Một số nguy cơ về sức khỏe sinh viên mà ai cũng phải đề phòng

  • hanhchinh
  • 3 Tháng Sáu, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Một số nguy cơ về sức khỏe sinh viên mà ai cũng phải đề phòng

Bắt đầu sống một cuộc sống sinh viên, thì không nhiều các bạn biết cách tự chăm lo cho sức khỏe. Những hậu quả về mặt thể chất sau thời sinh viên sẽ thường bị đổ lỗi là do: “Do thời đại học sống cơ cực!”. Thực ra thì cuộc sống vất vả thì chẳng hoàn toàn là nguyên nhân. Vấn đề cốt lõi nằm ở chính những người trẻ do: Hoặc là họ thiếu hiểu biết, hoặc là do họ quá chủ quan.

Phần lớn các bạn nam sinh viên khi mà mới đặt chân vào giảng đường đều chưa biết đến mùi bia rượu. Nhưng mà khi các bạn đã quen với việc xa gia đình và khi mà đã dần quen với môi trường sống chung, thì thói quen “nói chuyện bằng rượu bia” đã bắt đầu hình thành. Không chỉ có ở sinh viên nam, cả sinh viên nữ cũng có thể trở thành “bợm nhậu”.

Bệnh từ ẩm thực

An toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn dành cho sinh viên thì đã và đang là một vấn đề đau đầu của cả xã hội. Sinh viên thì cần tự ý thức để biết bảo vệ mình trước các loại bệnh có thể lây lan theo đường ăn uống kém vệ sinh ví dụ như viêm gan, hay lao phổi, tiêu chảy…

Sinh viên phải khám sức khỏe định kỳ

Hiện nay, rất nhiều bạn có thói quen “ăn uống đua theo trào lưu” mà quên rằng cần phải tìm hiểu thứ mà mình tiếp nhận vào cơ thể. Chẳng hạn như là, khi mà trà chanh hay chè khúc bạch bị phát hiện được chế biến từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hay là nhiều sinh viên post lên Facebook chia sẻ rằng họ lo lắng vì đã lỡ ăn uống quá nhiều các món này. Giờ họ biết sự thật thì cũng không biết kêu ai.

Bệnh thời tiết và ô nhiễm

Ở miền Nam, thường thì chỉ có 2 mùa mưa và nắng cho nên các bạn học tập ở môi trường này sẽ dễ chủ quan, hay bị cảm cúm, nhức đầu. Các bạn ở những vùng mà có khí hậu hay thay đổi nhiều như các tỉnh Tây Nguyên, hay các tỉnh phía Bắc thường sẽ phải chuẩn bị chu đáo hơn cho sự thay đổi thời tiết các mùa.

Thậm chí rằng ở một số nơi ví dụ như Đà Lạt, thì sinh viên luôn phải biết cách để đối phó với khí hậu có thể thay đổi như 4 mùa, chỉ trong một ngày.

Chớ coi thường stress

Đối mặt với vô vàn những áp lực khó khăn, sinh viên tốt nhất nên tìm nơi chia sẻ ví dụ như gia đình hay bạn bè thân thiết hay có thể giãi bày hết những điều mà họ coi là khó nói trong lòng. Có một nơi để mình có thể nương tựa về mặt  tinh thần lành mạnh chính là cách để các bạn có thể vượt qua stress một cách hiệu quả.

Rèn luyện cho mình một lối sống lành mạnh

Những người có kiến thức y dược hay các bạn học cao đẳng dược nói rằng nếu mà stress diễn ra một thời gian dài, thì tốt nhất các bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để có thể được điều trị cụ thể. Sinh viên thì thường chủ quan chưa xem rối loạn, hay căng thẳng tâm lý – stress là một biểu hiện của bệnh lý nên thường chủ quan. Điều này thì có thể dẫn đến những hành động tiêu cực, hậu quả nguy hiểm.

Bẫy tình dục

Sinh viên thì tất nhiên đang trong độ tuổi sung mãn cho nên vấn đề sinh lý cũng là vấn đề được các bạn vô cùng quan tâm. Không ít sinh viên vì sự tò mò đã vướng vào “bẫy tình dục”, và có thái độ dễ dãi, buông thả, chấp nhận “sống thử” trong khi mà  kiến thức về sức khỏe sinh sản của họ còn rất mơ màng. Không ít các trường hợp sinh viên nữ đã phải đi “điều hòa” dù họ biết rằng, phá thai có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản.

Rate this post