Hành chính nhân sự là gì? Một số điều cần biết về nghề hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là gì? Một số điều cần biết về nghề hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là gì là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc. Đây là ngành học có tiềm năng và cơ hội việc làm ổn định. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu ngành nghề này, hãy tham khảo một số điều cần biết về nghề hành chính nhân sự qua bài viết dưới đây.

1. Hành chính nhân sự là gì? Hiểu đúng về hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ công ty nào. Đây là những người đảm nhận công việc liên quan đến thủ tục hành chính và lễ tân đón khách, tổ chức công tác văn thư lưu trữ hỗ trợ cho toàn thể nhân viên. Bên cạnh đó, nhân viên hành chính nhân sự còn có thể tư vấn pháp lý cho lãnh đạo trong trường hợp cần thiết.

Hành chính nhân sự là gì? Một số điều cần biết về nghề hành chính nhân sự
Hành chính nhân sự là bộ phận không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp

Thực tế, nhiều người có cái nhìn phiến diện, một chiều khi cho rằng hành chính nhân sự chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng nhân sự và trả lương cho nhân sự đó. Tuy nhiên, nhân viên hành chính nhân sự cần được hiểu là toàn bộ các hoạt động tổ chức, phối hợp, điều hành và quản lý công tác thông tin trong cơ quan, đơn vị nhằm đạt được những mục tiêu nhất định. Trong đó, những hoạt động quan trọng bao gồm phân tích công việc, tuyển dụng nhân sự, đào tạo và phát triển nhân sự, đãi ngộ nhân sự, đánh giá kết quả thực hiện công việc…

2. Công việc của nhân viên hành chính nhân sự là gì?

Bên cạnh hành chính nhân sự là gì thì công việc của nhân viên hành chính cũng là vấn đề nhiều người thắc mắc. Có thể thấy, trách nhiệm của một nhân viên hành chính khá đa dạng và bao quát. Cụ thể, nhân viên hành chính thông thường sẽ đảm nhận các nhóm công việc sau đây:

  • Lễ tân văn phòng: trả lời điện thoại, đón khách, xử lý thông tin ban đầu và hướng dẫn khách đến các bộ phận chức năng để giải quyết công việc.
  • Thư ký hỗ trợ: sắp xếp lịch làm việc, lịch họp, chuẩn bị trang thiết bị cho các cuộc họp, phỏng vấn, liên hoan,…
  • Soạn thảo và lưu trữ văn bản – hồ sơ: soạn thảo các thư từ kinh doanh, dịch văn bản tiếng Anh, tổng hợp và lưu trữ các loại giấy tờ.
  • Chấm công, thực thi chính sách: phổ biến cho nhân viên các thay đổi trong quy định của công ty, thực hiện các chính sách, chấm công cho tất cả nhân viên.
Hành chính nhân sự là gì? Một số điều cần biết về nghề hành chính nhân sự
Nhân viên hành chính nhân sự đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp
  • Quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị: mua sắm các trang thiết bị, văn phòng phẩm cho công ty, thực hiện đặt báo chí, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của các nhân viên, kiểm kê đảm bảo số lượng và chất lượng cơ sở vật chất trong văn phòng, thay mới, bổ sung nếu cần thiết.
  • Duy trì môi trường làm việc: chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên, tổ chức khám sức khỏe định kỳ. Đôi khi chính nhân viên hành chính sẽ là người đứng ra giải quyết các mâu thuẫn giữa các cá nhân, dung hòa các mối quan hệ vì lợi ích chung của công ty.

Hỗ trợ các vấn đề pháp lý: tư vấn các vấn đề liên quan đến giấy tờ, pháp lý, hỗ trợ cho các lãnh đạo quản lý chương trình, kế hoạch công tác của công ty.

3. Cơ hội việc làm Hành chính nhân sự như thế nào?

Là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào,vị trí hành chính nhân sự có cơ hội việc làm lớn. Bất kể công ty lớn nhỏ  muốn duy trì hoạt động tốt đều cần có sự hỗ trợ của bộ phận này.

Bên cạnh đó, nhu cầu mở rộng số lượng cũng như quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng. Mỗi công ty có thể cần đến 2- 3 vị trí nhân sự, đặc biệt là công ty lớn. Chính vì thế, nhu cầu việc làm ngành hành chính nhân sự ngày càng cao. Đây chính là cơ hội để những sinh viên tốt nghiệp ngành học này tìm được cơ hội việc làm phù hợp.

Thực tế, trên những trang tin tuyển dụng, số lượng bài tuyển vị trí hành chính nhân sự rất nhiều và đa dạng với mức lương phổ biến trong khoảng 5.5- 12 triệu tùy từng vị trí. Đây được đánh giá là mức lương khá hấp dẫn hiện nay.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hành chính nhân sự là gì cũng như công việc và cơ hội việc làm của ngành hành chính nhân sự.

Rate this post