Một số phát minh kinh điển của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng hay còn được gọi là Khổng Minh là nhà quân sự tài ba của Trung Quốc thời Tam Quốc chiến. Ông còn được biết đến như một nhà phát minh tài ba. Dưới đây là những phát minh kinh điển của Khổng Minh Gia Cát Lượng.

Trâu máy và ngựa gỗ

Theo một số tin tức chia sẻ trên kenh14.vn, hai công cụ thực chiến này được Gia Cát Lượng phát minh trên đường đến Kỳ Sơn để phạt Ngụy. Theo đó, thời điểm ông đến Kỳ Sơn là mùa mưa nên việc vận chuyển lương thực rất khó khăn. Chính vì thế, Gia Cát lượng đã sáng tạo ra trâu máy và ngựa gỗ để giải quyết vấn đề vận chuyển lương thực.

Trâu máy và ngựa gỗ được phát minh để vận chuyển lương thực

Ngựa gỗ được thiết kế máy móc bên trong, có thể đi được khoảng 10km mà không cần sức đẩy của con người. Hết 10km lại phảo cài lại cơ cấu bên trong để có thể chạy tiếp. Đây được xem là phát minh hữu dụng thời chiến quốc, giúp cho việc vận chuyển lương thực đơn giản hơn rất nhiều.

Bát trận đồ

Đây được xem là thế trận kinh điển của Khổng Minh mà đến hàng ngàn năm sau, vẫn chưa có ai tìm được cách phá. Thế trận này căn cứ theo bát quái gồm 8 quẻ là Càn- Chấn-Khôn- Tốn- Ly- Đoài – Khảm- Cấn bày thành 8 trận chính là Thiên phúc, Long phi, Địa tả, Điểu tường, Vân thùy, Phong tán, Hổ dực và được án theo 8 cửa là sinh, thương, cảnh, đỗ, từ, hưu, kinh, khai.

Trong thế chận đó, chia 5 người làm 1 ngũ ( ngũ hành) và 55 người thành một đội, 8 đội thành 1 trận, 8 trận thành một bộ ( gồm tất cả 3520 người) là trận tiêu thành. Theo đó, 8 bộ thành một tướng là trận trung thành, 8 tướng thành 1 quân là trận đại thành. Từ bát quái sinh ra trùng quái, lấy 8 loàm cơ sở để nhân lên, càng đông người thì thế trận càng lợi hại. Đây là thế trận của Gia Cát Lượng vẫn còn chứa nhiều điều bí ẩn mà vẫn chưa có ai giải đáp được.

Nỏ Gia Cát

Trong thế chiến Tam Quốc, để đối phó với quân Ngụy của Tào Tháo, Khổng Minh đã cải thiến nỏ nhung thành một loại nỏ mới, được gọi là Nỏ Gia Cát. Nỏ Gia Cát được làm bằng sắt, có độ dài 8 tấc, mỗi lần bắn được 10 mũi tên. Đây chính là ưu điểm của nỏ Gia Cát. Dưới thời Tam Quốc, nó còn được gọi là Thôi Sơn do sở hữu uy lực mạnh mẽ. Đây được đánh giá là loại vũ khí tầm xa lợi hại nhất thời điểm đó.

Theo một số tin tức khảo cổ, năm 1964, những nhà khảo cổ học đã khai quật được máy nỏ bằng đồng tại xã Thái Bình , gần Thành Đô. Trên nỏ có ghi được làm vào ngày 30/2 năm Cảnh Diệu thứ 4, thời hậu chủ Lưu Thiên. Đây chính là loại nỏ được Gia Cát lượng cải tiến.

Đèn Khổng Minh

Đèn Khổng Minh được Gia Cát Lượng phát minh để truyền tín hiệu

Đèn Khổng Minh hay còn gọi là là khổng minh đăng được Gia Cát Lượng phát minh nhằm truyền tín hiệu quân sự. Đây là kiểu sơ khai nhất của khinh khí cầu ngày này.

Theo những sử gia Khổng Minh đăng được cho là phát minh khi Gia Cát bị vâu hãm bởi quân đội nhà Nguy ở Bình Dương. Cũng nhờ tín hiệu này mà lực lượng tiếp viện đã nhận được tín hiệu trên giấy bọc của đèn lồng và nhanh chóng đén tiếp viện. Cũng theo một số ý kiến khác, do đèn được làm giống với hình chiếc mũ mà Gia Cát Lượng hay đội nên được gọi theo tên của ông.

Khóa Khổng Minh

Đây cũng là một trong những phát minh vĩ đại của nhà quân sự lỗi lạc Gia Cát Lượng. Tương truyền, khóa xuất hiện trong khoảng cuối thời Xuân Thu cho tới thời Chiến Quốc, được sáng chế bởi một người tên là Lỗ Ban. Dưới thời Tam Quốc, khóa này cho là do Gia Cát Lượng sáng chế.

Đây thực chất là một món đồ chơi. Là sự xếp đặt của nhữn thanh gỗ cài vào nhau, dùng để thách đố người khác tháo ra. Hiện nay thì món đồ chơi này đã khá phổ biến tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á.

 

Rate this post