Thiết bị gian lận thi cử tung hoành trước thềm THPT quốc gia 2018

  • hanhchinh
  • 22 Tháng Sáu, 2018
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Thiết bị gian lận thi cử tung hoành trước thềm THPT quốc gia 2018

Sáng nay 22-6, tại hội nghị tập huấn về công tác coi thi do Sở GD – ĐT Hà Nội tổ chức, đại diện Công an thành phố Hà Nội đã tập huấn để nhận biết đặc điểm các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ khi thí sinh sử dụng để tránh gian lận trong thi cử.

Kết quả hình ảnh cho Thiết bị gian lận thi cử tung hoành trước thềm THPT quốc gia 2018

Cách nhận biết các thiết bị gian lận trong thi cử

Theo tin tức, Công an TP. Hà Nội cho biết đã phát hiện, xử lý một số cá nhân có hành vi kinh doanh qua mạng Internet các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ, không gõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn thành phố và đang có phương án xử lý.

Quá trình làm việc, các đối tượng thành thật khai nhận khách hàng chủ yếu là học sinh, sinh viên để nhằm mục đích gian lận thi cử. do thiết bị có kích thước nhỏ, dễ dàng cất giấu trong người, quần áo, dụng cụ được phép mang vào phòng thi, hoặc được thiết kế ngụy trang giống các vật dụng thông thường như móc chìa khóa, thẻ ATM, máy tính Casio FX… rất khó phân biệt bằng mắt thường.

Theo thượng tá Hà Thị Hằng – Phó Trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chia sẻ cách nhận biết đặc điểm các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ khi thí sinh sử dụng nhằm mục đích tránh gian lận trong thi cử.

Thứ nhất là loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ “dạng vòng cổ” (loại phải kết nối với điện thoại di động) bao gồm một cuộn dây bằng đồng đeo ở cổ (có chức năng tạo từ trường), micro đàm thoại gắn với nguồn điiện sử dụng pin 9V và hạt nam châm kích thước 2,5mm (có chức năng nhận sóng từ trường, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh).

Trong quá trình sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời dùng cuộn dây vòng qua cổ, sau đó kết nối với điện thoại, qua giắc cắm giấu trong áo.

Công an thành phố Hà Nội cảnh báo về những thiết bị gian lận thi cử nhìn rất giống các vật dụng thông thường

Trong văn bản gửi Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD – ĐT) Hà Nội ngày 21.6, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, Công an Thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý một số cá nhân có hành vi kinh doanh qua mạng internet các thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận khách hàng sử dụng chủ yếu là học sinh, sinh viên nhằm mục đích gian lận thi cử, do thiết bị có kích thước nhỏ, dễ dàng cất giấu trong người, quần áo, dụng cụ được phép mang vào phòng thi, hoặc được thiết kế ngụy trang giống các vật dụng thông thường như móc chìa khóa, thẻ ATM, máy tính Casio FX… rất khó phân biệt bằng cảm quan bên ngoài.

Tại buổi tập huấn sáng nay (22.6), thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội, đã giới thiệu chi tiết về đặc điểm và cách nhận biết một số loại thiết bị thu phát tín hiệu kích thước nhỏ, có hình dạng giống các vật dụng thông thường.

Trong đó, từ loại thiết bị thu phát tín hiệu dạng vòng cổ kết nối với điện thoại di động, đến loại không phải kết nối điện thoại, có chức năng nhận sóng từ trường, làm rung màng nhĩ để tải âm thanh…

Hay là thiết bị thu sóng tín hiệu hình dạng thẻ ATM, có kích thước tương đồng và dòng chữ Mastercard trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường, nhưng có khe cắm thẻ sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập). Thiết bị thu phát sóng tín hiệu hình dạng máy tính Casio FX- 570, có hình dạng và kích thước giống hệt chiếc máy tính Casio FX – 570 (loại thiết bị được phép mang phòng thi). Bên trong đó có mạch điện tử có thể lắp sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ…Khi sử dụng, người dùng cho hạt nam châm vào lỗ tai, đồng thời dùng cuộn dây vòng qua cổ, sau đó giấu thiết bị trong áo.

Thứ ba là thiết bị thu phát sóng tín hiệu hình dạng thẻ ATM, có kích thước tương đồng và in dòng chữ “MasterCard) trên thân để ngụy trang như thẻ ATM bình thường. Tuy nhiên, do có khe cắm thẻ sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai, các thiết bị có hình dạng như thẻ ATM trong người để liên lạc.

Thứ tư, đó là thiết bị phát sóng tín hiệu “hình dạng máy tính Casio FX-570” có hình dạng và kích thước giống hệt chiếc máy tính Casio FX-57” (loại thiết bị được ghép mang vào phòng thi). Với loại thiết bị này có mạch điện tử có thể lắp sim điện thoại, kết nối không dây với một tai nghe loại nhỏ, có kích thước 1-2cm (hoạt động như thiết bị nghe, gọi độc lập).

Khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe vào lỗ tai và mang theo thiết bị này để liên lạc ra bên ngoài phòng thi.

Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, Công an thành phố Hà Nội đề nghị lãnh đạo Sở GD – ĐT nghiên cứu, phối hợp tổ chức tập huấn, tuyên truyền cách thức nhận biết một số loại thiết bị dùng để gian lận thi cử cho giám thị, cán bộ coi thi nhanh nhất tại các hội đồng thi nằm trong danh sách tổ chức thi của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia trên địa bàn thành phố.

Công an thành phố Hà Nội cũng đề nghị các hội đồng thi khi phát hiện có vụ việc sử dụng thiết bị thu phát tín hiệu kích thước rất nhỏ để gian lận thi cử, cần thông báo kịp thời cho cơ quan công an để phối hợp giải quyết.

Rate this post