Xuất hiện nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

Đêm 27 rạng sáng ngày 28.7, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ có vậy, ngoài nguyệt thực , mưa sao băng cũng xuất hiện. Việt Nam là một trong các quốc gia có thể quan sát hiện tượng khoa học hiếm khi xuất hiện này.

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi cả Mặt Trời và Trái Đất cùng vệ tinh của nó là Mặt Trăng nằm thẳng hàng theo đúng thứ tự. Khi Trái Đất nằm chính giữa Mặt Trời và Mặt Trăng, toàn bộ ánh sáng chiếu từ Mặt Trời chiếu đến Mặt Trăng sẽ  bị Trái Đất che khuất. Lúc này, Mặt Trăng nằm hoàn toàn trong vùng tối của Trái Đất và khi quan sát ta sẽ thấy Mặt Trăng có màu đỏ. Chính vì thế, hiện tượng này còn được gọi với một cái tên khác là “Trăng máu”. Lý giải nguyên nhân Mặt Trăng có màu đỏ như vậy là do bước sóng màu cam, đỏ bị phân tán ít hơn bước sóng màu xanh, tím nên các bước sóng cam, đỏ chiếu tới Mặt Trăng nhiều hơn.

Kết quả hình ảnh cho Xuất hiện nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

Nguyệt thực lần này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng gần 2h đồng hồ

Trong lần nguyệt thực này, dự kiến thời gian Mặt Trăng nằm hoàn toàn trong vùng tối của Trái Đất sẽ diễn ra trong khoảng gần 2h đồng hồ. Đây được xem là hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21.

Nguyệt thực bắt đầu diễn ra vào lúc 0h14p rạng sáng ngày 28/7 (theo giờ Việt Nam) với pha nửa tối. Đến 1h24p chuyển sang pha một phần và 2h30p pha toàn phần chính thức bắt đầu. Thời điểm nguyệt thực đạt cực đại là 3h21p. Đây là thời điểm quan sát rõ nhất và cơ hội để các nhiếp ảnh gia, những bạn trẻ yêu thích thiên văn học có thể chụp lại khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

Sau gần 2h nằm trong vùng tối hoàn toàn thì đến 4h13p, pha toàn phần sẽ kết thúc. 5h19p kết thúc pha một phần và thời điểm 6h28p , nguyệt thực sẽ chính thức kết thúc với việc hoàn thành pha nửa tối.

Mưa sao băng Delta Aquarids xuất hiện cùng lúc với nguyệt thực toàn phần

Cùng thời điểm nguyệt thực toàn phần diễn ra thì có một hiện tượng kỳ thú khác cũng thu hút sự quan tâm của giới thiên văn học đó là hiện tượng mưa sao băng.

Trận mưa sao băng này có tên khoa học là Delta Aquarids. Diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 12/7 đến 23/8 hàng năm. Năm nay mưa sao băng Delta Aquarids đạt cực điểm vào ngày 28 – 29/7 trùng với thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần.

Kết quả hình ảnh cho Mưa sao băng Delta Aquarids

Mưa sao băng Delta Aquarid

Mưa sao băng Delta Aquarid do sao chổi 96P/Machholz khi quét ngang qua Trái Đất để lại những mảnh vụn. Đợt mưa sao băng lần này chỉ là một trận mưa cỡ trung bình. Ngay cả khi đạt cực đại thì cũng chỉ có khoảng 20 vệt băng qua bầu trời trong mỗi giờ.

Để xem được nguyệt thực toàn phần thì bầu trời phải quang đãng, ít mây và không có mưa. Tuy nhiên theo tin tức từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, thời tiết khu vực phía Bắc khá xấu, nhiều nơi có mưa vừa đến mưa rất to. Ngay như khu vực miền Trung và phía Nam vốn được dự báo thời tiết sẽ thuận lợi cho việc quan sát nhưng cũng đã bắt đầu chuyển xấu. Như vậy nhiều khả năng trên khắp lãnh thổ Việt Nam sẽ khó có thể quan sát được hiện tượng này.

Hi vọng đêm nay thời tiết sẽ tốt lên. Các bạn muốn quan sát hiện tượng 100 năm mới có một lần này thì nên chuẩn bị đầy đủ kính thiên văn, ống nhòm để có thể quan sát được tốt hơn. Nếu không đây quả thực là một điều rất đáng tiếc với những người yêu thiên văn, khi hơn 100 năm qua mới xuất hiện nguyệt thực dài đến vậy.

Rate this post