Ngành ngân hàng khó tuyển người

Ngành ngân hàng được coi là một ngành học nặng kiến thức nhưng bù lại nhân lực ngành ngân hàng lại có mức lương cao. Tuy nhiên tuyển dụng ngành ngân hàng lại thực sự khó.

Trong tình trạng sinh viên ra trường hiện nay thất nghiệp tràn lan, đáng báo động, tỷ lệ thất nghiệp không ngừng gia tăng. Nhưng tại sao ngành ngân hàng luôn là một ngành hot trong xã hội nhưng lại rất khó tuyển người. Có vẻ đây là một vấn đề mâu thuẫn nhưng cùng tìm hiểu về thực trạng tuyển dụng ngành ngân hàng hiện nay.

Ra vào nhân sự ngành ngân hàng diễn ra thường xuyên

Cạnh tranh chính sách

Theo con số thống kê từ Tổng cục thống kê, mức lương ngành ngân hàng đang dao động từ 10-30 triệu/tháng. Một ngành được coi là có mức lương ổn định và rất cao trong xã hội. Tuy nhiên, sự phát triển của hàng loạt các ngân hàng tư nhân và gần như chính sách tuyển dụng của các ngân hàng không có nhiều sự cạnh tranh để thu hút ứng viên. Một số ngân hàng tư nhân đang rất phát triển ở Việt Nam hiện nay như: Ngân hàng Vietcombank, BIDV, Tp Bank,…  Sự cạnh tranh trong công việc để gia tăng cơ hội thăng tiến nghề nghiệp gần như là không có, trong khi chế độ về lương cũng có lộ trình gia tăng nhưng vẫn còn rất thấp. Điều này rất khó giữ chân những người làm trong ngành ngân hàng bởi không có động lực thúc đẩy họ làm việc. Tuy nhiên để có hướng đi mới trong cạnh tranh thì các ngân hàng phải thay đổi rất nhiều yếu tố và để làm được điều đó thì không phải dễ dàng.

Ngân hàng luôn tìm kiếm nhân sự chất lượng cao

Làm việc căng thẳng

Theo tính chất đặc thù của ngành ngân hàng nên công việc rất áp lực và tốn nhiều thời gian. Có những vị trí công việc phải trực đêm, trực ca, hay có vị trí phải làm tăng ca nên về muộn. Tình trạng xử lý công việc luôn ở tình trạng quá tải trong ngành ngân hàng và công việc phải đảm bảo tính chính xác cao, cẩn thận nên nhiều nhân sự ngành ngân hàng không chịu được áp lực mà bỏ nghề. Thời gian dành cho công việc quá nhiều khiến cho nhân sự trong ngành ngân hàng không còn thời gian để làm những việc khác như chăm sóc gia đình nên khiến cho nhiều người đã có gia đình cũng bỏ nghề.

Thiếu nhân sự có trình độ cao

Là một trong những ngành luôn hot trong các ngành đào tạo ở các trường Đại học cao đẳng cũng như ngành tuyển dụng. Nhưng thực tế nhân sự ngành ngân hàng có trình độ lao động chưa cao. Nhân sự ngành ngân hàng đang có trình độ đạt mức trung bình, chưa thực sự đáp ứng được mong muốn trình độ của ngành. Hầu hết sinh viên mới ra trường và tham gia vào làm tại các ngân hàng đều được ngân hàng đào tạo lại từ đầu vì chương trình học chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của công việc. Việc này tốn rất nhiều ngân sách của ngành ngân hàng nên các trường Đại học cao đẳng đào tạo ngành ngân hàng nên xem xét lại về chương trình đào tạo, chất lượng đầu ra để có định hướng giáo dục trong tương lai cho phù hợp.

Cập nhật thông tin về Cách đăng ký nguyện vọng để tận dụng cơ hội tốt nhất vui lòng truy cập tại đây.

5 (100%) 1 vote