Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết cổ truyền không phải ai cũng biết

  • hanhchinh
  • 16 Tháng Năm, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết cổ truyền không phải ai cũng biết

Tết cổ truyền được xem là một trong những lễ lớn nhất của người dân Việt Nam. Đây là khoảng thời gian giao thoa giữa năm cũ và năm mới, người người mong muốn có những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới này.

Vậy nguồn gốc của Tết cổ truyền xuất phát từ đâu?

Nguồn gốc của Tết nguyên đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế, tuy nhiên có sự thay đổi theo từng thời kỳ, cụ thể:

+ Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên lựa chọn tháng giêng, làm thắng đầu năm;

+ Đến thời nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Chạp làm tháng đầu năm;

+ Nhà Chu lại yêu thích màu đỏ nên chọn tháng Tý tức tháng 11 làm tháng Tết;

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết cổ truyển không phải ai cũng biết 1
Nguồn gốc của Tết cổ truyền xuất phát từ đâu?

Theo quan niệm về ngày giờ của các vua chúa như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày tết khác nhau.

Đến đời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Cho đén đời nhà Hán, Hán Vũ Đế lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng/ Từ đó về sau không còn triều đại nào thay đổi về tháng Tết nữa. Nguồn gốc của Tết nguyên đán có từ đó.

Tìm hiểu về ý nghĩa của Tết nguyên đán

Tết nguyên đán là một trong những văn hóa đặc trung nhất của người dân Việt Nam. Ngày Tết nguyên đán mang đến những ý nghĩa lớn:

Thể hiện được giao cảm giữa đất trời và con người chơi thần linh

Theo mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên thì tết do tiết trời thuận theo sự vận hành của vũ trụ và thể hiện rõ về sự chuyển lần lượt các mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Đặc biệt nó có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển kinh tế trong ngành nông nghiệp, giúp cho người dân biết được thời vụ sản xuất hợp lý.

Vậy nguồn gốc của Tết cổ truyền xuất phát từ đâu? 2
Thể hiện được giao cảm giữa đất trời và con người chơi thần linh

Tết nguyên đán là ngày đoàn viên của mọi gia đình

Phong tục tập quán của người Việt Nam chính là vào ngày tết nguyên đán những thành viên trong gia đình dù đang ở đâu, làm gì cũng phải thu xếp công việc để về đoàn viên cùng gia đình. Quan niệm của người Việt Nam đó là ngày Tết đầu xuân sẽ là ngày đoàn viên, các mối quan hệ họ hàng làng xóm sẽ được mở rộng và tạo thành một trong những đạo lý chung của xã hội. Từ đó, tình cảm giữa mọi thành viên trong gia đình, bạn bè, thầy cô,… càng được gắn chặt hơn nữa.

Tết nguyên đán là ngày “làm mới”

Ngày Tết được xem là cơ hội giúp mọi người ngồi quây quần bên nhau để ôn lại những chuyện cũ, làm mới mọi việc theo chiều hướng tích cực nhất. Là dịp để mọi người làm mới lại mọi mối quan hệ.

Người lớn hay trẻ nhỏ cũng đều sắm sửa cho mình những bộ áo quần mới. Đây là cũng là dịp mọi người làm mới lại về phần tinh thần và tinh thần để mối liên hệ với người thân.

Tết nguyên đán là ngày tạ ơn

Một số người Việt lựa chọn cơ hội để tạ ơn. Con cái tại ơn cha mẹ, cha mẹ tạ ơn ông bà; tổ tiên và nhân viên tạ ơn những người lãnh đạo,….

Ý nghĩa những ngày lễ Tết mang lại nhiều ý nghĩa khác nhau mà tuy nhiên với cuộc sống xô bổ từ bên ngoài ít người để ý đến. Học tập hay làm việc mọi người cũng cần phải sắp xếp thời gian để về đoàn tụ cùng gia đình và người thân.

5 (100%) 1 vote