Ngành Kinh doanh quốc tế và cơ hội việc làm cho sinh viên

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, việc hội nhập với nền kinh tế thế giới là điều tất yếu. Chính bởi vậy mà kinh doanh quốc tế trở thành một trong những ngành học đáng được quan tâm nhất với cơ hội việc làm năng động và rộng mở cho sinh viên.

Kinh doanh quốc tế là ngành học như thế nào?

Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay, kinh doanh quốc tế trở thành một ngành học không thể thiếu ở bất cứ một quốc gia nào. Có thể nói đây là một ngành học vô cùng năng động và hiển nhiên là mang tính toàn cầu.

Nói cách khác, kinh doanh quốc tế là toàn bộ các loại giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa hai hay nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm phục vụ nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh hoặc bất kỳ một mục tiêu kinh doanh nào của các doanh nghiệp, cá nhân hay các tổ chức kinh tế.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Trong nhiều năm trở lại đây, do tác động của hội nhập toàn cầu, kinh doanh quốc tế cũng phát triển một cách bùng nổ và rộng rãi hơn bao giờ hết trên toàn thế giới.

Để theo học ngành này, sinh viên có thể tìm hiểu và nộp hồ sơ xét tuyển tại một số trường đại học như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế- Luật, Đại học Kinh tế TPHCM… các trường ĐH sẽ tuyển sinh ngành Kinh doanh quốc tế bằng các tổ hợp môn: A00 (Toán – Lý – Hóa); A01 (Toán – Lý –  Anh); C00 (Văn – Sử – Địa); D01 (Toán – Văn – Anh).

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kinh doanh quốc tế

Thầy Hoàng Trung Anh, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: “Hiển nhiên, trong thời kỳ mà hội nhập đang là mục tiêu hàng đầu thì việc phát triển các mục tiêu kinh doanh quốc tế là việc làm không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp, cá nhân hay các tổ chức kinh tế thế giới. Bởi vậy, sinh viên theo học ngành kinh doanh quốc tế không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm sau tốt nghiệp mà điều cần quan tâm nhất chính là tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để nâng cao năng lực bản thân cũng như giá trị của bản thân để tự tin tìm kiếm công việc yêu thích cho mình.”

Học Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, hệ thống xuất nhập khẩu hay quản trị nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh quốc tế,… Bên cạnh đó, các kỹ năng cần thiết cũng được hướng dẫn đầy đủ như thuyết trình, giao tiếp, đàm phán,…

Theo học ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên được tiếp cận với nhiều môn học bổ ích và thú vị như Kinh doanh quốc tế, Đầu tư quốc tế, Tài chính quốc tế,…

Có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế

Ngoài ra, những kiến thức được cung cấp và giảng dạy khi theo học ngành này sẽ giúp sinh viên có được nền tảng về quản trị kinh doanh, các vấn đề tổng quan cũng như chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại hiện hành, đồng thời hiểu sâu hơn về nền kinh tế thế giới trong xu thế toàn cầu hóa, những vấn đề hội nhập và đầu tư quốc tế đã và đang xuất hiện trong nền kinh tế thị trường của Việt Nam,…

Học ngành kinh doanh quốc tế: Không bao giờ lo thiếu việc làm

Trong buổi tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp tổ chức tại TPHCM, nhiều học sinh đặt câu hỏi về việc làm sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế. Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Trần Hà Anh khẳng định: Sau khi tót nghiệp ngành này sinh viên không bao giờ lo thiếu việc làm vì nhu cầu tuyển dụng ngày này hiện đang rất lớn. Hiện các công ty quốc tế vẫn khát nhân lực ở ngành này, nếu muốn làm công ty riêng có kiến thức về đầu tư quốc tế, quản trị dự án đầu tư cho tới khai báo thuế hải quan.

Hiện nay kinh tế Việt Nam đang đứng trên đà phát triển mạnh nên việc gặp gỡ, giao thương với các quốc gia trên thế giới tương đối thuận lợi. Vì thế khi các bạn trẻ lựa chọn theo ngành kinh doanh quốc tế các em sẽ có cơ hội việc làm luôn mở rộng.

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành kinh doanh quốc tế

Học ngành kinh doanh quốc tế sinh viên sẽ được đào tạo các vấn đề tổng quan về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại mới nhất, có cơ hội học hỏi và tìm hiểu về sự phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa; đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam… Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn cung cấp cho sinh viên rất nhiều các kiến thức nghiệp vụ chuyên môn một cách cụ thể về các vấn đề chống bán phá giá, thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài…

Chuyên viên kinh doanh, xuất nhập khẩu của các đơn vị sản xuất kinh doanh, các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, đại lý vận tải tàu biển, hàng không, bảo hiểm, ngân hàng…

Nhân viên, trợ lý xuất nhập khẩu, thăng tiến trở thành nhà quản lý xuất nhập khẩu hay lãnh đạo tại các công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế.

Theo cô Trần Minh Anh, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị đầy đủ đó, cùng với nỗ lực tìm tòi, học hỏi của sinh viên, thì cơ hội việc làm sau tốt nghiệp tương đối rộng mở. Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế có thể làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu, chuyên gia hoạch định tài chính, chuyên gia nghiên cứu thị trường, chuyên gia marketing quốc tế, chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế,… tại các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài hay thậm chí là các tổ chức kinh tế quốc tế. Và tùy thuộc năng lực từng người sẽ có những mức lương phù hợp có thể khiến bạn choáng ngợp.”

Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích kinh doanh, muốn tạo ra cho mình một tương lai rộng mở thì theo học ngành Kinh doanh quốc tế là một lựa chọn rất đáng để trải nghiệm và cố gắng.

Phòng Tư vấn – Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh t/h

5 (100%) 1 vote