Tổng hợp những điều sinh viên cần biết khi đi làm thêm

Hiện nay, việc đi làm thêm đối với những bạn sinh viên trở nên khá phổ biến, giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng sống cũng như tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, rất nhiều bạn gặp những rắc rối hay khó khăn mà công việc làm thêm đem lại. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều sinh viên cần biết trước khi đi làm thêm.

Hãy xác định làm thêm để tích lũy kinh nghiệm

Thực tế, có rất nhiều bạn sinh viên vì kinh tế gia đình khó khăn nên tìm đến những công việc làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,… Tuy nhiên, tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Vì thế, cần tránh bỏ lỡ mất việc học chỉ vì quá tham vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi. Bạn cần nhớ bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh.

Khi xác định đúng mục tiêu, bạn sẽ có được sự tập trung và cách nghĩ hoàn toàn khác. Điều này giúp bạn chủ động tìm kiếm những giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Chẳng hạn như những mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…

Nên chọn việc làm thêm gần với ngành nghề

Một điều bạn cần lưu ý khi đi làm thêm, đó là nên chọn việc làm thêm gần với ngành học của mình hay định hướng nghề nghiệp tương lai mà bạn theo đuổi. Những môi trường này sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn và giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Thực tế, một công việc làm thêm gần với ngành nghề sẽ là một điểm cộng trong CV xin việc của bạn sau này. Thật lý tưởng khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển.

Việc chọn lựa một công việc làm thêm gần với ngành học không quá khó khăn , bạn chỉ cần nhiệt tình và kiên nhẫn. Đối với những  sinh viên ngành Ngữ văn – Báo chí thì có thể cộng tác với các tòa soạn báo, sinh viên ngành Marketing, Kinh tế có thể trải nghiệm với những vị trí PG, bán hàng thời vụ, cộng tác viên cho các sự kiện truyền thông, những sinh viên ngành Xây dựng có thể thực tập không lương tại các công trường…

Cần cân đối thời gian và sức khỏe

Đây cũng là điều bạn cần lưu ý khi chọn việc làm thêm. Bạn cần xác định rằng, việc làm thêm chỉ là phụ, học mới là mục đích chính.

Bạn Phương Hà, sinh viên Cao đẳng Hộ sinh chia sẻ: Những bạn sinh viên rất dễ vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Thực tế, có một hiện tượng rất phổ biến là rất nhiều bạn sinh viên ngủ gục khi lên lớp vì khi đi làm thêm không biết cân đối thời gian và sức khỏe nên không thể giữ được sự tỉnh táo.

Chính vì thế, hãy lên cho mình một lịch trình hợp lý, cân bằng việc học với việc làm thêm và những hoạt động khác trong đời sống.

Làm việc với tinh thần học hỏi

Không ai trở nên giỏi và tối khi khi không có sự dẫn dắt. Có thể bạn chăm chỉ, thông minh và khéo léo nhưng bạn cần được hướng dẫn thì những tố chất kia mới có thể hỗ trợ đắc lực và cho bạn thêm những kinh nghiệm thực tế. Vì thế, trong quá trình làm việc, hãy chủ động xin ý kiến và lời tư vấn của người đi trước để có những chỉ dẫn thiết thực, lời khuyên bổ ích giá trị.

Rate this post