạnh, dẫn đến thua lỗ.Sau khi đối chiếu công nợ, ngoài số tiền vốn góp ban đầu đã được dùng hết vào việc mua sắm trang thiết bị, mua nhiên liệu , chi phí sửa chữa.... thì tổ hợp tác còn nợ của các chủ nợ số tiền 350 triệu VNĐ. Hỏi : những người tham gia tổ hợp tác có nghĩa vụ trả thay món nợ nói trên cho tổ hợp tác không?nếu có thì đó là nghĩa vụ liên đới hay nghĩa vụ riêng rẻ??
  2.2Gỉa sử sau 1 thời gian làm ăn phát triển, tổ hợp tác đã xin UBND xã cho phép nâng lên thành HTX thuỷ lợi được mùa và nhận thêm thành viên là các ông K, M, N. Các ông K, M, N cam kết góp vốn bằng với các thành viên sáng lập, nhưng trên thực tế mỗi người chỉ nộp vào vốn điều lệ là 150 triệu VNĐ (còn thiếu 50 triệu VNĐ/người). Sau đó,, HTX đã bị phá sản do quản lý kém và 2 năm liền địa phương bị mất mùa do lụt lớn và nạn rầy nậu
  hỏi: các chủ nợ của HTX có quyền yêu cầu các ông K, M, N phải thực hiện phầnnghĩa vụ của mình không?? Nếu có thì nghĩa vụ đó là nghĩa vụ liên đới hay nghĩa vụ riêng rẻ??
  giải giúp mình với
 2. 23-10-2009, 03:34 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 23-10-2009, 03:34 PM
  Bài viết: 31
  tenpoi is offline
  #2

  Default Bài tập hợp đồng dân sự 3

  Bài 2:2.1Tổ hợp tác chịu trách nhiệm vô hạn. Nghĩa là nếu số tiền của tổ hợp tác còn lại không đủ để trả nợ thì các thành viên phải góp theo tỉ lệ vốn góp để trả nợ. Đây là nghĩa vụ liên đới
  Trăm năm Kiều vẫn là Kiều
  Sinh viên thi lại là điều đuơng nhiên
 3. 22-06-2011, 09:37 PM
  Cán sự
  Bắt đầu vào 22-06-2011, 09:37 PM
  Bài viết: 1
  hahangdnt is offline
  #3

  Default Bài tập hợp đồng dân sự 3

  Trăm năm lười vẫn hoàn lười
  Quanh năm thi lại còn cười thế ư?

Tags:

None