Nhiều nơi, cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán đất vườn, đất trồng cây lâu năm rồi phân lô bán nền, gây xáo trộn thị trường bất động sản.
#Hàngloạt #địaphương #siếtphân
Nhiều nơi, cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ mua bán đất vườn, đất trồng cây lâu năm rồi phân lô bán nền, gây xáo trộn thị trường bất động sản.

Trước tình trạng thu hồi đất, phân lô bán nền ồ ạt khiến giá nhà đất tăng cao gây xáo trộn thị trường bất động sản, nhiều nơi yêu cầu dừng các thủ tục liên quan để phân lô bán nền đất nông nghiệp.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội vừa có công văn thông báo gửi UBND quận, huyện, thị xã và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội về việc tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước, phân lô, tích đất trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Cơ quan này dự kiến ​​kiểm tra, rà soát, báo cáo việc phân lô, tách thửa, hình thành đất xây dựng hạ tầng đường bộ trên địa bàn từ ngày 1-1 đến 31-1-2017 đối với các lô đất có diện tích trên 500 mét vuông.

Trước tình hình UBND thành phố chưa ban hành quy định cụ thể về điều kiện tách thửa, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị tạm dừng các thủ tục liên quan đến việc tách thửa. Đất ở, đất ở và đất nông nghiệp cùng thửa, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Cơ quan này cho biết: “Chỉ thụ lý, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc tách thửa, hợp thửa đất ở đảm bảo các điều kiện về tách thửa, hợp thửa theo quy định của pháp luật hiện hành”, cơ quan này yêu cầu.

Những đồi chè bị đốn hạ và bán riêng ở thành phố Lintong Baolu. Ảnh: Ming An.

Tương tự, ngày 22/3, Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hương (thành phố Bình Phước) cũng ra thông báo đình chỉ việc tách thửa đất nông nghiệp và tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn.

Theo đó, chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Chi nhánh Đăng ký đất đai thành phố tạm dừng việc tách thửa nông nghiệp trên địa bàn kể từ ngày 22/3 cho đến khi có hướng dẫn mới.

Cụ thể, quy trình tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp với đường giao thông bị tạm dừng. Đối với các thửa giáp đường, đối với các thửa có diện tích tối thiểu của các phường dưới 2.000m2 và đối với các thửa thuộc 2 xã Tân Khánh và Qianxing (bao gồm cả các thửa) dưới 3.000m2 thì phân lô các lô đất sẽ tạm thời bị đình chỉ. Tách và thửa còn lại; thửa đất chỉ được chia một lần, cách thửa đất tách rời không xa).

Không thực hiện việc tách thửa (các loại đất) đối với các thửa đất thuộc quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản yêu cầu

Nguồn : https://hanhchinh.com.vn