Hành chính công là gì? Phân biệt hành chính công và hành chính tư

Hành chính công là gì? Phân biệt hành chính công và hành chính tư

Hành chính công là khái niệm quen thuộc trong Quản lý nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm bắt được nội hàm khái niệm. Thực tế, khái niệm hành chính công được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Hành chính công là gì? Tìm hiểu khái niệm hành chính công

Hành chính công là thuật ngữ có nhiều cách hiểu cũng như cách tiếp cận khác nhau. Cụ thể như sau:

– Từ góc độ quản lý, hành chính công được hiểu là quản lý nhà nước. Theo cách này, hành chính công có nhiệm vụ cơ bản là chỉ huy, lãnh đạo, phối hợp và kiểm soát mọi hoạt động của các chủ thể cá nhân trong quốc gia để đạt được mục tiêu quốc gia, nghĩa là đồng nhất hành chính công với quản lý nhà nước. Đồng thời, hành chính công là hoạt động thực thi quản lý nhà nước nhằm duy trì và phát triển cao các mối quan hệ giữa xã hội và pháp luật, thoả mãn nhu cầu hợp pháp của con người, có nghĩa hành chính công là hoạt động thực thi quyền hành pháp.

Hành chính công là gì? Phân biệt hành chính công và hành chính tư
Trung tâm hành chính công

– Tiếp cận từ góc độ chính trị, hành chính công là hoạt động liên quan đến xây dựng và thực thi chính sách công, biến các mục tiêu chính trị thành các mục tiêu cụ thể và hiện thực.

– Tiếp cận từ góc độ pháp lý, hành chính công là hành động đưa pháp luật vào đời sống, ban hành các văn bản dưới luật để thể hiện luật, triển khai các văn bản pháp luật của nhà nước và biến các ý tưởng đó thành sản phẩm cụ thể.

– Tiếp cận từ khu vực công, hành chính công là sự quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước đối với các chủ thể khác của xã hội; nhà nước tham gia nhiều vào các hoạt động mà khu vực tư không làm.

Hiểu một cách chung nhất,  hành chính công là hoạt động thực thi quyền hành pháp của nhà nước, là sự tác động có tổ chức, là sự điều chỉnh bằng quyền lực pháp luật của nhà nước tới các quá trình xã hội và hành vi của con người được các cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương tiến hành nhằm duy trì, phát triển các mối quan hệ xã hội và trật tự pháp luật, thỏa mãn nhu cầu hợp pháp của công dân, đạt được các mục tiêu của quốc gia một cách hữu hiệu nhất trong từng giai đoạn phát triển.

2. Phân biệt hành chính công và hành chính tư

Sự khác biệt giữa hành chính công và hành chính tư được thể hiện ở một số phương diện sau:

Mục tiêu hoạt động: Đặc điểm nổi bật của bất kỳ một cơ quan Hành chính công nào là hoạt động vì mục đích công cộng, lợi ích của cộng đồng, trong khi đó mục tiêu chủ yếu của hành chính tư là lợi nhuận, phục vụ mọi người vị động cơ lợi nhuận.

Tính quyền lực: Hành chính công mang tính quyền lực Nhà nước, tính mệnh lệnh cưỡng chế rất cao. Hành chính tư không mang tính quyền lực Nhà nước tính cưỡng chế không cao.

Quy mô tổ chức hoạt động: Quy mô của Hành chính công trên nguyên tắc rất lớn, có thể bao trùm cả xã hội hay một lĩnh vực rộng lớn. Nhưng Hành chính tư lại có quy mô linh hoạt, tuỳ vào từng tổ chức mà áp dụng quy mô.

Hành chính công là gì? Phân biệt hành chính công và hành chính tư
Quy mô của hành chính công rất lớn, bao gồm toàn xã hội hay một lĩnh vực rộng

Tính chính trị: Hành chính công vì tính chất chính trị của tổ chức, trong mọi hoạt động của mình Hành chính công luôn mang màu sắc chính trị và bị các mục tiêu chính trị chi phối, gây ảnh hưởng. Nhưng hành chính tư lại không hề có màu sắc chính trị, nó hoạt động mà không hề bị tác động bởi một động cơ chính trị nào.

Cơ sở pháp lý: Hành chính công có những thủ tục hết sức phức tạp, phải tuân theo một trình tự thủ tục do pháp luật quy định, không được phá bỏ, nó luôn luôn cứng nhắc, mang tính quan liêu, chậm chạp, hiệu quả hoạt động thấp. Còn Hành chính tư cũng phải tuân theo một số quy tắc nhưng nó lại mềm dẻo và linh hoạt hơn rất nhiều và thủ tục thì đơn giản và dễ dãng thực hiện.

Hoạt động của Hành chính công: chịu áp lực của xã hội và mọi quyết định của Hành chính công đều phù hợp và đáp ứng được lợi ích của cộng đồng, đó là sự đồng hành của Hành chính công với xã hội, nghĩa là mọi quyết định hay hoạt động của Hành chính công phải tham khảo ý kiến của công chúng, còn Hành chính tư không cần quan tâm đến điều này.

Trên đây là một số chia sẻ về khái niệm hành chính công và sự khác nhau giữa hoạt động này với hành chính tư. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm Cao đẳng Xét nghiệm Nha Trang tuyển sinh 2019, có thể xem tại đây.

 

Rate this post