Những vấn đề trong tuyển sinh đầu cấp năm 2018

Tuyển sinh đầu cấp luôn là những vấn đề nóng bỏng của các em học sinh của các bậc phụ huynh khi mùa thi tới. Từ cấp 1 cấp 2 cấp 3 cho tới thi đại học. Cấp học càng cao thì những vấn đề nảy sinh càng nhiều. năm nay cũng không phải ngoại lệ.

Cấp 3 cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt

Trong tuyển sinh đầu cấp 3 Sở GD & ĐT TP.Hồ Chí Minh ra quyết định giảm chỉ tiêu vào lớp 10 công lập xuống 3% làm cho cuộc đua vào trường công lập tại thành phố này nóng dân lên từng ngày. Năm nay Sở cũng ra đề thi minh hoạ sớm nên hoc sinh ôn tập sẽ kỹ hơn, điểm thi cũng sẽ cao hơn làm tăng mức độ cạnh tranh. Còn Hà Nội dù tăng chỉ tiêu tuyển sinh công lập nhưng cuộc đua cũng chẳng mấy hạ nhiệt khi mà số lượng học sinh tăng lên đột biến so với mọi năm khoảng 22.000 học sinh.

Nỗi lo chạy học bán trú

Học bán trú nỗi lo của nhiều phụ huynh

 

Đây chính là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh có con em đang chuẩn bị bước vào bậc tiểu học. Nhiều trường tiểu học trên địa bàn TPHCM năm nay có phương án chuyển từ học 2 buổi/ngày xuống còn 1 buổi để giúp giải toả áp lực học hành cho học sinh. Cũng chính vì vậy mà phụ huynh lo chạy học bán trú cho con bới nếu để con học 1 buổi thì biết để con đi trong nửa buổi còn lại khi mà bố mẹ còn bận đi làm.

Tuyển sinh đầu cấp 1 cấp 2 nhiều biến động

Xu thế hội nhập và phát triển ảnh hưởng tới mọi mặt của xã hội và cả giáo dục, có nhiều quận huyện xây dựng thêm nhiều trường tức chỉ tiêu cần tuyển sinh đầu cấp sẽ tăng lên để đảm bảo sĩ số theo tiêu chuẩn làm cho việc tuyển sinh 2 cấp này có nhiều biến động mặc dù các trường công lập vẫn đủ chỗ cho tất cả học sinh và số lượng học sinh thì không có nhiều thay đổi.

Tại Hà Nội thì sức hút từ các trường tư khiến nhiều phụ huynh chạy đua cho con em mình vào bằng nhiều cách khác nhau. Nhất là các trường hot có học phí cao. Để được học tại các trường này các em học sinh cũng phải qua các vòng thi tuyển căng thẳng ngang với các thí sinh đại học.

Bậc đại học có nhiều thay đổi

Có lẽ tuyển sinh đầu cấp này là được nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Năm nay Bộ Giáo Dục có nhiều thay đổi trong kì thi THPT quốc gia. Để giúp công bằng hơn trong kì thi quốc gia Bộ ra công bố giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực với mức chênh lệc cũ là 0,5 điểm giữa các khu vực thì năm nay chỉ còn 0,25. Ngành sư phạm được quan tâm hơn khi thắt chặt quy định tuyển sinh bằng các áp đặt điểm sàn và chỉ những học sinh giỏi mới được xét tuyển ngành này. Cơ hội mở rộng với những bạn đam mê mỹ thuật với việc mở rộng ưu tiên tuyển thẳng với ngành mỹ thuật. Sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới để kịp thời cung cấp nhân lực cho thị trường cũng mở ra nhiều cơ hội học tập cho học sinh.

Năm nào cũng thế tuyển sinh đầu cấp luôn có nhiều vấn đề không thể tránh khỏi. Nhiệm vụ của phụ huynh cũng như học sinh là cập nhật thường xuyên những thay đổi để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Cập nhật thông tin về những vấn đề phát sinh trong tuyển sinh 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5 (100%) 1 vote